Việc lặp lại câu hỏi của người má: Sao con cướp đi sự sống của nó?

Xuất bản: 24/08/2022 - Cập nhật: 26/08/2022 - Tác giả:

Việc lặp lại câu hỏi của người má: Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, ai cướp sự sống của con? có ý nghĩa gì?

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 3 trang 71 thuộc nội dung Sau khi đọc: soạn bài Lời má năm xưa sách Chân trời sáng tạo (Bài 3: Giao cảm với thiên nhiên SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Việc lặp lại câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, ai cướp sự sống của con?” có ý nghĩa gì?

(Câu 3 trang 71 Ngữ văn 10 tập 1

Chân trời sáng tạo)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Đây vừa như lời trách móc vừa như một lời dạy bảo: tại sao con lại làm thế với con chim ? Nó không có tội gì, không làm gì đến con. Con phải hiểu rõ . Người má như muốn dạy nhân vật chính sự thấu hiểu, lòng thương cảm đối với loài vạt như con chim thằng chài.

Cách trả lời 2:

- Câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, ai cướp sự sống của con?” được lặp lại hai lần trong văn bản.

- Việc lặp lại câu hỏi ấy vừa góp phần làm nổi bật tính chất của câu chuyện bởi đây là chuyện được kể lại, vừa nhằm nhấn mạnh tâm trạng hối hận, nỗi nhớ không quên được về lời má dặn của nhân vật tôi.

Cách trả lời 3:

- Câu hỏi như một lời răn dạy và trách móc với người con phải biết sống yêu thương muôn loài, hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác để thấu hiểu.

- Sống cần có lòng thương cảm, thấu hiểu.

Xem thêm các câu hỏi trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 3 trang 71 thuộc nội dung soạn bài Lời má năm xưa sách Chân trời sáng tạo, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Chân trời sáng tạo!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM