Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương

Xuất bản: 05/04/2023 - Tác giả:

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương được thể hiện trong bài thơ. Gồm những đoạn văn hay giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo.

Hãy cùng cảm nhận tình yêu mãnh liệt của nhà thơ Nguyên Hồng dành cho quê hương, đất nước qua văn bản Cửu Long Giang ta ơi.

Đề bài: Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương được thể hiện trong bài thơ.

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương - Mẫu 1

Nguyên Hồng là một nhà văn nổi tiếng trong nền thơ Việt Nam. Các bài thơ của ông thấm dẫm tinh thần yêu nước, yêu cách mạng bằng một sắc thái riêng. "Cửu Long Giang ta ơi" là một bài thơ tiêu biểu mang đậm hồn thơ yêu nước của Nguyên Hồng. Bài thơ là hình ảnh của cậu bé mười tuổi cởi áo, thoát xác, nhập vào hào khí núi sông. Bài địa lí có một chiều sâu không ngờ trong niềm hứng thú của cậu học trò. Bài thơ cho ta nghe thác cười, nghe Mê Kông hát và còn được đau cùng Mê Kông. Bài thơ để lại ấn tượng sâu sắc khi đưa dòng sông kí ức biến chuyển theo từ giai đoạn từ kí ức trong tâm hồn trẻ thơ rồi tới khi trưởng thành. Hình ảnh đó giống như thể hiện hình ảnh của đất nước đang ngày càng phát triển. Nhà thơ Nguyên Hồng đã thể hiện tình yêu đất nước của mình thông qua tình yêu với dòng sông với bài đại lí của đất nước mình.

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương - Mẫu 2

"Cửu Long Giang ta ơi" là một bài thơ trữ tình sâu lắng, đậm đà cảm xúc tự hào và yêu thương nguồn cội. Khi đọc bài thơ, ta cảm nhận được hơi thở phóng khoáng như sóng dậy trong từng câu thơ. Tác giả tổ chức các ý thơ chặt chẽ từ quá khứ đến hiện tại, từ trong tiềm thức trở về với suy ngẫm. Nhân vật người thầy được tôn vinh ngay từ những dòng đầu, nhưng vì thầ đã khuất nên ở những dòng cuối bài thơ hình ảnh người thầy đã không còn xuất hiện nữa. Ngay cả những giáo cụ của các cụ giáo cũng chẳng món nào bị quên. Bản đồ đã không nhìn nữa đã nhập vào cương vực quốc gia. Chỉ còn thước và bảng thì thước thành cán mà bảng đã hoá cờ sao. Tất cả các chi tiết trong bài thơ là dụng ý của tác giả để nhằm thể hiện tấm lòng yêu quê hương, đất nước thiết tha của mình.

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương - Mẫu 3

Bài thơ "Cửu Long Giang ta ơi" của Nguyên Hồng được bắt đầu từ một lớp học và mở rộng ra thành cả một dòng sông rộng lớn. Tác giả đã tổ chức các tứ thơ chặt chẽ nhưng lại thổi vào trong bài thơ một hơi thở phóng khoáng như sóng dậy. Người thầy chỉ xuất hiện ở những dòng đầu, tới những dòng cuối chỉa còn lại hình ảnh của thước thành cán và bảng hóa cờ sao, bản đồ nhập vào cương vực của quốc gia. Người thầy không còn xuất hiện ở những dòng cuối nữa bởi thầy đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc. Tất cả những chi tiết trong bài thơ thể hiện tấm lòng yêu quê hương, đất nước thiết tha của tác giả. Tình yêu dòng sông Mê Kông và quê hương đất nước chảy như mạch trong bài thơ. Bài thơ khiến người đọc say mê trong niềm yêu mến và tự hào về con sông quê hương.

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương - Mẫu 4

Bài thơ "Cửu Long Giang ta ơi" đã thể hiện tình yêu sâu đậm của nhà văn Nguyên Hồng đối với quê hương và đất nước. Mở đầu bài thơ là hình ảnh của cậu bé mười tuổi đã thoát xác để nhập vào hào khí núi sông. Người thầy xuất hiện đầy vĩ đại ở những dòng thơ đầu, nhưng ở những dòng cuối chỉ còn xuất hiện hình ảnh của thước, của bảng. Bởi thầy đã hy sinh còn bản đồ đã nhập vào cương vực quốc gia. Khi đọc tác phẩm, chúng ta được thấy thác cười, được nghe Mê Kông hát, còn được đau cùng Mê Kông quặn đẻ. Đẻ ra một Nam Bộ trong hình dung của một hồn thơ yêu nước. Dòng sông Mê Kông chứa bao kỷ niệm của tuổi học trò với bản đồ rực rỡ, với thầy giáo lớn sao, với gậy thần tiên và tim đập mạnh. Ấn tượng sâu đậm đó đã trở thành điểm nhớ về dòng sông trong ký ức của nhân vật. Qua bài thơ, chúng ta thấy được tình yêu quê hương sâu sắc của Nguyên Hồng.

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương - Mẫu 5

“Cửu Long Giang ta ơi” của Nguyên Hồng là một bài thơ chứa đựng tinh thần yêu nước. Bài thơ được bắt đầu từ hình ảnh của một lớp học, từ đó mở rộng ra là cả một dòng sông rộng lớn. Khi đọc lại toàn bộ bài thơ, chúng ta thấy được hơi thở phóng khoáng như sóng dậy mà tứ thơ lại được tổ chức chặt chẽ từ quá khứ đến hiện tại, từ trong tiềm thức trở về với suy ngẫm. Nhân vật người thầy được tôn vinh ngay từ những dòng đầu, lại không thấy ở những dòng cuối không phải vì bị bỏ quên, mà chỉ vì thầy giáo đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc. Tấm bản đồ đã nhập vào cương vực quốc gia. Chỉ còn thước và bảng thì thước thành cán mà bảng đã hoá cờ sao. Tất cả những chi tiết đã được sắp xếp thể hiện một tấm lòng yêu quê hương, đất nước thiết tha của người viết. Tình yêu dòng sông Mê Kông, yêu quê hương đất nước của tác giả như mạch chảy ngầm. Bài thơ khiến người đọc say mê trong niềm yêu mến, tự hào về con sông quê hương.

Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương - Mẫu 6

Cửu Long Giang ta ơi là một bài thơ tiêu biểu của Nguyên Hồng mang đậm hồn thơ yêu nước. Nhà thơ Xuân Diệu đã từng đánh giá: “Chỉ với một Cửu Long Giang ta ơi, Nguyên Hồng cũng đủ xứng đáng là một nhà văn có tên trong nền thơ Việt Nam hiện đại với một hồn thơ thấm đẫm tinh thần yêu nước, yêu cách mạng bằng một sắc thái riêng biệt”. Bài thơ đã lâng lâng trong hình ảnh một cậu bé mười tuổi, cởi áo, thoát xác, nhập vào hào khí núi sông. Thần thái của cả bài thơ chính từ bút nghiên, từ thước bảng, từ đồ nghề của các ông thầy mà nhập mà thăng. Trong niềm hứng thú của cậu học trò ngẩng lên cõi mộng, bài địa lí bỗng có một chiều sâu không ngờ. Trong bài giảng thần tiên về một con sông Tổ Quốc, ta không chỉ đươc thấy thác cười mà còn được nghe Mê Kông cũng hát, còn được đau cùng Mê Kông quặn đẻ. Đẻ ra một Nam Bộ trong hình dung của một hồn thơ yêu nước. Dòng sông Mê Kông, nơi ấy chứa bao kỷ niệm của tuổi học trò với bản đồ rực rỡ, với thầy giáo lớn sao, với gậy thần tiên và tim đập mạnh. Song ấn tượng sâu đậm trở thành điểm nhớ về dòng sông trong ký ức của nhân vật ở đây chính là thế giới diệu kỳ được mở ra trong tâm hồn trẻ thơ từ góc nhìn, tầm nhìn mà tuổi thơ đem lại và tầm nhìn đó đã chuyển sang một sắc thái rộng lớn hơn khi trưởng thành, hòa nhập vào hào khí của núi sông và tiếng lòng yêu nước vẫn còn mãi với đất trời.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Từ văn bản Cửu Long Giang ta ơi, hãy viết một đoạn văn về tình yêu quê hương được thể hiện trong bài thơ." mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM