Vì sao con ếch ngạc nhiên, thu mình, hoảng hốt, bối rối?

Xuất bản: 18/11/2022 - Cập nhật: 05/12/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 5 : Vì sao con ếch ngạc nhiên, thu mình, hoảng hốt, bối rối? - trang 10 SGK Ngữ văn 7 tập 2 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 5 trang 10 phần Sau khi đọc nội dung Soạn bài Văn bản truyện ngụ ngôn lớp 7, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 5 trang 10 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Vì sao con ếch ngạc nhiên, thu mình, hoảng hốt, bối rối?

Trả lời

Cách 1

Ếch có thái độ như vậy vì nó thấy choáng ngợp trước cái không gian của biển cả, nó thấy kiến thức của bản thân mình quá hạn hẹp cũng như sự sung sướng của bản thân nó chỉ có được do môi trường sống nhỏ của nó mà thôi. Nó tự thấy xấu hổ vì đã đưa ra lời mời không thiết thực và tự hào về cái giếng của bản thân nó trước rùa .

Cách 2

Ếch ngạc nhiên, thu mình lại, hoảng hốt, bối rối vì những điều Rùa nói quá mới mẻ, ếch chưa từng được trải qua, thấy Rùa hiểu biết còn mình thì sống trong môi trường chật hẹp. Đồng thời, Ếch cảm thấy mình thật nhỏ bé khi đứng trước mặt Rùa, những điều mình thấy và trải qua chưa là gì so với cuộc sống ngoài biển mênh mông của Rùa cả.

Cách 3

- Ngạc nhiên: Sự vĩ đại của biển nằm ngoài hiểu biết của ếch, khiến ếch hoàn toàn bất ngờ.

- Thu mình lại: Niềm vui và niềm tự hào của ếch bị thay thế bởi cảm giác nhỏ bé trước sự vĩ đại của biển.

- Hoảng hốt, bối rối: Cảm giác của ếch khi mất niềm tin (bối rối) vào những điều ếch đã tin và tự hào trước đây, choáng ngợp (hoảng hốt) trước những điều mới mẻ, lớn lao, vĩ đại hơn những điều ếch đã từng biết.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Vì sao con ếch ngạc nhiên, thu mình, hoảng hốt, bối rối?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM