Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến

Xuất bản: 22/02/2023 - Tác giả:

Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến cho chúng ta những ích lợi gì? Em hãy viết đoạn văn khoảng 150 chữ có sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt..

Qua văn bản Góc nhìn, chúng ta đã hiểu được phần nào lợi ích của việc thay đổi góc độ khi nhìn nhận một vấn đề. Đọc tài liệu cùng các em tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của việc nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ trong bài viết dưới đây.

Đề bài: Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến cho chúng ta những ích lợi gì? Em hãy viết đoạn văn khoảng 150 chữ có sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt trình bày ý kiến của mình về vấn đề trên.

Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến cho chúng ta những ích lợi:

- Có cái nhìn bao quát, toàn diện vấn đề.

→ Đánh giá đúng và đủ các mặt của vấn đề.

- Đưa ra được nhiều giải pháp, hướng giải quyết vấn đề.

→ Lựa chọn được giải pháp, hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Đoạn văn trình bày ý kiến về lợi ích của việc nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ

Mẫu 1

Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến cho chúng ta sự hiểu biết, cái nhìn bao quát và đi đến những hành động đúng đắn trong cuộc sống. Con người có đôi mắt để nhìn đời phân biệt đục-trong, phải-trái, đúng-sai… Tuy nhiên, nếu chỉ đánh giá mọi việc bằng đôi mắt của mình, có khi chúng ta sẽ mắc phải những sai lầm. Suy nghĩ khác, góc nhìn khác giúp ta có cái nhìn toàn diện về sự vật, hiện tượng. Nó còn giúp ta tránh được lối suy nghĩ thiển cận , phiến diện và bồi dưỡng cho ta tri thức mới mẻ. Biết suy nghĩ khác biệt tạo nên tính năng động trong tư duy. Đó chính là cơ sở và động lực để con người sáng tạo và thành công. Steve Jobs đã không ngần ngại suy nghĩ về một sản phẩm khác biệt trong nhiều năm. Cuối cùng ông đã tạo ra được chiếc Iphone huyền thoại. Harland Sanders đến gần cuối cuộc đời mới nhận ra sự khác biệt của món gà rán do ông sáng tạo và gặt hái thành công lớn sau bao năm tháng vất vả. Tất cả là nhờ có điểm nhìn khác biệt, suy nghĩ khác biệt. Như vậy, để nhận định vấn đề một cách đúng đắn, chúng ta phải thay đổi góc nhìn, phải đặt mình vào vị trí của mọi người đến tìm hiểu mọi việc một cách toàn diện hơn. “Không có gì tầm thường trên thế giới. Tất cả đều phụ thuộc vào góc nhìn”.

  • Từ Hán Việt sử dụng trong bài: bao quát, toàn diện, thiển cận, phiến diện, tri thức, năng động, tư duy.

Đoạn văn trình bày ý kiến về lợi ích của việc nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ Mẫu 2

Khi nhìn nhận bất kì một vấn đề gì, chúng ta nên nhìn nhận nó từ nhiều góc độ khác nhau. Bởi vì thế giới của chúng ta là một thế giới đa chiều - nơi mà mọi sự việc, mọi vấn đề đều có nhiều khía cạnh chìm nổi. Nếu chỉ nhìn từ một chiều thì ta khó mà đánh giá đúng, đủ về vấn đề đó. Hơn cả như thế, việc nhìn nhận đa chiều về vấn đề còn giúp ta có thể tìm được nhiều giải pháp, hướng đi hơn. Từ đó có thể thoải mái lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Nó tựa như một bài toán. Thật hiếm khi bài toán chỉ có một cách giải. Vì vậy, mỗi học sinh, với góc độ nhìn nhận của mình sẽ tìm ra một cách giải. Điều này cũng giống như khi ta gặp một sự việc nào đó ở trong cuộc sống. Nhìn thấy một bạn học sinh ngồi trên ghế xe buýt không nhường cho cụ già bên cạnh. Một số người cho rằng bạn ấy không có tình thương, nhưng thật ra chiều nay bạn ấy vừa bị ngã ở lớp, cổ chân sưng to nên đứng dậy rất khó khăn. Và còn rất rất nhiều tình huống khác nữa, đòi hỏi chúng ta phải biết quan sát, nhìn nhận một cách đa chiều và nhiều góc độ để đưa ra cách ứng xử phù hợp.

  • Từ Hán Việt sử dụng trong bài: vấn đề, đa chiều, sự việc, giải pháp, phương pháp, phù hợp

Đoạn văn trình bày ý kiến về lợi ích của việc nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ Mẫu 3

Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Đầu tiên con người sẽ có những đánh giá tổng quan nhất về sự vật, sự việc. Từ đó chúng ta có thể đưa ra những quyết định, hành động đúng đắn. Cuộc sống là một bức tranh muôn màu muôn vẻ: có tốt cũng có xấu, có dữ cũng có hiền, có phải trái cũng có đúng sai… Việc nhìn nhận một vấn đề sẽ giúp con người tránh được suy nghĩ phiến diện . Không chỉ vậy, Biết chúng ta cũng sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức, kĩ năng quý giá. Từ đó mà khả năng tư duy sáng tạo sẽ được cải thiện. Bác Hồ là một tấm gương đáng để học hỏi. Khi đánh giá, nhìn nhận một vấn đề, Người luôn xem xét trên nhiều góc độ khác nhau. Như vậy, để nhận định vấn đề một cách đúng đắn, chúng ta cần mở rộng suy nghĩ, góc nhìn của bản thân. Quả là: “Mọi thứ ta thấy phụ thuộc vào cách ta nhìn chúng”.

  • Từ Hán Việt sử dụng trong bài: phiến diện

Đoạn văn trình bày ý kiến về lợi ích của việc nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ Mẫu 4

Khi nhìn nhận một vấn đề dưới nhiều góc độ, con người sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất. Mọi vấn đề trong cuộc sống đều có hai mặt tốt - xấu, phải - trái, đúng - sai… Nếu chỉ đánh giá từ một góc độ dễ đưa đến kết luận sai lầm. Rèn luyện tư duy phản biện giúp con người tránh được lối suy nghĩ thiển cận, bồi dưỡng tính kiên nhẫn. Từ đó tạo cơ sở và động lực để con người sáng tạo và thành công. Như vậy, để nhận định vấn đề một cách đúng đắn, chúng ta phải thay đổi góc nhìn, tìm hiểu mọi việc một cách toàn diện.

  • Từ Hán Việt sử dụng trong bài: kết luận, phản biện, toàn diện

Đoạn văn trình bày ý kiến về lợi ích của việc nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ Mẫu 5

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều biến đổi khôn lường. Việc nhìn nhận từ nhiều góc độ sẽ giúp con người có cái nhìn toàn diện nhất. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những kết luận đúng đắn. Bên cạnh đó, con người cũng học được cách tư duy linh hoạt, sáng tạo hơn. Có nhiều khi, thay đổi góc nhìn còn giúp mỗi người cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Dù là bất cứ ai, làm bất cứ công việc gì, cũng cần nhìn nhận mọi việc thật khách quan, luôn có tư duy phản biện. Nhờ có vậy, con người mới có thể hoàn thiện và phát triển bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

  • Từ Hán Việt sử dụng trong bài: linh hoạt, sáng tạo, hoàn thiện

-/-

Chúc các em học tốt Ngữ văn 6 với tài liệu "Việc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ sẽ mang đến cho chúng ta những ích lợi gì?..." trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 do Đọc tài liệu tuyển chọn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM