Văn bản mang lại cho em những hiểu biết gì về hội vật?

Xuất bản: 01/08/2022 - Tác giả:

Văn bản mang lại cho em những hiểu biết gì về hội vật? Hãy nêu một hoạt động hội thi truyền thống ở quê hương em hoặc các vùng miền khác.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 4 trang 112 huộc phần CÂU HỎI CUỐI BÀI: soạn bài Những nét đặc sắc trên đất vật Bắc Giang Cánh diều (Bài 5: Văn bản thông tin SGK Ngữ văn 7 Cánh diều tập 1).

Câu hỏi: Văn bản mang lại cho em những hiểu biết gì về hội vật? Hãy nêu một hoạt động hội thi truyền thống ở quê hương em hoặc các vùng miền khác có hình thức tương tự như hoạt động hội vật ở Bắc Giang.

(Câu 4 trang 112 Ngữ văn 7 Cánh diều tập 1)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Văn bản mang lại cho em những hiểu biết về quy định, cách thức thực hiện hoạt động đấu vật.

Một số hoạt động hội thi tương tự hội đấu vật ở Bắc Giang mà các em có thể lựa chọn 1 trong số đó để trả lời: hội thi thổi cơm ở làng Chuông (Hà Nội), lễ hội đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, lễ hội thi giã bánh giầy làng Mộ Chu Hạ - Phú Thọ...

Cách trả lời 2:

Văn bản mang lại cho em những hiểu biết về cách thức chuẩn bị, những quy định, luật lện trong một kéo vật thờ, giúp em hiểu thêm về trò chơi đấu vật.

Quê hương em cũng có lễ hội đấu vật được gọi là hội vật ở Liễu Đôi. Đây là một hoạt động văn hóa được tổ chức trong 5 ngày vào thượng tuần tháng giêng âm lịch. Nơi diễn ra đấu vật là một khoảng sân rộng giữa đình. Các đô vật tham gia thường đóng khố, thân trần. Trước khi diễn ra hội, không thể thiếu nghi lễ rước Thánh. Sau đó là màn vật mở đầu mang tính chất giới thiệu, rồi đấu vật chính thức diễn ra. Các đô vật tài hoa thường đi những “miếng” vừa đẹp mắt, vừa quyết liệt và chính xác. Kết thúc trận đấu, người thắng cuộc sẽ được trao giải thưởng. Đây là một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống ở quê em, nó như một món ăn tinh thần mang đậm phong cách truyền thống, được lưu truyền đến ngày nay.

Cách trả lời 3:

Văn bản giúp em hiểu thêm về “sới vật” – sàn đấu của keo vật – cùng những ý nghĩa văn hóa ẩn sâu đằng sau nó về âm dương đất trời. Bên cạnh đó em còn được biết đến quy trình của một “keo vật thờ” vừa mang ý nghĩa tâm linh kết nối với thần linh, vừa truyền tải nét đẹp văn hóa truyền thống của đất và người.

Lễ hội tung còn của đồng bào dân tộc Mường, Thái lại tổ chức mỗi độ Tết đến xuân về, . Đây là dịp đề người dân vui chơi, giao lưu kết bạn, thậm chí là giao duyên. Trước khi mở màn thi đấu, trọng tài thường là một cụ cao niên có uy tín trong vùng sẽ đặt hai quả còn to nhất lên mâm để làm lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con cháu đầy đàn. Khi phần lễ kết thúc, hai đội nam nữ sẽ mặc trang phục truyền thống để thi tung còn trên bãi cỏ rộng.

Xem thêm các câu hỏi liên quan:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi trang 112: "Văn bản mang lại cho em những hiểu biết gì về hội vật?": soạn bài Những nét đặc sắc trên đất vật Bắc Giang Ngữ văn 7 Cánh diều tập 1, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 7 Cánh Diều!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 7 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM