Vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 nhưng phải phù hợp với tình hình

Xuất bản ngày 21/04/2020 - Tác giả:

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp cuộc họp với Bộ GD-ĐT sáng ngày 21/4 về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Tại cuộc họp sáng nay ngày 21/4/2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chỉ đạo Bộ GD-ĐT hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn, giảm áp lực cho học sinh cả nước. Phương án được hoàn thiện sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

HỌC GÌ THI NẤY, GIẢM ĐỘ KHÓ, ĐỘ PHÂN HÓA

▶ Tại cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các bộ, ngành liên quan về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, các đại biểu nhấn mạnh nguyên tắc: “Học gì, thi nấy”.

Việc này là để đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo, bảo đảm phân luồng trong định hướng giáo dục nghề nghiệp, có tính đến việc giảm tải nội dung (giảm độ khó, độ phân hoá của đề thi) trong điều kiện đất nước phòng, chống COVID-19.

▶ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ra đề thi thống nhất toàn quốc (1 đề chính, 1 đề dự phòng); với các môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có 1 mã đề thi riêng. Các đại biểu đề nghị, Bộ GD&ĐT sớm công bố đề cương để các trường tổ chức giảng dạy và ôn tập cho học sinh sau khi đi học trở lại.

Các ý kiến đã thống nhất đây là kỳ thi thực hiện theo đúng quy định của Luật GD 2019 và lộ trình đổi mới thi cử, đổi mới GD đại học (ĐH). Các ý kiến cũng thống nhất giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo, tổ chức kỳ thi; trong đó, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong từng mắt xích của quy trình tổ chức thi (quản lý đề, in sao đề, coi thi, chấm thi, công bố kết quả…); việc tổ chức coi thi do địa phương quyết định, có đảo giáo viên coi thi giữa các trường trong tỉnh.


Hội đồng thi của tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, in sao đề thi. Trong những ngày thi thực hiện quản lý đề thi, bài thi tại điểm thi. Sau khi thi kết thúc, Hội đồng thi quản lý bài thi, tổ chức chấm thi, công bố kết quả thi.

▶ Để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, chặt chẽ việc tổ chức thanh tra kỳ thi sẽ được thực hiện theo 2 cấp ở trung ương và địa phương. Trong đó, ở địa phương có Thanh tra Nhà nước của tỉnh và Thanh tra của Sở GD&ĐT; ở Trung ương là Thanh tra của Bộ GD&ĐT.

▶ Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các môn thi trắc nghiệm nhằm giảm thiểu tác động của con người trong quá trình thi cử. Các môn thi trắc nghiệm được chấm bằng máy với quy trình giám sát chặt chẽ (bản chất là chấm tập trung trong toàn quốc). Các địa phương tổ chức chấm các bài thi tự luận như những năm trước.

Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, công khai dữ liệu so sánh giữa phổ điểm học bạ và phổ điểm thi tốt nghiệp của các địa phương để dư luận giám sát.

▶ Trong bối cảnh ngành GD phải điều chỉnh chương trình cả về khối lượng và thời gian do COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra sau ngày 1/7, thời điểm Luật GD 2019 và Luật GD ĐH chính thức có hiệu lực.

▶ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi, sớm báo cáo Chính phủ, Thủ tướng, đồng thời để học sinh, giáo viên, kể cả các trường ĐH chủ động phương án học tập, ôn thi cũng như chuẩn bị phương án tuyển sinh phù hợp.

Tại cuộc họp cũng thống nhất từ năm nay, các trường ĐH - CĐ sẽ tự chủ về tuyển sinh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT có mục tiêu chính là công nhận hoàn thành chương trình GD phổ thông. Trước đó kỳ thi này được Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức vào tháng 8-2020.

>>Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh riêng năm 2020

Bộ GD-ĐT cũng cân nhắc việc giảm số môn thi so với năm 2019 để giảm áp lực cho học sinh. Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh khâu tổ chức thi để phù hợp với tình huống các nhà trường đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ các phương án khác nhau. Trong đó ngoài phương án tổ chức thi, Bộ GD-ĐT còn phương án không tổ chức kỳ thi. Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ chuyển giao cho địa phương. Các trường ĐH-CĐ sẽ chủ động phương thức tuyển sinh, không dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Bộ GD-ĐT cũng đã điều chỉnh khung thời gian năm học, kết thúc vào 15-7 và tinh giản nội dung chương trình, hướng dẫn các nhà trường thực hiện việc dạy học qua Internet và truyền hình trong thời gian các nhà trường chưa đón học sinh trở lại.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh 2020 chi tiết các trường ĐH - CĐ trên cả nước.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM