Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh

Xuất bản: 25/01/2024 - Tác giả:

TOP 4+ đoạn văn hay nêu suy nghĩ về việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh liên quan chặt chẽ đến ý nghĩa của đoạn trích Trong mắt trẻ.

Hướng dẫn viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý kiến Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh liên quan chặt chẽ đến ý nghĩa của đoạn trích Trong mắt trẻ (Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri).

Dàn ý suy nghĩ về việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh

1. Mở đoạn

- Giới thiệu đoạn trích Trong mắt trẻ của Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri

- Nêu ý kiến cần nghị luận: Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh liên quan chặt chẽ đến ý nghĩa của đoạn trích

2. Thân đoạn

a) Giải thích ý kiến

- “Tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh”: là việc tác giả đã miêu tả hai cách nhìn khác nhau của hai nhân vật (người lớn và trẻ em) đối với những bức tranh.

- “Liên quan chặt chẽ đến ý nghĩa của đoạn trích”: cách nhìn khác nhau của hai nhân vật thể hiện những quan niệm, cách đánh giá khác nhau về thế giới xung quanh.

- Sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh ở đây là sự khác nhau về cảm nhận, đánh giá của hai nhân vật: người lớn và trẻ em.

+ Người lớn nhìn những bức tranh bằng con mắt của người đã từng trải, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống.

+ Trẻ em nhìn những bức tranh bằng con mắt của người chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống, nhưng lại có tâm hồn hồn nhiên, ngây thơ, giàu trí tưởng tượng.

- Đánh giá ý kiến: Ý kiến trên là hoàn toàn đúng đắn. Nó đã giúp người đọc hiểu được ý nghĩa sâu sắc của đoạn trích.

b) Liên hệ ý kiến với đoạn trích Trong mắt trẻ

- Trong đoạn trích, tác giả đã tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh qua hai nhân vật: người họa sĩ già và cậu bé.

+ Cách nhìn của người họa sĩ già:

  • Là cách nhìn của người có kinh nghiệm, có vốn hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật.
  • Thấy được những giá trị nghệ thuật của bức tranh, những nét tinh tế, độc đáo của nó.

+ Cách nhìn của cậu bé:

  • Là cách nhìn của người trẻ tuổi, có tâm hồn hồn nhiên, trong sáng.
  • Thấy được vẻ đẹp của bức tranh một cách tự nhiên, giản dị.

- Sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh của người lớn và trẻ em đã góp phần thể hiện ý nghĩa của đoạn trích:

  • Khẳng định vẻ đẹp của thế giới trong mắt trẻ thơ, một thế giới đầy màu sắc, tươi mới và tràn đầy sức sống.
  • Khuyên người đọc cần nhìn nhận thế giới bằng con mắt hồn nhiên, ngây thơ như trẻ thơ để thấy được những vẻ đẹp mà trước đây ta chưa từng nhận ra.

c) Bài học nhận thức và hành động

- Trong cuộc sống, mỗi người đều có cách nhìn nhận khác nhau về một sự vật, hiện tượng.

- Cách nhìn của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, kinh nghiệm, tri thức, vốn sống,...

- Việc có nhiều cách nhìn khác nhau là điều cần thiết, giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều, toàn diện về vấn đề.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý kiến.

- Bài học rút ra cho bản thân.

TOP 4+ đoạn văn hay về việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh

Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh mẫu 1

Đoạn trích "Trong mắt trẻ" của Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri kể về cuộc gặp gỡ giữa người họa sĩ già và cậu bé. Hai nhân vật này có hai cách nhìn khác nhau đối với bức tranh của cậu bé. Người họa sĩ già nhìn thấy những nét tinh tế, độc đáo của bức tranh, còn cậu bé chỉ đơn giản thấy bức tranh đẹp.

Có ý kiến cho rằng việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh liên quan chặt chẽ đến ý nghĩa của đoạn trích. Cách nhìn của người họa sĩ già thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật của ông. Ông đã nhìn thấy vẻ đẹp tiềm ẩn của bức tranh, thấy được tài năng của cậu bé. Cách nhìn của cậu bé thể hiện tâm hồn hồn nhiên, trong sáng của cậu. Cậu bé đã nhìn thấy bức tranh một cách tự nhiên, giản dị, không cần phân tích, suy xét. Ý kiến trên đã giúp người đọc hiểu được ý nghĩa sâu sắc của đoạn trích. Nó khẳng định rằng mỗi người đều có cách nhìn nhận khác nhau về một sự vật, hiện tượng. Cách nhìn của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, kinh nghiệm, tri thức, vốn sống,...

Trong cuộc sống, mỗi người cần có cái nhìn đa chiều, nhiều diện đối với mọi vấn đề. Chúng ta không nên chỉ nhìn nhận mọi thứ theo một cách cố định, cứng nhắc. Hãy mở rộng tâm hồn, lắng nghe ý kiến của người khác để có được cái nhìn toàn diện hơn.

Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh mẫu 2

Văn bản “Trong mắt trẻ” của tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri đã đem đến cho chúng ta những sự thật thú vị về vấn đề góc nhìn. Ai trong chúng ta cũng từng là những đứa trẻ, với trí óc của trẻ nhỏ ta cảm nhận và khám phá mọi thứ xung quanh bằng tâm thế vô tư, hồn nhiên nhất đồng thời ta còn thấy rằng tác giả đã kín đáo lưu ý về cách tiếp nhận đối với một văn bản văn học qua việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh. Ở mỗi độ tuổi ta sẽ có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, khi cảm thụ một tác phẩm văn học cũng vậy. Ta cần đọc, suy ngẫm về tác phẩm, đặt cái nhìn đa diện nhiều chiều để hiểu được ý nghĩa của tác phẩm có như vậy mọi lớp nghĩa trong văn bản mới được tường minh và ta cũng thành công trong việc tiếp nhận một tác phẩm văn học.

Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh mẫu 3

Văn bản “Trong mắt trẻ” của Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri đem đến sự thật thú vị về góc nhìn. Tác giả đã đặt ra vấn đề cách nhìn của trẻ con nói riêng và vấn đề góc nhìn nói chung. Và nhận xét rằng “Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh liên quan chặt chẽ đến ý nghĩa của đoạn trích” là khá đúng đắn, thể hiện được đánh giá về đoạn trích. Mỗi người đều từng là một đứa trẻ, với trí óc khi đó sẽ cảm nhận và khám phá mọi thứ xung quanh bằng tâm thế vô tư, hồn nhiên nhất. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta lại có góc nhìn thực tế, khách quan hơn. Cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có cách tiếp cận, góc nhìn khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần tôn trọng, suy xét sao cho đúng đắn, phù hợp.

Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh mẫu 4

Đoạn trích Trong mắt trẻ của Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri kể về cuộc gặp gỡ giữa một người họa sĩ già và một cậu bé chăn cừu trên sa mạc. Người họa sĩ đã vẽ hai bức tranh về sa mạc. Bức thứ nhất vẽ một sa mạc trống trơn, không có một bóng cây, một con vật nào. Bức thứ hai vẽ một sa mạc có cả những con lạc đà, những cây cỏ, những ánh nắng mặt trời. Cậu bé chăn cừu chỉ thích bức tranh thứ hai. Anh họa sĩ đã rất ngạc nhiên. Anh hỏi cậu bé: “Tại sao con lại thích bức tranh thứ hai hơn bức tranh thứ nhất?”. Cậu bé trả lời: “Bức tranh thứ nhất không có gì cả. Còn bức tranh thứ hai có cả những con lạc đà, những cây cỏ, những ánh nắng mặt trời. Mình thích bức tranh có nhiều thứ như vậy”.

Tác giả đã tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh của hai nhân vật (người lớn và trẻ em) để thể hiện những quan niệm, cách đánh giá khác nhau về thế giới xung quanh. Người lớn thường nhìn thế giới theo cách nhìn thực tế, khách quan. Họ chỉ thấy những gì hiện hữu, rõ ràng, cụ thể. Vì vậy, họ thường đánh giá mọi vấn đề dựa trên những tiêu chuẩn, quy tắc nhất định. Trẻ em thường nhìn thế giới theo cách nhìn chủ quan, đầy mơ mộng. Họ có thể nhìn thấy những gì không có thật, những gì nằm ngoài tầm hiểu biết của bản thân. Vì vậy, họ thường đánh giá mọi vấn đề dựa trên cảm xúc, cảm nhận của bản thân.

Việc có nhiều cách nhìn khác nhau là điều cần thiết, giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều, toàn diện về vấn đề. Mỗi cách nhìn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Người lớn cần học cách nhìn thế giới bằng đôi mắt của trẻ em, để thấy được những điều đẹp đẽ, tươi mới trong cuộc sống. Trẻ em cần học cách nhìn thế giới bằng đôi mắt của người lớn, để có cái nhìn thực tế, khách quan hơn.

Qua đoạn trích, chúng ta cần học cách nhìn thế giới bằng nhiều cách nhìn khác nhau. Hãy mở rộng tầm nhìn, suy nghĩ, đừng chỉ nhìn mọi thứ theo một chiều. Hãy học cách nhìn thế giới bằng đôi mắt của trẻ em, để thấy được những điều đẹp đẽ, tươi mới trong cuộc sống. Hãy học cách nhìn thế giới bằng đôi mắt của người lớn, để có cái nhìn thực tế, khách quan hơn.

-/-

Các em vừa tham khảo những gợi ý cơ bản của Văn mẫu 8 có thể giúp ích trong quá trình làm đoạn văn suy nghĩ về Việc tái hiện sự khác nhau trong cách nhìn những bức tranh. Hi vọng cùng với việc kết hợp những ý kiến, quan điểm cá nhân phù hợp, các em sẽ có được một đoạn văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM