Trong phong trào yêu nước công khai ở nước ta, sự kiện nào nổi bật trong năm 1925?

Xuất bản: 05/06/2020 - Tác giả:

Mục lục nội dung

Câu hỏi

Trong phong trào yêu nước công khai ở nước ta, sự kiện nào nổi bật trong năm 1925?

A.  Cuộc đấu tranh đòi thả Phan Bội Châu

B. Thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên

C. Xuất bản tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp”

D.  Đám tang Phan Châu Trinh

Trả lời

Trong phong trào yêu nước công khai ở nước ta, cuộc đấu tranh đòi thả Phan Bội Châu là sự kiện nào nổi bật trong năm 1925

Đáp án: A

Tham khảo:

Tháng 6-1925, Phan Bội Châu bị mật thám Pháp lừa bắt ở tô giới Thượng Hải rồi giải về nước, giam ở nhà tù Hỏa Lò dưới một cái tên khác là Trần Đức và âm mưu sẽ ám hại Cụ.

Việc Phan Bội Châu bị bắt đã kích động lòng yêu nước trong nhân dân, những lời lẽ đanh thép của Cụ trước vành móng ngựa lại càng kích động lòng yêu nước hơn nữa. Vì thế mà từ ý định kết án tử hình, thực dân Pháp phải giảm xuống án tù khổ sai chung thân. Nhưng một làn sóng phản đối, đấu tranh đòi thả cụ Phan vẫn ầm ầm nổi lên trong cả nước lan tận sang Pháp, Tờ Thực nghiệp dân báo ở Bắc Kì, tờ Đông Pháp thời báo ở Nam Kì bấy giờ là những máy truyền thanh của dư luận nhân dân, đã sôi sục trước vụ án của nhà đại chí sĩ suốt đời tận tụy vì nước.

Trên đây là đáp án và giải thích chi tiết cho câu hỏi Trong phong trào yêu nước công khai ở nước ta, sự kiện nào nổi bật trong năm 1925? giúp các em ôn tập kiến thức. Để luyện tập thêm, các em có thể tham gia làm bài tập trắc nghiệm sử 9 với các câu hỏi hay đã được ĐọcTàiLiệu biên soạn hoặc có thể tham khảo thêm một số câu hỏi tiếp theo:

Các câu hỏi liên quan

Chúc các em học tập tốt và đạt được những kết quả cao.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM