Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2021: Không công bố tỷ lệ chọi

Xuất bản: 11/03/2021 - Tác giả:

Một trong những điểm mới của tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2021 là sẽ không công bố số lượng học sinh đăng ký ở từng trường.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại Hà Nội có quy định, học sinh có hộ khẩu ở khu vực nào sẽ phải đăng ký nguyện vọng (NV1, NV2) ở khu vực đó; số lượng đăng ký nguyện vọng ở từng trường sẽ không được công bố. Do đó, dễ xảy ra tình trạng học sinh đổ dồn về một trường hoặc tỉ lệ chọi vào trường tốp đầu có thể lao dốc.

Học sinh “mù” thông tin về nguyện vọng

Những năm trước, sau khi học sinh đăng ký các nguyện vọng, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố số lượng đăng ký dự tuyển cũng như tỷ lệ chọi cao - thấp cụ thể. Khi đó, học sinh thấy tỉ lệ chọi cao có thể điều chỉnh nguyện vọng.

Năm ngoái, trường THPT Kim Liên có tỉ lệ chọi 1/2,7 (tổng số đăng ký cả 2 nguyện vọng là 1.656, trong khi chỉ tiêu tuyển là 600); trường THPT Yên Hòa có tỉ lệ chọi 1/2,5 (tổng số đăng ký cả 2 nguyện vọng là 1.870, chỉ tiêu tuyển là 720)… Tương tự, các trường top dưới cũng công bố tỉ lệ chọi để học sinh thay đổi nguyện vọng phút chót nhằm tăng khả năng đỗ.

Tỷ lệ chọi vào 10 Hà Nội năm 2020

Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2021: Tỉ lệ chọi ảnh 1
Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2021: Tỉ lệ chọi ảnh 2
Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2021: Tỉ lệ chọi ảnh 3
Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2021: Tỉ lệ chọi ảnh 4

Thông tin tuyển sinh được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố

Trước những điều chỉnh trong tuyển sinh lớp 10 năm nay, nhiều giáo viên cho rằng, học sinh sẽ “mù” thông tin về đăng ký nguyện vọng, do đó dễ xảy ra tình trạng các em đổ dồn về một trường nào đó hoặc trường tốp đầu có thể giảm mạnh tỉ lệ chọi.

Có con đang học lớp 9, trường THCS Khương Đình (Hà Nội), chị Dương Thị Thu Hà cho biết, với quy định nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải cùng khu vực có hộ khẩu, con chị đều không đặt mục tiêu thi vào. Do đó, gia đình đang cân nhắc phương án đánh cược vào nguyện vọng 3.

Để thực hiện phương án này, con chị sẽ tăng tốc ôn thi chỉ nhằm đăng ký nguyện vọng duy nhất là nguyện vọng 3. Nhưng như vậy cũng có nghĩa con chị sẽ phải trả giá đắt nếu tỉ lệ chọi quá cao, con trượt nguyện vọng này.

“Khi đó, cửa trường công vĩnh viễn đóng với con. Nhiều người khuyên nên đặt nhiều nguyện vọng để tránh rủi ro khiến gia đình rối bời”, chị Hà nói.

Nhiều phụ huynh có con học lớp 9 năm nay cũng cho biết, họ đang hoang mang, chưa chốt được nguyện vọng nào, nhất là sau một thời gian nghỉ học kéo dài vì COVID-19. Một trong những căn cứ quan trọng nhất để xác định nguyện vọng chính là năng lực học tập thì thời điểm này học sinh vừa quay lại trường, giáo viên chưa có đánh giá.

Không nên đánh cược nguyện vọng 3?

Bà Nguyễn Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho rằng, trước những điều chỉnh về tuyển sinh lớp 10, thời điểm này, học sinh, phụ huynh rất khó quyết định chọn nguyện vọng, dù trước đó nhiều em đã đặt mục tiêu thi vào trường nào.

Những năm trước, trường này có hơn 90% học sinh đỗ vào trường THPT công lập, trong đó học sinh giỏi rất quan tâm các trường tốp đầu và thi đỗ.

Tuy nhiên, năm nay với quy định nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 chỉ được đăng ký trong khu vực có hộ khẩu, sẽ xuất hiện xu hướng học sinh đổ dồn về trường tốp đầu, tốp giữa trong cùng khu vực.

Bà Oanh cho rằng, quy định mới về tuyển sinh khá bất ngờ nên gây khó khăn cho học sinh, nhất là học sinh giỏi ở những khu vực không có trường THPT tốp đầu. “Việc đánh cược tất cả cơ hội vào nguyện vọng 3 là điều khá nguy hiểm, chỉ có học sinh có năng lực thật nổi trội mới dám chắc chắn”, bà nói.

Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, cũng khuyên, năm nay học sinh nên cân nhắc trước khi đăng ký nguyện vọng, vì sẽ không được thay đổi nguyện vọng như những năm trước. Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng cũng rất quan trọng, vì nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 sẽ có điểm tuyển sinh cao hơn nguyện vọng 1.

Điểm tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội

Theo Tiền Phong

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM