Vì sao bệnh do virus gây ra lây lan nhanh, rộng và khó kiểm soát

Xuất bản: 04/02/2023 - Tác giả:

Vì sao bệnh do virus gây ra lại lây lan nhanh, rộng và khó kiểm soát? Quan sát Hình 31.3, hãy phân tích khả năng lây truyền của virus trong không khí qua các giọt tiết.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi luyện tập 1 trang 148 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Virus gây bệnh sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi luyện tập 1 trang 148 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: 

  • Vì sao bệnh do virus gây ra lây lan nhanh, rộng và khó kiểm soát?
  • Quan sát Hình 31.3, hãy phân tích khả năng lây truyền của virus trong không khí qua các giọt tiết.

Hình 31.3 trang 148 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Trả lời:

Virus gây ra lại lây lan nhanh, rộng và khó kiểm soát do chúng có thể lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, khó phát hiện vì sau một thời gian nhiễm, người bệnh mới có các biểu hiện. Virus khi vào trong cơ thể vật chủ có khả năng nhân lên nhanh chóng và trở thành ổ chứa virus, nó có thể lây lan cho các cá thể khác trong quần thể. Ngoài ra tần số và tốc độ đột biến của virus rất cao, nên chúng có thể tạo ra nhiều biến chủng mới.

Khả năng lây truyền của virus trong không khí qua các giọt tiết: Virus từ cá thể mang bệnh được phát tán vào trong không khí qua các giọt tiết, soli khí; có thể bay xa khoảng một mét đến hàng chục mét tùy từng chủng. Chúng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc tiếp xúc (dính vào thức ăn, đồ vật và lây nhiễm gián tiếp cho cá thể khác).

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi luyện tập 1 trang 148: "Hãy trình bày các phương thức lây truyền bệnh do virus gây ra ở người, động vật và thực vật..." thuộc nội dung soạn bài Virus gây bệnh sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM