Vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn?

Xuất bản: 21/02/2023 - Tác giả:

Tổng hợp những mẫu đoạn văn ngắn giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những đoạn văn ngắn giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình học tập cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý đoạn văn giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

* Mở đoạn: Giới thiệu về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

* Thân đoạn:

- Giải thích thế nào là uống nước nhớ nguồn?

- Những biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn: thăm viến mộ liệt sĩ, thăm hỏi gia đình liệt sĩ, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, ...

- Người trẻ cần phát huy truyền thống này để có hướng đi đúng đắn, sống vì người khác và biết cống hiến không ngừng.

- Thành nguồn động lực để thế hệ trẻ học tập, thay đổi và rèn luyện để mai này cống hiến cho quê hương, làm giàu vốn văn hóa cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hóa truyền thống của đất nước

* Kết đoạn: Nêu suy nghĩ của em về truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Top 3 đoạn văn giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn

Dưới đây là một số đoạn văn ngắn về lí do vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn đoạn văn số 1:

Truyền thống uống nước nhờ nguồn là truyền thống thể hiện sự kính trọng của thế hệ đi sau với thế hệ đi trước để tỏ lòng biết ơn của mình với những người có ơn với mình. Hằng năm, cứ mỗi dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt lĩ, đảng và nhà nước lại tổ chức các hoạt động thăm viến mộ liệt sĩ, thăm hỏi gia đình liệt sĩ. Mọi người chung tay nhau, quyên góp, sau đó tổ chức các hoạt động thăm hỏi từng gia đình một, trao quà tặng thưởng. Đây là các việc làm rất ý nghĩa, cần được mọi người phát huy, giữ gìn để truyền thống uống nước nhớ nguồn mãi là truyền thống quý báu của dân tộc ta, mãi được những dân tộc khác tôn trọng và học hỏi.

Vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn đoạn văn số 2:

Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam vẫn quý trọng đạo lí “uống nước nhớ nguồn”. Đất nước Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm bị triều đình phong kiến phương Bắc đô hộ. Các vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung là những con người có công với đất nước. Họ được nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn cứu nước. Đó chính là một biểu hiện của tấm lòng biết ơn. Đến với cuộc sống hiện đại, truyền thống tốt đẹp đó của ông cha ta lại càng được phát huy. Những chuyến viếng thăm lại chiến trường xưa, thăm hỏi các thương binh, lễ dân hương các liệt sĩ… đã thể hiện được tấm lòng biết ơn của nhân dân ta đối với những con người góp phần đem lại nền hòa bình cho dân tộc. Không chỉ vậy, lòng biết ơn giúp con người biết quý trọng mọi thứ trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta sẽ biết cố gắng, nỗ lực để có được những điều tốt đẹp. Thái độ biết ơn, trân trọng cũng sẽ khiến cho mọi người xung quanh có cái nhìn thiện cảm, yêu mến bạn hơn. Chính vì vậy, thế hệ trẻ cần phải phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn đoạn văn số 3:

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp được gửi gắm qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở con người về tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ được hiểu theo hai nét nghĩa. Với nghĩa đen, “uống nước” là thưởng thức dòng nước mát. Còn “nguồn” chính là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Về nghĩa bóng “uống nước” được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.

Bất kì thành quả nào chúng ta được hưởng ngày hôm nay đều được tạo ra từ công sức của rất nhiều người. Bởi vậy mà chúng ta cần phải biết trân trọng, ghi nhớ công lao của họ. Dân tộc Việt Nam vốn trọng ơn nghĩa. Để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này.

Nhưng hiện nay, không ít người, đặc biệt là những bạn trẻ có lối sống vô ơn. Điều đó thật sự đáng lên án, tránh xa. Đối với học sinh cần - chủ nhân của đất nước hôm nay cần phải ghi nhớ câu tục ngữ trên. Chúng ta cần biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô… - những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng hay dạy dỗ trong cuộc đời.

Có thể khẳng định câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một lời khuyên quý giá dành cho mỗi người. Tấm lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn sẽ giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu đoạn văn giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM