Vì sao văn bản Con Cò trong ca dao là văn bản nghị luận?

Xuất bản ngày 05/10/2021 - Tác giả:

Viết một đoạn văn (khoảng 3 – 4 dòng) để trả lời cho câu hỏi: Vì sao văn bản trên là văn bản nghị luận?. Trả lời câu hỏi 10 trang 88 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 10 trang 88 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều nằm trong nội dung bài Soạn bài Tự đánh giá bài 4 Ngữ Văn 6 tập 1 với yêu cầu: Viết một đoạn văn (khoảng 3 – 4 dòng) để trả lời cho câu hỏi: "Vì sao văn bản trên là văn bản nghị luận?"

Câu hỏi

Viết một đoạn văn (khoảng 3 – 4 dòng) để trả lời cho câu hỏi: "Vì sao văn bản trên là văn bản nghị luận?"

Trả lời câu hỏi 10 trang 88 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều

Vì sao văn bản Con Cò trong ca dao là văn bản nghị luận?

Văn bản Con cò trong ca dao là văn bản nghị luận vì nó mang đầy đủ những đặc điểm loại hình này. Văn bản Con Cò trong ca dao nhằm thuyết phục người đọc, người nghe lí do con cò hay xuất hiện trong ca dao Việt Nam. Để thuyết phục người đọc, người viết đã nêu được ý kiến của mình, dùng lí lẽ, dẫn chứng để làm sáng tỏ điều đó.

  • Đoạn (1) của văn bản nêu lên được vấn đề mà văn bản muốn làm rõ hính ảnh con Cò được xuất hiện thường xuyên trong ca dao Việt Nam.
  • Đoạn (2): chỉ có con cò là gần gũi với người nông dân hơn cả.
  • Đoạn (3): trâu là gắn bó và giúp sức cho người nông dân nhiều nhất nhưng khi nghĩ đến trâu người nông dân lại nghĩ tới sự lam lũ, vất vả.
  • Đoạn (4): Con Cò gợi cho người nông dân cảm xúc bay bổng, thoải mái khi làm việc.

Hình ảnh con cò chân thực gần gũi, gắn liền với hình ảnh lao động lam lũ của người nông dân trên cánh đồng, gợi cảm hứng ca hát cho những người dân khi làm việc vất vả. Hình ảnh con Cò trắng lặn lội ngày đêm, nhưng cũng có lúc bay vút lên trời xanh cũng chính là hình ảnh một cuộc sống mà nông dân xưa hằng mong.

~/~

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 10 trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 1 bộ Cánh Diều, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 6 Cánh Diều!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM