Việc cảm nhận thế giới tự nhiên có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chúng ta?

Xuất bản ngày 02/08/2022 - Tác giả:

Việc cảm nhận thế giới tự nhiên có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chúng ta? Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 10 Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo

Cùng Đọc tài liệu tham khảo phần trả lời câu hỏi trang 10 thuộc Bài 1: Tiếng nói của vạn vật: SGK Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1.

Câu hỏi:  Việc cảm nhận thế giới tự nhiên có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chúng ta?

Trả lời: 

Trước khi đưa ra câu trả lời, bạn hãy đọc một số trích dẫn sau đây:

1. Con người cần kết nối lại với thiên nhiên, đó lời kêu gọi khẩn cấp từ những nước phát triển! Một bài báo của nước Anh viết: ”Một khảo sát gần đây đã nhận thấy một thực trạng đáng quan ngại là người dân đô thị đang dần mất đi sự kết nối với thiên nhiên, và cái giá phải trả ngày càng đắt. Chúng ta quên mất vẻ đẹp kỳ diệu của cây cối, không khí trong lành như thế nào, những loài động vật hoang dã cuốn hút ra sao, và khả năng làm giảm căng thẳng mà vùng nông thôn yên bình có thể mang lại cho con người… Có thể khẳng định rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ mà thiên nhiên bị “tước đoạt” nhiều nhất trong lịch sử. Một khảo sát mới đây của nước Anh chỉ ra rằng cứ 7 trong số 10 người nói rằng họ hoàn toàn đã “mất liên lạc” với tự nhiên. Mối liên hệ giữa con người và hệ động thực vật chính là động lực thôi thúc con người muốn bảo vệ tự nhiên… Con người lìa xa thiên nhiên sẽ khiến thiên nhiên dễ bị hủy diệt hơn”.

2. Tình cảm gắn bó với quê hương, với lũy tre, với cây đa bến nước sân đình… từ thuở ấu thơ đã mau chóng trở thành tình yêu Đất Nước. Cha ông ta đã gọi giang sơn của mình là Non Nước. Nước Non quấn quýt tình nghĩa trong cảm quan yêu nước của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu xét cho cùng xuất phát từ lòng yêu thiên nhiên trĩu nặng: “Nước Non nặng một lời thề/ Nước đi đi mãi không về cùng non”…

Từ đó ta có thể thấy rằng, việc cảm nhận thế giới tự nhiên có ý nghĩa vô cùng quan trong đối với cuộc sống của chúng ta. Thiên nhiên là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta phải hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của con người. Nhưng dường như chỉ vì nhu cầu vô hạn của chúng ta mà nguồn tài nguyên thiên nhiên dần bị thu hẹp và cạn kiệt trong khi đó vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng báo động.

Vậy bạn có từng đặt ra câu hỏi: Thiên nhiên muốn trò chuyện cùng ta điều gì?

Thế giới thiên nhiên luôn thú vị và đầy thứ mới lạ mà bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian để thử tìm hiểu nó. Hãy thử sống chậm một chút để cảm nhận từng chút độc đáo của thế giới tự nhiên quanh bạn. Và chúng ta sẽ hiểu và biết cách bảo vệ môi trường sống quanh ta.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Việc cảm nhận thế giới tự nhiên có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chúng ta?" Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 7-

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM