Tuyển sinh lớp 10 HCM 2021: Toán, Văn không nhân hệ số 2

Xuất bản: 11/03/2021 - Tác giả:

Trong kỳ thi tuyển sinh tuyển sinh lớp 10 HCM 2021, 2 môn Toán, Văn sẽ không nhân hệ số 2 như những năm trước.

Từ năm học 2021- 2022, Sở GDĐT đề xuất với UBND TPHCM cho thay đổi 3 môn thi Toán, Văn, Tiếng Anh cùng hệ số 1 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy, môn Toán, Ngữ văn dự kiến không còn nhân hệ số 2 như những năm trước.

Tuyển sinh vào lớp 10 HCM 2021: Toán, Văn không nhân hệ số 2

Tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ trong học kỳ 2 của bậc trung học diễn ra ngày 10.3, Sở GDĐT TPHCM vừa thông tin những thay đổi dự kiến trong tuyển sinh lớp 10 năm học tới.


Kỳ thi tuyển sinh tuyển sinh lớp 10 HCM 2021

Ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM) cho biết sở sẽ đề xuất với UBND TPHCM điều chỉnh hệ số môn thi trong cách tính điểm trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Theo đó, cả 3 môn thi Toán, Văn và Ngoại ngữ đều là hệ số 1 thay vì 2 môn Toán, Văn có hệ số 2, còn môn Ngoại ngữ có hệ số 1 như những năm trước.

Cùng với đó, cấu trúc đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến tăng số câu hỏi từ 36 câu lên 40 câu và thời gian làm bài tăng từ 60 phút lên 90 phút.

Lý giải về sự thay đổi hệ số các môn thi, ông Hiếu cho rằng, hiện việc dạy và học ngoại ngữ đã trở nên quan trọng. Chính phủ đã ban hành đề án ngoại ngữ quốc gia để các địa phương tập trung đầu tư việc dạy và học ngoại ngữ, biến ngoại ngữ thành thế mạnh của người dân.

TPHCM cũng có một đề án phát triển ngoại ngữ với mong muốn học sinh thành phố đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tiếp cận đến chương trình bậc đại học ở các nước và tự tin du học. Chính vì vậy việc nâng tầm môn ngoại ngữ phải được thể hiện qua thời lượng, qua cách đánh giá.

"Thời lượng môn ngoại ngữ ở bậc THPT bằng với môn Toán và Văn nên việc thay đổi hệ số thi trên với mong muốn phát triển đẩy mạnh việc dạy và học môn ngoại ngữ trong nhà trường. Đây là một sự thay đổi quan trọng, một định hướng để phát triển ngoại ngữ" - ông Hiếu nói.

Ngoài điểm mới dự kiến nói trên, Sở GDĐT TPHCM, cho biết phương thức tuyển sinh không thay đổi. TPHCM vẫn tiến hành theo 2 hình thức tuyển thẳng và thi tuyển. Những học sinh thuộc diện tuyển thẳng vẫn có thể đăng ký thi tuyển nếu muốn.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia). Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Những năm về trước, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, môn Toán, Văn sẽ có hệ số 2, môn ngoại ngữ có hệ số 1.

Để xét tuyển vào lớp 10 công lập, học sinh lớp 9 phải tham dự ba môn bắt buộc gồm Văn, Toán và ngoại ngữ nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường và dự thi thêm môn chuyên nếu đăng ký vào nguyện vọng trường, lớp chuyên.

Theo Báo Lao động

Xem chi tin thông tin cần biết:

Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM
Điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM