Văn bản Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội đã đem đến cho em những kiến thức nào mới?

Xuất bản: 24/08/2022 - Cập nhật: 25/08/2022 - Tác giả:

Văn bản đã đem đến cho em những kiến thức nào mới? Em thích nhất đặc điểm nào của văn hoá Hà Nội trong bài Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hóa Việt Nam?

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: một hằng số văn hóa Việt Nam trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 97 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Văn bản đã đem đến cho em những kiến thức nào mới? Em thích nhất đặc điểm nào của văn hoá Hà Nội được đề cập tới trong bài? Hãy nêu lên một số nét đặc sắc về văn hoá của vùng miền hoặc quê hương của em.

(Câu hỏi 6 trang 97 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Văn bản đã đem đến cho người đọc những kiến thức từ cơ bản đến chi tiết về văn hóa, con người ở Hà Nội, đây không chỉ là sự giao thoa, tập trung của văn hóa, mà còn là hằng số văn hóa riêng biệt, không thay đổi và có thời gian hình thành lâu đời.

- Một số nét đặc sắc về văn hoá của quê hương em:

+ Ninh Bình là một tỉnh nằm ở cửa ngõ cực nam miền Bắc, Việt Nam.

+ Cố đô Hoa Lư là nơi tọa lạc hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành, là kinh đô một thời của 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý.

+ Văn hóa ca nhạc cổ truyền của Ninh Bình còn được thể hiện qua các dòng nhạc cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bình bán, kim tiền, múa rồng, lưu thủy hay chọi gà, sư tử… vẫn được diễn ra hàng năm mang đậm nét dân gian và sắc thái văn hóa dân tộc.

+ Một trong những nét đặc trưng của văn hóa lễ hội Ninh Bình nằm ở văn hóa của các tao nhân mặc khách khi du khách có dịp đi qua vùng đất sơn thanh thuỷ tú Ninh Bình. Nơi đây có hiện tượng lưu lại nét bút của danh nhân hay còn gọi là "Di mặc danh nhân”.

+ Văn hóa ẩm thực Ninh Bình cũng có những nét riêng với vẻ đẹp của nền văn minh lúa nước, văn hóa sông Hồng. Kim Sơn nổi tiếng với rượu Kim Sơn, bát bún mọc hay ly rượu nếp Lai Thành…

Gợi ý 2:

Kiến thức mới: sự hình thành văn hóa Hà Nội và nếp sống thanh lịch của người Hà Nội.

Em thích nhất đặc điểm về lịch sử hình thành. Bởi lẽ, khi tìm hiểu về lịch sử hình thành, chúng ta mới biết được những thế hệ đi trước đã cố gắng dày công xây dựng và phát triển nó như thế nào để được lưu truyền đến ngày hôm nay.

Ở quê hương em, có một số nét đặc sắc: vì có bờ biển, nên văn hóa ẩm thực phong phú, người dân có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ nguồn tài nguyên này. Trên vùng cao có nhiều dân tộc sinh sống, mỗi một dân tộc có một bản sắc văn hóa khác nhau….

Gợi ý 3:

- Văn bản đã đem đến cho em những kiến thức về văn hóa Hà Nội cùng với sự hình thành nếp sống thanh lịch của người Hà Nội. Đặc điểm  của văn hóa Hà Nội được đề cập trong bài mà em thích nhất đó là người Hà Nội là kết quả của tinh hoa bốn phương hội tụ, là người lao động giỏi, làm thợ giỏi và làm thầy cũng giỏi. Đó là đặc điểm cho em thấy được người Hà Nội đã duy trì và tiếp thu một cách chọn lọc nhất những điều tốt đẹp nhất cũng như những kiến thức, văn hóa để trong cuộc sống họ có một cách sống vô cùng đặc trưng.

- Một số điểm đặc sắc về văn hóa ở quê hương Yên Bái của em: vào dịp Tết hay trong các lễ cưới truyền thống, người Mông Yên Bái thường hát dân ca và múa khèn, những làn điệu hát ru, hát đối, hát đố, hát giải, dân vũ... phản ánh khát vọng chinh phục tự nhiên.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 6 trang 97 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Văn bản đã đem đến cho em những kiến thức nào mới? Em thích nhất đặc điểm nào của văn hoá Hà Nội được đề cập tới trong bài? Hãy nêu lên một số nét đặc sắc về văn hoá của vùng miền hoặc quê hương của em.". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM