Tuyển tập mở bài Vội vàng hay nhất

Xuất bản: 06/05/2019 - Cập nhật: 15/07/2022 - Tác giả: Giangdh - Tham vấn bởi:

Tham khảo ngay mở bài Vội vàng (Xuân Diệu) hay nhất được Đọc tài liệu sưu tầm và chọn lọc gửi đến các em tham khảo để có một bài văn hay và hoàn chỉnh nhất

Để có một bài văn phân tích bài thơ Vội vàng hay thì một trong những việc quan trọng đầu tiên các em nên lưu tâm trau chuốt một mở bài hay, hấp dẫn, đủ lôi cuốn và thuyết phục dẫn dắt người đọc đi tiếp sâu vào cả bài viết của mình.

Cùng Đọc tài liệu tham khảo một số mở bài hay dưới đây nhé.

Tuyển chọn mở bài Vội vàng hay nhất

Mở bài Vội vàng của học sinh giỏi

(1) Thơ là một thể loại trữ tình là sự hòa quyện của cảm xúc tâm trạng, tình cảm qua cách thể hiện nhằm thể hiện những tư tưởng tình cảm của nhân văn. Nhà văn Anatole France từng nói: “Đọc một câu thơ nghĩa là ta bắt gặp tâm hồn, một con người”, điều đó thật đúng khi đến với Vội Vàng của Xuân Diệu. Qua bài thơ ta cảm nhận sâu sắc về tâm hồn chàng trai Xuân Diệu căng tràn nhựa sống.

(2) Sinh thời, nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết:

"Trang sách này tôi gửi cả trái tim

Giở cho khéo kẻo lòng tôi động vỡ

Hồn người tình mỏng lắm xếp cho êm"

Có lẽ vì thế mà ngày hôm nay, cầm trên tay thi phẩm ”Vội vàng” tôi như cảm nhận được những nhịp đập trái tim mà nhà thi sĩ họ Ngô trao gửi. Một tâm hồn luôn “khát khao giao cảm với đời”, một tâm hồn rạo rực trong men say luyến ái. ”Vội vàng” là kết tinh của hồn thơ dào dạt luôn khao khát "níu cuộc sống, chống thời gian” để dành cho tình yêu và tuổi trẻ...

(3) Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. Thật vậy, thơ Xuân Diệu là sự giải phóng thật sự của cái tôi cá nhân luôn khao khát, đắm đuối cuộc sống, tuổi trẻ, tình yêu. Vì vậy, Hoài Thanh đã nhận xét: Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ và thiết tha, rạo rực, băn khoăn như Xuân Diệu. Thơ mới đã đổi mới cảm xúc, tạo ra một cảm giác mới trước cuộc đời và trước thiên nhiên, vũ trụ. Có lẽ, Xuân Diệu là người đã tạo ra sự đổi mới đó một cách mạnh mẽ và thể hiện nó như một tuyên ngôn nghệ thuật trong các tác phẩm của mình: Tôi để lòng tôi trong những câu tiếng, tôi đã gửi nhịp máu trong nhịp thơ, đã gói ghém hơi thở của tôi trong ít nhiều âm điệu. Và bài thơ Vội vàng chính là điển hình cho phong cách nghệ thuật ấy.

(4) ”Ngày hôm nay là một ngày mới. Có lẽ tất cả chúng ta đều dừng lại một chút, hít một hơi thật sâu, rồi tiến lên phía trước với sự am hiểu tường tận rằng khoảnh khắc hiện tại này là tất cả những gì chúng ta đang có” (Sống một cuộc đời đáng sống). Thời gian là một khái niệm nặng nề và tàn nhẫn. Chỉ cần lạc một bước chân là chẳng thể quay về. Có phải chăng vì thế mà ”Vội vàng” của Xuân Diệu trở thành triết lí sống quý giá của con người? Khát vọng sống mãnh liệt, sống hết mình và quan niệm về thời gian, tuổi trẻ và hạnh phúc của Xuân Diệu được thể hiện rõ nét qua bài thơ.

(5) “Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong phong trào thơ mới" (Hoài Thanh). Ông đem đến cho thơ một sức sống mới, quan niệm sống mới và những cách cách tân nghệ thuật đầy sáng tạo. Xuân Diệu là một hồn thơ khát sống,khát yêu và khát khao giao cảm với đời. Ông là nhà thơ của mùa xuân, của tình yêu và tuổi trẻ. Thơ Ông mang giọng điệu rạo rực, thiết tha và băn khoăn. Vội vàng in trong tập “Thơ thơ” năm 1938, qua bài thơ thể hiện một tâm hồn Xuân Diệu rạo rực, say đắm, khát khao được hòa nhập giao cảm với đời, thể hiện tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm.

Tổng hợp các đề văn về bài thơ Vội vàng ứng dụng các phương pháp mở bài khác nhau.

Những mở bài cơ bản khi phân tích Vội vàng

Mở bài Vội vàng số 1

Cuộc sống thật đẹp song cũng thật ngắn ngủi mọi thứ dù có đẹp đẽ đến đâu cũng có lúc sẽ phải đối mặt với sự phai tàn héo rũ, lúc ấy con người ta cần phải sống vội vàng, gấp gáp để tận hưởng những giây phút của đời người. Và có lẽ Xuân Diệu cũng cảm nhận được sự ngắn ngủi của thời gian thế nên ông đã sống trọn vẹn và hết mình. Những điều ấy được thể hiện rõ nhất qua tác phẩm Vội vàng - một trong những thi phẩm tiêu biểu của thi sĩ họ Ngô. Tác phẩm là lời giục giã sống mãnh liệt, hết mình quý trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Mở bài Vội vàng số 2

Đến với Thơ mới là đến với thế giới cảm xúc muôn cung nghìn bậc, thế giới nghệ thuật muôn hình vạn trạng. Một Thế Lữ “rộng mở”, một Lưu Trọng Lư “mơ màng”, một Nguyễn Bính “quê mùa”, một Hàn Mặc Tử “kì dị”… Họ đều là những cái tên không thể bỏ quên khi nhắc về Thơ mới. Nhưng sẽ mãi mãi là thiếu sót, là chưa đủ nếu không có sự góp mặt của Xuân Diệu. Xuân Diệu - nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. Xuân Diệu - một trong ba đỉnh cao của thơ mới. Những tên gọi đầy trân trọng ấy đã xác lập một chỗ đứng riêng cho Xuân Diệu trong làng thơ, để đến tận hôm nay người đời vẫn không thôi nhắc đến và ngưỡng mộ.

“Hồn thơ Xuân Diệu là nguồn sống dào dạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này. Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời, sống vội vàng, sống cuống quýt. Khi vui cũng như khi buồn, người đều nồng nàn tha thiết”. Những lời bình phẩm sâu sắc ấy của Hoài Thanh dành cho Xuân Diệu có lẽ đã đủ nói về một hồn thơ “mới nhất trong các nhà thơ mới” - một hồn thơ lúc nào cũng “thiết tha, rạo rực, băn khoăn”. “Vội vàng” là một thi phẩm gói trọn hết thảy những cung bậc cảm xúc ấy, cũng có thể gọi đó như một bài thơ “rất Xuân Diệu”.

Mở bài Vội vàng số 3

Xuân Diệu là một trong những cây đại thụ lớn của nền thi ca Việt Nam, ông còn được mệnh danh là “ông hoàng” của những bài thơ tình cháy bỏng, nồng nàn. Ngay trong lời thơ hay đời thực thì Xuân Diệu lúc nào cũng thể hiện được cái khát khao mãnh liệt với tình yêu, với cuộc đời. Không giống như những nhà thơ mới cùng thời, Xuân Diệu đã sớm khẳng định được cái tôi riêng biệt trong chất sống sôi nổi, cuồng say của mình. Vội vàng là một sáng tác rất tiêu biểu, nói lên tiếng của một trái tim đang khát khao, cuồng si với lẽ sống cuộc đời. Bài cũng chứa đựng cả nỗi trăn trở, khắc khoải, lo âu của Xuân Diệu trước sự trôi nhanh vội vã của thời gian.

Mở bài Vội vàng số 4

"...Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần...".

(...)

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn...".

Mỗi lần đọc những dòng thơ trên, nhạc điệu, vần điệu "Vội vàng" cứ ngân vang dào dạt mãi trong lòng ta, tình yêu đời, yêu cuộc sống như tát mãi không bao giờ vơi cạn... Cảm thức về thời gian, về mùa xuân, về tuổi trẻ... như những lớp sóng vỗ vào tâm hồn ta. "Vội vàng" là bài thơ độc đáo nhất, "mới nhất" của thi sĩ Xuân Diệu in trong tập "Thơ thơ" (1933 - 1938) - đóa hoa đầu mùa đầy hương sắc làm rạng danh một tài thơ thế kỉ.

Mở bài Vội vàng số 5

Xuân Diệu là một cái tên quen thuộc được biết đến với những bài thơ về mùa xuân, tuổi trẻ (trước cách mạng tháng Tám) hay những bài thơ về Tổ Quốc, về nhân dân, về Đảng, về Bác Hồ, về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, về sự nghiệp xây dựng đất nước (sau cách mạng tháng Tám). Nổi bật trong những bài thơ viết về mùa xuân, tuổi trẻ của Xuân Diệu là bài Vội vàng. Bài thơ là lời giục giã sống mãnh liệt, sống hết mình, quý trọng từng giây, từng phút của cuộc đời mình, nhất là những tháng năm của tuổi trẻ.

Mở bài Vội vàng số 6

Tuổi trẻ mỗi đời người chỉ có một, chính vì vậy, ai cũng phải biết trân trọng, sống hết mình với tuổi trẻ. “Vội vàng” là bài thơ độc đáo nhất, “mới nhất” của thi sĩ Xuân Diệu in trong tập “Thơ Thơ” (1933 - 1938) - đóa hoa đầu mùa đầy hương sắc làm rạng danh một tài thơ thế kỉ.

… “Mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”…

(…)

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn…”.

Mở bài Vội vàng số 7

Thơ Xuân Diệu bao giờ cũng “say đắm” tình yêu, say đắm cảnh trời, sống vội vàng, cuống quýt”. Cái động thái này đã biểu hiện ở trong Đây mùa thu tới, như một phần đề, như một phiến âm bản thì bài thơ Vội vàng là dương bản, hết sức đặc trưng, là một bản tự bạch của Xuân Diệu. Bài thơ này cho thấy thi sĩ rất hiểu mình, cho thấy một quan niệm nhân sinh và thẩm mĩ rất tiến bộ và tích cực.

------

Trên đây là một số mở bài Vội vàng hay nhất đã được Đọc tài liệu chọn lọc. Hy vọng sẽ giúp các em có một bài văn hay. Còn rất nhiều những bài văn mẫu trong chương trình văn mẫu 11 khác chờ các em tham khảo, chỉ cần truy cập vào doctailieu.com là thấy ngay các em nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM