Vì sao con tắc kè có thể di chuyển trên mặt kính trơn nhẵn, thẳng đứng

Xuất bản: 16/01/2023 - Tác giả:

Giải thích vì sao con tắc kè có thể di chuyển trên mặt kính trơn nhẵn, thẳng đứng. Vận dụng 3 trang 67 SGK Hóa 10 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời vận dụng 3 trang 67 SGK Hóa 10 Cánh Diều thuộc nội dung Bài 12: LIÊN KẾT HYDROGEN VÀ TƯƠNG TÁC VAN DER WAALS - Chủ đề 3: Liên kết hóa học.

Câu hỏi

Giải thích vì sao con tắc kè có thể di chuyển trên mặt kính trơn nhẵn, thẳng đứng.

Vì sao con tắc kè có thể di chuyển trên mặt kính trơn nhẵn, thẳng đứng

Trả lời

- Bàn chân của tắc kè có rất nhiều sợi lông cực nhỏ, được gọi là sợi stetae có kích thước cỡ micromet. Ở đầu mỗi sợi lông lại phân nhánh thành rất nhiều sợi lông nhỏ dơn được gọi là spatulae với kích cỡ nanomet.

- Các sợi spatulae cho phép tắc kè bám được trên trường hay mặt phẳng nhờ tương tác tĩnh điện “hai điện tích trái dấu hút nhau”. Mỗi phân tử trong cơ thể sống hoặc một vật nào đó thường cân bằng về điện tích. Nhưng một mặt có xu hướng mang điện tích dương và mặt còn lại mang điện tích âm. Khi tắc kè leo tường, các sợi spatulae siêu nhỏ có thể quay mặt mang điện tích âm của chúng về phía mặt mang điện tích dương của phân tử trên bề mặt tường (và ngược lại), tạo ra lực hút giữa các phân tử được gọi là lực liên kết Van der Waals.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời vận dụng 3 trang 67 SGK Hóa 10 Cánh Diều. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải bài tập Hóa 10 Cánh Diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM