Văn mẫu Tả con trâu em gặp trên đường

Xuất bản: 05/10/2020

Văn mẫu tả con trâu em gặp trên được Đọc tài liệu tổng hợp hướng dẫn làm bài văn tả con trâu em gặp trên đường và những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Đề bài:
Tả con trâu em gặp trên đường đi

Dạng đề bài tả con vật em gặp trên đường đi có những điểm khác so với dạng đề bài tả con vật trong gia đình em, vì vậy đọc tài liệu biên soạn tài liệu hướng dẫn làm bài tả con trâu em gặp trên đường để các em học sinh định hướng cách làm bài sao cho đúng đặc trưng của dạng đề này.

Hướng dẫn làm dàn ý bài tả con trâu em gặp trên đường

1. Mở bài

- Giới thiệu về con trâu mà em tả: con trâu mà em có dịp nhìn thấy ngoài đồng khi đi học về/ trong chuyến đi về quê/ chuyến đi chơi xa...

2. Thân bài

- Tả về ngoại hình bên ngoài của con trâu:

+ Là một chú trâu đực có lớp da dày màu đen bóng trông rất lực lưỡng và hung tợn

+ Nổi bật trên khuôn mặt con trâu là 2 cái sừng dài cong vút.

+ Hai lỗ tai to bè như cánh quạt lâu lâu lại phe phẩy xua đuổi lũ ruồi vo ve trước mặt.

+ Đôi mắt của con trâu đen láy tròn xoe rất dễ thương

+ Miệng con trâu rất to và nó liên tục nhồm nhoàm nhai cỏ. Và con trâu nó không có hàm răng trên nên mỗi lần nó ăn cỏ là lại thè chiếc lưỡi to bè ra liếm lấy bụi cỏ tạo nên âm thanh bục bục.

+ Hai lỗ mũi con trâu cũng to và liên tục thở phì phò phì phò

+ Bốn chân của con trâu cao và to gần bằng cột nhà

+ Phía sau là cái đuôi dài có dính một ít lông, và chiếc đuôi phẩy qua phẩy lại 2 bên mình liên tục để đuổi bầy ruồi.

- Tả về hành động của con trâu

+ Là con trâu đực nên nó khá hung dữ, người lạ đến đụng vào người nó là quay đầu lại và khịt khịt mũi rất đáng sợ.

+ Đang gặm cỏ nhưng chốc chốc nó lại ngẫng đầu lên như đang quan sát có ai đến quấy rầy nó không.

+ Khi phát hiện có con trâu đực khác đi lại gần là nó gầm lên Ọ Ọ Ọ và giương cặp sừng lên cảnh báo không cho lại gần.

+ Mỗi ngày con trâu này giúp ích cho gia đình em rất nhiều, nó kéo xe chở đất, chở phân và cày ruộng rất khỏe.

+ Vào thời gian gặt lúa mùa hè con trâu làm việc rất vất vả, nó liên tục phải chở lúa gặt ngoài đồng về cho nhà em rồi những nhà hàng xóm thuê. Nên vào buổi tối nó được ba em cho ăn rất nhiều và còn tắm cho nó nữa.

3. Kết bài

- Em rất yêu quý con trâu bởi nó vừa hiền lành, vừa có nhiều ích lợi cho nhà nông.

Với phần hướng dẫn làm bài tả con trâu em gặp trên đường ở trên, các em học sinh có thể liên hệ và tưởng tượng ra được phần nào để viết bài văn tả con trâu. Nhưng đối với những em học sinh mà gia đình thực sự không có trâu, thì các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu tả con trâu em gặp trên đường dưới đây để phát triển thêm vốn từ ngữ làm bài cho đa dạng, phong phú.

Văn mẫu Tả con trâu em gặp trên đường lớp 4

Văn mẫu tả con trâu em gặp trên đường

Tả con trâu nhà bác Năm em thấy bên ruộng

Cứ mỗi khi đi học vào buổi sáng ngang qua cánh đồng , em lại bắt gặp chú trâu nhà Bác Năm đang thung thăng gặp cỏ bên bờ ruộng.

Chú trâu Bác Năm nuôi nhìn to khỏe lắm. Chú có bộ lông đen mượt. Đầu chú trâu như hình khối kim tự tháp. Sừng trâu cong cong hình lưỡi liềm, to bằng bắp tay em nhọn vút. Mắt chú trâu to và dài, lông mi của nó có màu trắng bạc như tóc một cụ già. Mũi trâu to, bác Năm đã xỏ một sợi dây thừng qua mũi trâu để dễ nắm dắt trâu đi cho thuận tiện. Chú trâu đứng bên vệ đường điềm nhiên ăn co dọc theo bờ ruộng. Hàm trâu đưa qua, đưa lại nhai cỏ, tiếng trâu liếm cỏ nghe '“xực xực”, nom rất ngon lành. Vì là trâu cày nên vai chú to, rất lực lưỡng, bốn chân to còn bê bết bùn sình và ách cày đang tháo đổ ở ruộng. Sau những giờ làm việc vất vả trên ruộng lúa, trâu ta được nghỉ ngơi,bước tới từng bước một, chậm rãi nhai cỏ, cái đuôi chú trâu ve vẩy trông rất nhàn rỗi. Trâu là bạn thân thiết của nhà nông, trâu giúp nông dân cày bừa, cày cấy, vận chuyển,.. làm biết vao nhiêu công việc nặng nhọc, vất vả.

Trâu hiền lành chăm chỉ không sợ vất vả. Hình ảnh chú trâu như một người bạn thân thiết và là hình ảnh quen thuộc cho sự thanh bình yên ả của cả một làng quê.

>>Xem thêm: Văn mẫu tả con trâu nhà em

Tả con trâu em gặp trên đường đi chơi cùng bố

Cuối tuần, em theo bố đi Đồng Nai thăm một người bạn cũ của bố. Khi xe đừng ăn trưa dọc đường, em tình cờ trông thấy một con trâu đang ăn cỏ ven đường.

Con trâu lông đen mượt, to và cao, bề dài trâu áng chừng một mét rưỡi. Đầu trâu hình khối kim tự tháp. Sừng trâu cong cong hình lưỡi liềm, to bằng bắp tay em nhọn vút. Mắt trâu to và dài, lông mi của nó có màu trắng bạc như tóc một cụ già. Mũi trâu to, người ta xỏ một sợi dây thừng qua mũi trâu để dễ nắm dắt trâu đi. Con trâu đứng bên vệ đường điềm nhiên ăn co dọc theo bờ ruộng. Hàm trâu đưa qua, đưa lại nhai cỏ, tiếng trâu liếm cỏ nghe '"xực xực", nom rất ngon lành. Con trâu em trông thấy có lẽ là một con trâu cày vì vai nó lực lưỡng, bốn chân to còn bê bết bùn sình và ách cày đang tháo đổ ở ruộng. Chắc là chủ trâu cho trâu nghỉ ăn cỏ. Con trâu bước tới từng bước một, chậm rãi nhai cỏ, đuôi chủ trâu ve vẩy trông rất nhàn rỗi.

Con trâu là bạn của nhà nông, trâu giúp nông dân cày bừa. Phân trâu dùng để bón ruộng đất rất tốt. Ngày nay, mặc dù người ta dùng máy cày để cày ruộng nhưng trâu vẫn vô cùng cần thiết. Ở những đám ruộng nhỏ, khó đi thì dùng trâu cày tiện hơn cày máy. Trâu còn dùng để kéo xe, kéo các guồng xay xát như ép mía đểlàm đường theo kiểu sản xuất thủ công. Trâu còn dùng để trục bùn đáy ao nuôi tôm trong chăn nuôi thủy sản... Vì thế, bà con nông dân ta có câu: "Con trâu là đầu cơ nghiệp".

Được đi chơi xa cùng bố và được nhìn thấy một con trâu khỏe đẹp, trông thấy cảnh đồng quê thanh bình em rất vui sướng. Cảnh vật cũng làm cho em hiểu biết thêm về đời sống, sinh hoạt của nhà nông. Em sẽ học tập tốt để có khả năng cống hiến sức mình, giúp nông dân và trâu đỡ vất vả hơn.

***

Đề bài tả con trâu em gặp trên đường không phải đề bài làm văn khó, và càng đơn giản hơn nhờ có tài liệu hướng dẫn làm bài văn tả con trâu cùng những bài văn mẫu lớp 4 hay mà Đọc tài liệu đã tổng hợp phía trên. Chúc các em học sinh có được tư duy làm bài đúng hướng cùng những bài văn tả con trâu đạt điểm cao.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM