Vì sao sử thi lại có cách khắc họa nhân vật như vậy?

Xuất bản: 12/08/2022 - Cập nhật: 15/08/2022 - Tác giả:

Xác định những từ ngữ lặp lại khắc họa đặc điểm cố định của nhân vật trong đoạn trích. Theo bạn, vì sao sử thi lại có cách khắc họa nhân vật như vậy?

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 2 trang 104 thuộc bài soạn bài Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác (Bài 4: Sức sống của sử thi SGK ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức).

Câu hỏi: Xác định những từ ngữ lặp lại khắc họa đặc điểm cố định của nhân vật trong đoạn trích. Theo bạn, vì sao sử thi lại có cách khắc họa nhân vật như vậy?

(Câu 2 trang 104 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

- Những từ ngữ lặp lại:

+ Nhân vật nam

  • sáng loáng khiên đồng (Héc-to, gã A-kê-en)
  • quả cảm (vua Ê-ê-xi-ông, những dũng sĩ)

+ Nhân vật nữ

  • xống áo thướt tha (cô hầu gái, Ăng-đrô-mác, nhũ mẫu)
  • trang phục diễm lệ (cô dâu)
  • vấn tóc chỉnh tề (phu nhân thành Tơ-roa)

- Vì trong sử thi nhân vật nam là nhân vật anh hùng. Phẩm chất cao quí của nhân vật là lòng dũng cảm xả thân vì cộng đồng trong việc chiến đấu chống kẻ thù. Nhân vật nữ là những công nương, công chúa,… dịu dàng, trong sáng, hiền dịu. Cả hai nhân vật đều tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp nhất trong cộng đồng.

Cách trả lời 2:

Những từ ngữ khắc họa đặc điểm cố định của nhân vật trong đoạn trích:

- Ăng-đrô-mác: cánh tay trắng ngần, xống áo thướt tha, trang phục diễm lệ, hiền thục, cao quý, dịu hiền

- Héc-to: lẫy lừng, mũ trụ sáng loáng, ánh đồng sáng lóa, cái ngù bờm ngựa cong cong, hồn hậu, mũ trụ đồng thau sáng loáng

Nhân vật được khắc họa qua những từ ngữ lặp đi lặp lại nhằm nhấn mạnh đặc điểm đặc trưng, tạo nên dấu ấn riêng của mỗi nhân vật trong văn bản, không nhầm lẫn với bất cứ một nhân vật nào. Đồng thời việc khắc họa này còn tạo nên kiểu nhân vật điển hình trong thể loại sử thi.

Các câu hỏi liên quan trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 2 trang 104 sách Kết nối tri thức ngữ văn 10 tập 1 trong phần soạn bài Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM