Tuyển tập những mở bài hay về bài thơ Việt Bắc

Xuất bản: 13/06/2019 - Cập nhật: 19/07/2022 - Tác giả: Giangdh - Tham vấn bởi:

[Văn mẫu 12] Những mở bài hay và sáng tạo về bài thơ Việt Bắc dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo, giúp các em đạt điểm cao trong các kỳ thi

   Những mở bài hay về bài thơ Việt Bắc sẽ giúp các em có một bài văn lôi cuốn và hấp dẫn người đọc ngay từ những câu từ đầu tiên, giúp các em có một bài văn hoàn chỉnh để đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra và thi.

Tham khảo qua những mở bài hay dưới đây mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được để rèn luyện, nâng cao kĩ năng viết mở bài nói riêng cũng như kĩ năng làm văn nói chung.

Những mở bài thường gặp về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mở bài Việt Bắc mẫu 1

Có thể nói Tố Hữu là nhà thơ vĩ đại  của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm của ông ghi dấu các sự kiện, các dấu mốc của lịch sử quan trọng ở nước ta suốt hơn nửa thế kỉ. Việt Bắc là một trong số những bài thơ tiêu biểu. Tác phẩm ghi lại sự kiện Đảng và Nhà nước chuẩn bị rời Việt Bắc về Hà Nội sau cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Trong bài thơ của mình, Tố Hữu đã thể hiện những tình cảm tha thiết của người đi - kẻ ờ, thể hiện những cảm nhận sâu sắc của tác giả về thiên nhiên và con người Việt Bắc.

Mở bài Việt Bắc mẫu 2

Việt Bắc - một sáng tác thành công của nhà thơ Tố Hữu được viết ra như một bản anh hùng ca, ca ngợi cuộc kháng chiến và con người kháng chiến. Bài thơ như lời hát tâm tình của mối tình tha thiết và day dứt giữa đồng bào Việt Bắc với người cán bộ về xuôi. Tác phẩm không chỉ hấp dẫn người đọc ở nội dung sâu sắc mà còn bởi giọng thơ tâm tình ngọt ngào cùng nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc.

Mở bài Việt Bắc mẫu 3

Việt Bắc là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp và cũng là đỉnh cao của thơ Tố Hữu là bài thơ tiêu biểu cho phong cách này. Bằng cấu từ đầy màu sắc trữ tình dân gian, một thứ ngôn ngữ ngọt ngào tha thiết, những hình ảnh rất giàu chất thơ Tố Hữu đã từ cuộc chia tay giữa những người kháng chiến đối với đồng bào Việt Bắc mà tái hiện lại một Việt Bắc trong kháng chiến đầy gian khổ hy sinh nhưng thấm đẫm nghĩa tình quần chúng giữa cách mạng với nhân dân, lãnh tụ với dân tộc, miền ngược với miền xuôi, quá khứ, hiện tại, tương lai như hoà quyện vào nhau. Điều đó đã được thể hiện xuyên xuốt trong cả bài thơ.

Mở bài Việt Bắc mẫu 4

Bài thơ Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là thành tựu xuất sắc của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Bài thơ ra đời nhân một sự kiện lịch sử: tháng 10 năm l954, những người kháng chiến rời căn cứ miền núi trở về miền xuôi. Từ điểm xuất phát ấy, bài thơ ngược về quá khứ để tưởng nhớ một thời cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, để nói lên nghĩa tình gắn bó thắm thiết với Việt Bắc, với Đảng và Bác Hồ, với đất nước và nhân dân – tất cả là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để dân tộc ta vững vàng bước tiếp trên con đường cách mạng. Nội dung ấy được thể hiện bằng hình thức đậm tính dân tộc. Bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu.

Mở bài Việt Bắc mẫu 5

Tố Hữu là một trong nhà lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Đường đời, đường thơ Tố Hữu luôn song hành cùng con đường cách mạng của cả dân tộc, có lẽ vì vậy, nổi bật trong phong cách thơ ông chính là sự hòa quyện giữa nội dung trữ tình chính trị và nghệ thuật biểu hiện đậm đà tính dân tộc. Bài thơ Việt Bắc là bằng chứng sinh động về vẻ đẹp của thơ ca Tố Hữu.

Mở bài Việt Bắc mẫu 6

Đất nước Việt Nam đã trãi qua những năm đấu tranh kháng chiến để giử gìn độc lập tự do, có những con người thầm lặng góp sức tinh thần trong chiến đấu qua những lời thơ, lời văn thể hiện. Trong các tác phẩm văn chương đó có thể kể đến bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Tác phẩm là tấm chân tình trong buổi chia tay đầy lưu luyến giữa tình cảm giữa nhân nhân Việt Bắc và cán bộ cách mạng.

Mở bài Việt Bắc mẫu 7

Tố Hữu là một nhà thơ lớn trong nền văn học Việt Nam nói chung và trong mảng văn học cách mạng nói riêng, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến. Ở Tố Hữu có sự thống nhất hài hòa giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Chính vì vậy có thể nói rằng, qua các tác phẩm của ông, ta không chỉ thấy được thế giới tâm hồn tình cảm, thấy được phong cách nghệ thuật độc đáo của ngòi bút thơ Tố Hữu mà qua đó dường như nhà văn đã phản ánh một cách rõ nét nhất những dấu mốc lịch sử quan trọng xuyên suốt quá trình kháng chiến bảo vệ nền độc lập dân tộc, người đọc vì thế mà có thể thấy được trọn vẹn những trang sử vẻ vang của đất nước như những thước phim quay chậm.

Một số mở bài sáng tạo về bài thơ Việt Bắc

Mở bài Việt Bắc sáng tạo mẫu 1

Có một nhà thơ đã từng tâm sự: “Tôi phải lòng đất nước và nhân dân của mình” đã viết về đất nước, về nhân dân của mình như nói với người đàn bà mình yêu. Có một nhà thơ cũng đã từng khẳng định: “Thơ là tiếng nói đồng ý, đồng chí, đồng tình” và gắn cả cuộc đời của mình với cuộc đời cách mạng, nhà thơ đó không ai khác ngoài Tố Hữu. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Tố Hữu đã để lại cho văn đàn Việt Nam rất nhiều những áng thơ hay, một trong số đó không thể không nhắc tới đó là bài thơ Việt Bắc. Việt Bắc – khúc tình ca chính trị, được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của đời thơ Tố Hữu.

Mở bài Việt Bắc sáng tạo mẫu 2

Tố Hữu là nhà thơ lớn, con chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, các chặng đường thơ của ông đều gắn bó với các chặng đường cách mạng dân tộc. Các tác phẩm của Tố Hữu luôn in đậm khuynh hướng trữ tình chính trị và đậm đà tính dân tộc. Và "Việt Bắc" là một trong những bài thơ hay nhất của đời thơ Tố Hữu, đồng thời cũng là đỉnh cao của thơ kháng chiến chống Pháp. Nó được xem như một bản tổng kết bằng thơ cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ, anh hùng của dân tộc và lời tri ân sâu nặng về nghĩa tình cách mạng. Đoạn trích "..." là lời của cán bộ kháng chiến về xuôi với người dân Việt Bắc, như sự đáp lời cho câu hỏi đau đáu "Mình về mình có nhớ ta?". Nếu như đồng bào Việt Bắc nhớ cán bộ kháng chiến thì cán bộ kháng chiến cũng dành trọn tình cảm yêu thương cho những con người nghĩa tình ấy. Một tình cảm tri ân đồng vọng.

Mở bài Việt Bắc sáng tạo mẫu 3

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lần thứ hai của dân tộc ta thắng lợi được nhân loại tiến bộ vinh danh là "cuộc chiến tranh thần thánh". Tính thần thánh, huyền thoại ấy được biểu hiện ở đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng suốt, ở lòng yêu nước, lý tưởng độc lập - tự do, ở tinh thần kiên cường, dũng cảm của quân dân ta. Với một lực lượng nhỏ bé, vũ khí thô sơ, chưa có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, quân ta phải đối diện trước bọn thực dân Pháp binh hùng, tướng mạnh, vũ khí hiện đại,... Vậy mà cuối cùng dân tộc ta đã chiến thắng. Một trong những nguyên nhân thắng lợi là sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, sức mạnh của tình dân với Cách mạng, tình người mặn nồng, tha thiết, yêu thương, gắn bó với nhau. Vẻ đẹp của khối đoàn kết toàn dân, của tình người ấy đã được nhà văn Tố Hữu ngợi ca bằng những từ ngữ, những câu thơ, những hình tượng thẩm mĩ vô cùng ấn tượng trong đoạn trích phần một của trường ca Việt Bắc.

Mở bài Việt Bắc sáng tạo mẫu 4

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nhận định: "Thái độ toàn tâm toàn ý với Cách mạng là nguyên nhân chính làm nên thành công của thơ Tố Hữu". Nhắc tới Tố Hữu, người ta biết đến ông không chỉ là một nhà chính trị, mà hơn cả còn là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam với những tình cảm lớn, lẽ sống lớn mà bởi trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông luôn gắn bó sâu sắc với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Sau hiệp định Giơ-ne-vơ tháng 10 năm 1954, Trung ương Đảng và chính phủ quyết định rời chiến khu Việt Bắc - nơi mà chiến sĩ và nhân dân đã gắn bó keo sơn nghĩa tình suốt 15 năm. Nhân sự kiện lịch sử:

"Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng"

Tố Hữu cho ra đời bài thơ Việt Bắc, suy nghĩ về một sự kiện, một vấn đề thời sự lại mang ý nghĩa lịch sử và rất gần gũi với tâm trạng nhân dân, trải dài khắp bài thơ là niềm thương nỗi nhớ về những kỉ niệm kháng chiến gian khổ đầy nghĩa tình ở quê hương cách mạng.

--------

Như vậy, chúng tôi đã gửi đến các bạn tuyển chọn những đoạn mở bài đặc sắc nhất để góp phần giúp bạn hoàn thành bài làm văn phân tích Việt Bắc cũng như các bài cảm nhận, phân tích đoạn trích trong tác phẩm Việt Bắc của tác giả Tố Hữu.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM