Trong đoạn (2) và (3), thao tác lập luận chính mà tác giả sử dụng là gì?

Xuất bản: 19/07/2022 - Tác giả:

Trong đoạn (2) và (3), thao tác lập luận chính mà tác giả sử dụng là gì? Trả lời câu hỏi 54 SGK ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời trong bài trang 54 thuộc nội dung phần Soạn bài Bản hòa âm ngôn từ trong Tiếng thu của Lưu Trọng Lư sách Kết nối tri thức ngữ văn 10 tập 1.

Câu hỏi:  Trong đoạn (2) và (3), thao tác lập luận chính mà tác giả sử dụng là gì?

(2) Con người cổ điển vốn xem tĩnh là gốc của vận động, là gốc của vận động trong sáng tạo vật. Cho nên người ta đã có cả một quan niệm triết học và mỹ học về cái tĩnh. Tĩnh được xem là trạng thái vĩnh viễn, là nét đẹp vĩnh hằng của tạo vật thiên nhiên trường cửu, không dị dịch này. Vì thế, bước vào thơ thiên nhiên xưa là bước vào một thiên nhiên  tĩnh lặng, miêm miễn. Yên bình và thanh vắng trở thành một đặc tính của vẻ đẹp tự nhiên trong nghệ thuật cổ điển. Ấy là cái tĩnh đầy an nhiên, minh triết của thi nhân xưa.

(3) Thơ mới không thế! Nếu như gom toàn bộ Thơ mới lại để mà lắng nghe, thì cái âm hưởng đặc trưng nhất vang lên từ đáy hồn Thơ mới chính là tiếng XÔN XAO. Các thi sĩ Thơ mới ít nhìn thiên nhiên bằng cái nhìn chiêm nghiệm. Họ muối vào dò la cái sự sống tiềm tàng chất chứa bên trong lòng tạo vật. Bằng mối liên hệ tương ứng vi diệu giữa tâm hồn cá nhân và tâm hồn tạo vật, họ đã khám phá ra sự sống bí mật đầy xôn xao trong lòng thiên nhiên. Bên trong mỗi tạo vật kia chất chứa bao biến thái tinh vi và bí mật. Bên trong mỗi tạo vật là cả một thế giới riêng vừa mơ hồ vừa hiển hiện mà người ta chỉ nắm bắt được bằng thi cảm: thế giới huyền diệu! Nó là cái cựa mình của nụ hoa, là tiếng thở dài của lá, là nỗi rạo rực của nhuỵ phấn, tiếng đập cánh của những giấc mơ, tiếng rung của những đường trăng, là tiếng ngân của những làn ánh sáng, là su hổn hển nước mây, là sự run rẩy bâng khuâng của thứ nắng lỡ thì,... Thế giới Thơ mới là vạn vật lên men say, là tạo vật ở trạng thái thăng hoa. Vì thế mà XÔN XAO đã thành điệu hỗn riêng của Thơ mới..

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Trong đoạn (2) và (3), thao tác lập luận chính mà tác giả sử dụng là thao tác lập luận chứng minh.

Cách trả lời 2:

Thao tác lập luận chính: chứng minh.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi trong bài: " Trong đoạn (2) và (3), thao tác lập luận chính mà tác giả sử dụng là gì? " , đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM