Truyện viết về sự kiện gì? Vì sao truyện này có tính chất viễn tưởng?

Xuất bản ngày 21/07/2022 - Tác giả:

Truyện viết về sự kiện gì? Vì sao truyện này có tính chất viễn tưởng? Câu hỏi 1 trang 75 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Câu 2 trang 75 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Truyện viết về sự kiện gì? Vì sao truyện này có tính chất “viễn tưởng"?

Trả lời

Truyện viết về sự kiện đoàn phi hành gia tàu Hơ-mét gặp trận bão cát trên Sao Hỏa. Nhân vật "tôi" bị cuốn vào trận bão cát, bị thương và suýt thì mất mạng. "Tôi" bị mắc kẹt lại trên Sao Hỏa và các thành viên khác nghĩ rằng nhân vật "tôi" đã chết.

Truyện này có tính chất “viễn tưởng” là bởi, sống trong môi trường ngoài hành tinh là một điều gần như không thể. Nhân vật phải tìm cách để duy trì sự sống cho chính mình.

- Viễn tưởng hiểu theo nghĩa của từ Hán Việt: "viễn" là xa, "tưởng" là tưởng tượng, cảnh trong tưởng tượng => Viễn tưởng là cảnh, sự vật được hình dung, tưởng tượng ở một tương lai xa.

- Chi tiết thể hiện tính chất viễn tưởng trong văn bản: Văn bản Nhật trình Sol 6 viết về cuộc đổ bộ của đoàn phi hành gia lên Sao Hỏa, ngôi sao cách Trái Đất 225 triệu ki-lô-mét. Trong khi đó, cho đến nay, con người chỉ mới đặt chân được lên Mặt Trăng, Sao Hỏa vẫn còn trong mơ ước...

Xem thêm các câu hỏi liên quan:

Trên đây là gợi ý của Đọc Tài Liệu trả lời cho câu 2 trang 75 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh Diều : Truyện viết về sự kiện gì, vì sao truyện này có tính chất viễn tưởng?

Hướng dẫn soạn văn 7 Cánh Diều do Đọc tài liệu biên soạn

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM