Từ văn bản Hai cây phong, hãy viết một đoạn văn ngắn về tình yêu quê hương

Xuất bản: 16/02/2023 - Tác giả:

Từ văn bản Hai cây phong, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 7 - 10 câu) về tình yêu quê hương bao gồm các đoạn văn mẫu giúp học sinh tham khảo.

Qua văn bản Hai cây phong, các em đã cảm nhận được tình yêu quê hương của nhân vật "tôi". Đọc tài liệu cùng các em viết đoạn văn ngắn về tình yêu quê hương, thông qua những chi tiết từ tác phẩm Hai cây phong của nhà văn Ai-ma-tốp.

Đề bài: Từ văn bản Hai cây phong, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 7 - 10 câu) về tình yêu quê hương

Gợi ý viết đoạn văn ngắn về tình yêu quê hương

1. Mở đoạn: giới thiệu, dẫn dắt vấn đề.

2. Thân đoạn: giải quyết vấn đề:

- Giải thích thế nào là tình yêu quê hương.

- Chi tiết thể hiện tình yêu quê hương trong Hai cây phong:

+ Những kỉ niệm tuổi học trò gắn với hai cây phong

Là điểm tựa để bọn trẻ đua nhau thể hiện ý chí: "Chúng tôi cứ leo lên cao nữa - nào xem ai can đảm và khéo léo hơn ai!"

Là nơi bọn trẻ thể hiện sự khao khát chinh phục thế giới xung quanh

3. Kết đoạn: Khẳng định vấn đề

Từ văn bản Hai cây phong, viết đoạn văn ngắn về tình yêu quê hương

Hai cây phong, nơi ấy chứa bao kỉ niệm của tuổi học trò với những trò chơi thuở nhỏ "khi bắt đầu nghỉ hè, bọn con trai chạy ào lên đấy phá tổ chim". Song ấn tượng sâu đậm trở thành điêm nhớ về hai cây phong trong ký ức của nhân vật ở đây chính là "thế giới diều kỳ được mở ra trong tâm hồn trẻ thơ" từ góc nhìn, tầm nhìn mà hai cây phong ấy đem lại. Trước hết, hai cây phong là điểm tựa để bọn trẻ đua nhau thể hiện ý chí: "Chúng tôi cứ leo lên cao nữa - nào xem ai can đảm và khéo léo hơn ai!". Nhưng thế giới xung quanh mới là điều kinh ngạc và quyến rũ bọn trẻ "Chúng tôi cố giương hết tầm mắt nhìn vào nơi xa thẳm biêng biếc của thảo nguyên và nhìn thấy không biết bao nhiêu, bao nhiêu là vùng đất mà trước đây chúng tôi chưa từng biết đến, thấy những con sống mà trước đây chúng tôi chưa từng nghe nói. Những dòng sông lấp lánh tận chân trời như sợi chỉ bạc mỏng manh... Chúng tôi ngồi nép trên các cành cây, lắng nghe tiếng gió áo huyền, và tiếng lá cây đáp lại lời gió, thì thầm to nhỏ về những miền đất bí ẩn đầy sức quyến rũ lẩn sau chân trời xa thẳm và biêng biếc kia". Càng đọc ta càng cảm nhận được chất họa sĩ ở người kể chuyện, càng cảm nhận được thế giới "bí ẩn đầy sức quyến rũ" của những miền đất lạ đã thu hút tâm hồn trẻ thơ, đọng lại một khoảng sáng trong tâm hồn cô bé An-tư-nai để khi trưởng thành nỗi nhớ về ký ức tuổi thơ và hình ảnh hai cây phong lại rực lên những hình ảnh lung linh kì thú thuở nào để rồi xa quê lâu ngày lòng cô lại thao thức. Và trong cõi sâu thẳm ta hiểu rằng nỗi nhớ và cảm xúc cùng thế giới tuổi thơ vẫn đọng lại nguyên vẹn hai cây phong ấy chính là tình yêu quê hương da diết.

-/-

Chúc các em học tốt Ngữ Văn 6 với tài liệu trên cùng những bài văn mẫu lớp 6 mà Đọc tài liệu đã chọn lọc và tổng hợp để gửi tới các em.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM