Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt, nêu ý kiến về tác hại của thói hung hăng bậy bạ

Xuất bản: 15/10/2021 - Tác giả:

Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, em có ý kiến gì về tác hại của thói hung hăng bậy bạ trong cuộc sống?

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các em hiểu được tác hại của thói "hung hăng bậy bạ" trong cuộc sống từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt. Và trả lời được yêu cầu trong nội dung bài Soạn Trình bày ý kiến về một vấn đề - Cánh Diều [Ngữ văn 6 tập 2]

Dàn ý

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần phân tích: Phân tích nhân vật Dế Mèn, liên hệ về thói hung hăng bậy bạ trong cuộc sống.

2. Thân bài

- Giải thích được thói hung hăng bậy bạ là gì?

- Phân tích thói hung hăng của nhân vật Dế Mèn qua việc gây ra cái chết cho Dế Choắt trong Bài học đường đời đầu tiên.

+ Phân tích ngoại hình Dế Mèn:

 • Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh, cường tráng và có lối sống khoa học: “Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm”, “chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng”.

+ Phân tích tính cách Dế Mèn:

 • Dế Mèn là một chú dế tự tin, yêu đời và luôn tự hào về bản thân mình, luôn hãnh diện với bà con hàng xóm vì vẻ ngoại hình và sức mạnh của mình.
 • Dế Mèn tự cao, tự đắc, kiêu căng và xốc nổi

+ Phân tích bài học đầu tiên của Dế Mèn:

 • Chỉ đến khi Dế Choắt thoi thóp, Dế Mèn mới ân hận nhận ra lỗi lầm, tuy vậy cũng nhờ có Dế Choắt mà Dế Mèn có được bài học quý giá: “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn cũng mang vạ vào mình đấy”

- Liên hệ với thực tế

+ Biểu hiện của thói hung hăng bậy bạ trong cuộc sống.

 • Thói xấu này thường thấy ở giới trẻ: bồng bột, xốc nổi, không biết suy nghĩ trước sau.
 • Chỉ biết làm theo những gì mình thích, mình nghĩ.
 • Luôn tự đề cao mình, cho phép mình tỏ ra oai quyền với người khác.
 • Muốn chứng tỏ sức mạnh và vị thế của mình…
 • Ví dụ dẫn chứng: bạo lực trên đường phố, trong học đường…

+ Nguyên nhân:

 • Từ lối sống ích kỉ, chỉ biết thỏa mãn tính hiếu thắng của mình.
 • Bắt chước phim ảnh xấu.
 • Muốn thể hiện “cái tôi” của mình.
 • Giáo dục từ gia đình, học đường chưa đủ sức thuyết phục.
 • Hoàn cảnh riêng: thiếu tình thương và sự quan tâm của cha mẹ, bị chấn thương về tâm lí, tình cảm…

+ Nêu tác hại của thói hung hăng bậy bạ:

 • Dế Mèn gây ra cái chết cho De Choắt rồi ân hận suốt đời.
 • Những vụ ẩu đả nhau gây thương tích, dẫn đến tử vong.
 • Bản thân người gây ra hậu quả phải tự dằn vặt suốt đời, đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.
 • Mọi người xa lánh, chê cười…

- Hướng giải quyết

 • Luôn biết tự kiểm soát mọi lời nói, hành vi của mình để tránh dẫn đến bạo lực.
 • Khi có mâu thuẫn, cần tìm cách giải quyết tốt đẹp nhất, nhờ sự tư vấn của gia đình, thầy cô, chuyên gia tâm lí…
 • Luôn sống lạc quan và cởi mở, thân thiện với mọi người.
 • Gia đình, nhà trường cần quan tâm và giáo dục con em mình hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề, đưa ra lời khuyên “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn cũng mang vạ vào mình đấy”

Văn mẫu ý kiến về tác hại của thói hung hăng bậy bạ, từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt

Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt, nêu ý kiến về tác hại của thói hung hăng bậy bạ
(Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt, nêu ý kiến về tác hại của thói hung hăng bậy bạ)

Bài mẫu số 1

"Bài học đường đời đầu tiên" là chương đầu tiên trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài "Dế Mèn phiêu lưu kí". Văn bản đã miêu tả rõ nét về ngoại hình và tính cách của nhân vật Dế Mèn. Đồng thời cũng là bài học đầu tiên trong cuộc đời của Dế Mèn được rút ra từ cái chết của Dế Choắt chỉ vì thói hung hăng, ngạo mạn của Dế Mèn.

Trong văn bản, Dế Mèn được biết tới là một chàng dế thanh niên cường tráng với thân hình chắc khỏe. Dế Mèn luôn tự tin về bản thân mình, mỗi bước đi của cậu trở nên “trịnh trọng, khoan thai”, cho ra cái dáng điệu của “con nhà võ”. Không chỉ dừng lại ở việc miêu tả hình dáng bên ngoài của Dế Mèn, nhà văn còn đi sâu vào tính cách của chú. Dế Mèn luôn tự tin và hãnh diện với bà con hàng xóm bởi vẻ ngoài cường tráng và sức mạnh của mình. Chú luôn cho rằng mình là người thông minh, biết nhìn xa trông rộng. Nhưng bởi sự tự tin thái quá,mà Dế Mèn lại trở thành kiểu tự cao, tự đắc, hung hăng, ngạo mạn.

Trái ngược hoàn toàn với Dế Mèn, Dế Choắt là một kẻ gầy gò, ốm yếu, bộ dạng không có sức sống lại không có sức làm, Dế Mèn là hàng xóm nhưng lại chỉ biết chê bai, khinh bỉ, khi Dế Choắt nhờ giúp cũng chẳng bận tâm. Với bản tính ngông cuồng, tự cho mình là nhất Mèn đã rủ Choắt trêu chị Cốc; Dế Choắt sợ không dám trêu vào chị Cốc nhưng chẳng thể ngăn cản được Dế Mèn. Vì vậy mà Dế Choắt đã bị chị Cốc mổ chết vì lời trêu ghẹo của Dế Mèn. Dế Choắt đã gánh chịu mọi hậu quả từ trò đùa dại dột của Dế Mèn. Qua sự việc này, Dế Mèn đã rút ra được bài học đầu tiên quý giá: “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn cũng mang vạ vào mình đấy”.

Đây là bài học đường đời đầu tiên mà Dế Mèn không thể nào quên. Dù ân hạn muộn màng nhưng Dế Mèn cũng đã biết nhận ra sự sai trái, biết thay đổi thói hung hăng bậy bạ để trở thành chú dế tốt bụng sau này. Nhà văn Tô Hoài viết tác phẩm dành cho thiếu nhi, nhưng bài học trong câu chuyện lại chính là những bài học dành cho tất cả mọi người.

Trong cuộc sống hiện nay, một bộ phận giới trẻ có tính cách và cách suy nghĩ giống như Dế Mèn. Họ chỉ biết làm theo những gì mình nghĩ, mình thích. Vì muốn chứng minh bản thân mình hơn người cộng với bản tính hiếu thắng, không suy nghĩ trước sau, họ hành động một cách xốc nổi. Thậm chí, rất nhiều thanh thiếu niên lựa chọn thể hiện mình qua hành động bạo lực: bạo lực với chính bạn học của mình, bạo lực với ngay cả người thân quen của mình. Hệ quả của những việc làm thiếu suy nghĩ, hành động hung hăng bậy bạ chính là những vụ ẩu đả, thậm chí gây tử vong mà chúng ta vẫn thấy được nêu trên các trang thông tin hay truyền hình. Rồi họ phải giá cho hành động của mình, sự trừng phạt của pháp luật có thời hạn nhưng sự trừng phạt của lương tâm sẽ theo người tội suốt cuộc đời.

Sự quan tâm và dạy bảo của gia định và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và hướng các bạn trẻ đi theo con đường đúng đắn. Mỗi cá nhân cũng cần chịu khó học hỏi, tự nâng cao nhận thức của bản thân, biết kiểm soát lời nói, hành động khi xảy ra mâu thuẫn để tránh dẫn tới bạo lực.

Bài học đầu tiên trong đời của chú dế cũng là bài học của nhiều bạn trẻ hiện nay. Mình ảnh nhân vật dế Mèn để đưa ra lời khuyên cho con người. Đó là bài học về đạo lý làm người. chúng ta phải biết yêu thương giúp đỡ người khác, mỗi hành động của chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ, phải tính đến hậu quả của nó rồi hãy làm.

Bài mẫu số 2

Những cuộc phiêu lưu đầy khó khăn và sóng gió mà Dế Mèn đã trải qua giúp chú rút ra những bài học bổ ích. Nhờ những bài học đó, chàng đã trở thành một chàng dế tốt bụng, hay giúp đỡ mọi người. Bài học lớn của Dế Mèn đã rút ra trong cuộc sống là bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài đã thể hiện ở chương đầu của tác phẩm.

Trong chương đầu của tác phẩm, Dế Mèn hiện lên là một chú dế có thân hình chắc khỏe và cường tráng. Chú ăn uống điều độ và năng luyện tập nên chóng lớn, dáng vẻ oai vệ, kiểu cách con nhà võ. Chú lại càng lí thú hơn bởi cuộc sống tự do, tha hồ thỏa mãn tính hiếu động của mình. Tính cách hiếu động nhưng quá đà ấy đã biến Dế Mèn trở nên hung hăng, hống hách gây nên hậu quả đáng tiếc khiến chú phải hối hận suốt đời. Nhưng cũng nhờ bài học đắt giá đó, con người chú, suy nghĩ của chú đã thay đổi. Trước đây chú đã cho mình là tài giỏi, đứng đầu thiên hạ, lắm người nể nang nên đã chuốc lấy bài học đầu đời thật cay đắng.

Dế Mèn luôn tự hào về thân hình khỏe, đẹp của mình, luôn ra oai, ra dáng. Tệ hại hơn nữa, chú ta lại gây sự với mấy chị Cào Cào, chọc ghẹo anh Gọng Vó rồi trêu chọc chị Cốc để dẫn đến cái chết đáng thương của Dế Choắt. Dế Choắt bẩm sinh yếu đuối, bệnh tật nên Dế Mèn đã coi thường. Mèn không giúp đỡ bạn lại có lúc chê bai: "Sao chú mày sinh sống cẩu thả quá như thế!". Mèn biết tổ ở của Dế Choắt nông cạn, không an toàn nhưng không ra tay giúp bạn. Mặc dù Dế Choắt nhờ cậy nhưng Dế Mèn không chút bận tâm. Mèn rủ Choắt trêu chọc chị Cốc, Choắt sợ hãi không dám trêu chọc chị Cốc nhưng chẳng thể ngăn được Mèn. Vì chẳng sợ ai nên Mèn chui vào hang sâu của mình rồi trêu chọc chị Cốc. Dế Choắt ở gần đấy bị hiểu nhầm nên đã bị chị Cốc mổ cho một trận đến chết. Trước khi chết, Dế Choắt đã thức tỉnh Mèn: – Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy. Đây là bài học đường đời đầu tiên mà Dế Mèn không thể nào quên. Nó ám ảnh Dế Mèn bởi tính kiêu ngạo nghịch ranh, thiếu suy nghĩ của mình

Dù ân hận đã muộn màng nhưng Dế Mèn cũng sớm thấy được sai trái, không nản chí trước những sai lầm mà mình đã phạm phải. Và đã thay đổi tính cách, lên đường phiêu lưu để mở rộng tầm nhìn, tìm ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Hình ảnh Dế Mèn trong "Bài học đường đời đầu tiên" thể hiện bài học triết lí nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về đạo lý làm người. Phải quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, phải có lòng nhân ái trong cuộc đời. Đây cũng chính là bài học làm người dành cho thế hệ trẻ hôm nay.

Trong cuộc sống chúng ta cũng vậy, không ai trong đời không mắc phải sai lầm, vấn đề là chúng ta biết nhận ra lỗi sai và sửa chúng. Bài học đầu tiên trong đời của chú dế cũng là bài học của nhiều bạn trẻ hiện nay, chúng ta phải biết yêu thương giúp đỡ người khác, mỗi hành động của chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ, phải tính đến hậu quả của nó rồi hãy làm. Bài học đường đời đầu tiên của chú dế có ý nghĩa thật sâu sắc, nó giúp con người nhận ra lẽ sống đúng đắn ở đời.

~/~

Hy vọng với tổng hợp các bài văn mẫu mà Đọc tài liệu biên soạn ở trên sẽ giúp các em biết cách viết bài văn Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Choắt, nêu ý kiến về tác hại của thói hung hăng bậy bạ trong cuộc sống. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM