Trong Mắc mưu Thị Hến, tác giả dân gian đã thể hiện thái độ như thế nào

Xuất bản: 20/08/2022 - Cập nhật: 22/08/2022 - Tác giả:

Trong văn bản, tác giả dân gian đã thể hiện thái độ như thế nào đối với các nhân vật. Câu hỏi 4 trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Mắc mưu Thị Hến trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Trong văn bản, tác giả dân gian đã thể hiện thái độ như thế nào đối với các nhân vật.

(Câu hỏi 4 trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Trong văn bản, các tác giả dân gian đã thể hiện thái độ phê phán, châm biếm với các nhân vật qua các hành động, ngôn ngữ. Tác giả phơi bày cho ta thấy những thói hư tật xấu, bộ mặt tham lam giả dối, hèn nhát với những dục vọng tầm thường của tầng lớp cường hào ác bá phong kiến. Còn đối với Hến - người đàn bà góa ta lại thấy trong cô có sự khao khát được hạnh phúc, được bảo vệ, Hến trẻ trung, thông minh có, xinh đẹp nhưng trong mắt mọi người nàng lại lẳng lơ, điêu ngoa. Tất cả đã được tác giả dân gian khắc họa đầy đủ diện mạo bức tranh làng quê phong kiến buổi suy tàn.

Gợi ý 2:

Thái độ: châm biếm với các nhân vật. Tác giả cho chúng ta thấy được bộ mặt đê tiện của những tầng lớp “có tiếng’ thời phòng kiến. Họ tham lam, bẩn tính, dục vọng đê hèn. Còn đối với Thị Hến, tác giả làm nổi bật sự thông minh của cô khi một mình chống 3 tên quan lại.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 4 trang 74 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Trong văn bản, tác giả dân gian đã thể hiện thái độ như thế nào đối với các nhân vật". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM