Vì sao ông bế tắc trong việc tìm kiếm tấm bản đồ của riêng mình

Xuất bản: 24/11/2022 - Cập nhật: 15/12/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 4: ... Theo em, vì sao ông bế tắc trong việc tìm kiếm tấm bản đồ của riêng mình... - trang 59 SGK Ngữ văn 7 tập 2 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 4 trang 59 phần Sau khi đọc nội dung Soạn bài Bản đồ dẫn đường lớp 7, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 4 trang 59 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Cháu biết không, tấm bản đồ của ông lúc ấy thật sự bế tắc - ông đã tâm sự với cháu như vậy. Theo em, vì sao ông bế tắc trong việc tìm kiếm tấm bản đồ của riêng mình? Kinh nghiệm ấy của ông có thể giúp cháu rút ra được bài học gì?

Trả lời

Cách 1

Qua lời kể, “ông” tiết lộ rằng, từ nhỏ, cái nhìn về cuộc đời và con người của “ông” hoàn toàn trái ngược với cách nhìn của mẹ “ông” (và cả bố “ông” nữa). “Ông” thì yêu mến và tin tưởng mọi người xung quanh, thấy cuộc đời là chốn an toàn; ngược lại, mẹ “ông” thấy cuộc đời là nơi đầy hiểm nguy, cần luôn đề phòng, cảnh giác. Chính điều đó đã làm cho “ông” mất tự tin với quan điểm của mình, và trở nên vô cùng khó khăn trong việc xác định tấm bản đồ riêng cho bản thân.

- Kể lại kinh nghiệm không vui của cuộc đời mình, dường như “ông” muốn “cháu” hiểu rằng: Mình có thể nhận được từ người thân những tình cảm cao quý, sự quan tâm, nhưng tấm bản đồ của riêng mình thì không nên lệ thuộc. Sự tự nhận thức về cuộc đời, quan điểm, tình cảm của mình đối với người khác và đối với bản thân – đó mới là yếu tố quyết định.

Cách 2

- Khi tìm kiếm tấm bản đồ cho riêng mình thì ông đã rất bế tắc. Lý do ông bế tắc đó là vì từ nhỏ, cái nhìn về cuộc đời và con người của “ông” hoàn toàn trái ngược với cách nhìn của mẹ “ông” (và cả bố “ông” nữa). “Ông” thì yêu mến và tin tưởng mọi người xung quanh, thấy cuộc đời là chốn an toàn; ngược lại, mẹ “ông” thấy cuộc đời là nơi đầy hiểm nguy, cần luôn đề phòng, cảnh giác. Chính điều đó đã làm cho “ông” mất tự tin với quan điểm của mình, và trở nên vô cùng khó khăn trong việc xác định tấm bản đổ riêng cho mình, và trở nên vô cùng khó khăn trong việc xác định tấm bản đồ riêng cho bản thân.

- Từ kinh nghiệm tìm ra bản đồ của ông đã giúp người cháu hiểu rằng: Mình có thể nhận được từ người thân những tình cảm cao quý, sự quan tâm, nhưng tấm bản đồ của riêng mình thì không nên lệ thuộc. Sự tự nhận thức về cuộc đời, quan điểm, tành cảm của mình đối với người khác và đối với bản thân - đó mới là yếu tố quyết định.

Cách 3

Theo em, ông bế tắc trong việc tìm kiếm tấm bản đồ của riêng mình vì"

Qua lời kể, ông tiết lộ rằng, từ nhỏ, cái nhìn về cuộc đời và con người của ông hoàn toàn trái ngược với cách nhìn của mẹ ông thì yêu mến và tin tưởng mọi người xung quanh, thấy cuộc đời là chốn an toàn. Ngược lại, mẹ ông thấy cuộc đời là nơi đầy nguy hiểm, luôn cần đề phòng và cảnh giác. Chính điều đó đã làm cho ông mất tự tin với quan điểm của mình và trở nên vô cùng khó khăn trong việc xác định tấm bản đồ riêng của bản thân.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Cháu biết không, tấm bản đồ của ông lúc ấy thật sự bế tắc - ông đã tâm sự với cháu như vậy. Theo em, vì sao ông bế tắc trong việc tìm kiếm tấm bản đồ của riêng mình? Kinh nghiệm ấy của ông có thể giúp cháu rút ra được bài học gì?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM