Trong hình dung của tác giả, nếu một mai đi xa, nhắc đến gió chướng

Xuất bản ngày 24/06/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi: Trong hình dung của tác giả, nếu một mai đi xa, nhắc đến gió chướng, những hình ảnh quen thuộc nào hiện ra trong tâm trí? Còn với bản thân em, nếu phải xa nhà, xa quê thì em nhớ điều gì nhất? - trang 47 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi: "Trong hình dung của tác giả, nếu một mai đi xa, nhắc đến gió chướng, những hình ảnh quen thuộc nào hiện ra trong tâm trí? Còn với bản thân em, nếu phải xa nhà, xa quê thì em nhớ điều gì nhất?" thuộc phần SAU KHI ĐỌC của văn bản Trở gió - Nguyễn Ngọc Tư, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu hỏi 6 trang 47 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Trong hình dung của tác giả, nếu một mai đi xa, nhắc đến gió chướng, những hình ảnh quen thuộc nào hiện ra trong tâm trí? Còn với bản thân em, nếu phải xa nhà, xa quê thì em nhớ điều gì nhất?

Trả lời

- Nếu một mai đi xa, nhắc đến “gió chướng, những hình ảnh quen thuộc nào hiện ra trong tâm trí” của tác giả là:

+ những nùi rơm vướng oằn nhánh me

+ giồng bạc hà cháy lá

+ con nước rong linh đinh

+ má đứng rê lúa, trấu bay xà quần

+ vài buồng cau quá lứa thắp lửa trên cao

+ tiếng chày quết bánh phồng thâm u trong rặng dừa nước

+ trời mát riu riu, nắng thức trễ nắng không ra vàng không ra trắng.

- Bản thân em, nếu phải xa nhà, xa quê, em nhớ nhất: bản thân mỗi người sẽ có những ấn tượng và thứ đáng nhớ riêng. Mỗi người sẽ chia sẻ điều mình nhớ nhất cho các bạn cùng nghe.

Ví dụ:

1. Nếu một ngày em phải xa quê, hình ảnh em nhớ nhất sẽ là con ngõ ngoằn ngoèo trước nhà - bởi đi đâu em cũng sẽ phải vượt qua con ngõ nhỏ, ồn ào nhưng ấm áp ấy. Em sẽ nhớ góc sân khu tập thể với những con người thân thuộc, những hoạt động lặp đi lặp lại nhưng khi đi xa thì lại thấy thiếu vắng vô cùng. Em sẽ nhớ ngôi trường tiểu học nhỏ xinh gần nhà, mùa tựu trường nào cũng tràn ngập háo hức, chờ mong;buổi tan trường nào cũng đầy tiếng cười của các bạn nhỏ.

2. Nếu một mai phải đi xa quê, em sẽ nhớ cây cầu cao chót vót ngay trước trường mầm non. Cây cầu trước đây nhỏ xíu, nối liền hai khu của xã. Cây cầu ấy cứ mùa hè là nhộn nhịp tiếng trẻ con reo hò, thi nhau nhảy ùm từ cầu xuống dòng sông xanh mát. Cây cầu giờ đã được xây lại to và rộng hơn, nhưng chẳng còn được thấy tiếng trẻ nhỏ ríu rít những chiều hè nữa.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Trong hình dung của tác giả, nếu một mai đi xa, nhắc đến gió chướng, những hình ảnh quen thuộc nào hiện ra trong tâm trí? Còn với bản thân em, nếu phải xa nhà, xa quê thì em nhớ điều gì nhất?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em học tốt môn ngữ văn lớp 7.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM