Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô

Xuất bản: 25/08/2022 - Cập nhật: 31/08/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 1: Xác định thông tin theo các câu hỏi mà người viết đặt ra khi viết bảng tin và hoàn thành bảng dưới đây (làm vào vở). trang 90 SGK Ngữ văn 10 tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 1 trang 90 phần Sau khi đọc nội dung Soạn bài Lý ngựa ô ở hai vùng đất , giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 1 trang 90 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở “làng anh” và hát ở “bên em” khác nhau như thế nào?

Trả lời

Cách 1

+ Làng anh: Câu hát Lí ngựa ô như một khúc ca vang lên khi họ đi hành quân

+ Bên em: "móng ngựa gõ mê say", "qua phá rộng duềnh doàng lên đợt sóng". Ở bên em, câu hát Lí ngựa ô như một lời mời gọi, mang cảm giác mộc mạc của làng quê, sông nước miền Trung.

Cách 2

- “Làng anh ở ven sông”: hát vào tháng Tư khi chuẩn bị hội Gióng. Câu hát Lí ngựa ô ở ''làng anh'' hát theo đường đánh giặc, ai nghe cũng ngỡ mình đang đi trong mây, chẳng ai tin mình đang giong ngựa sắt. Có thể thấy thời điểm “làng anh” là đang đi lính, ra trận.

- Bên em: “móng ngựa gõ mê say”, “qua phá rộng duềnh doàng lên đợt sóng”. Ở bên em, câu hát Lí ngựa ô như một lời mời gọi, mang cảm giác mộc mạc của làng quê, sông nước miền Trung.

Cách 3

Ở làng anh (Bắc Bộ)

Ở quê em (Trung Bộ và Nam Bộ)

Những trải nghiệm bay bổng, tình nghĩa: ai cũng ngỡ mình đang đi trong mây/ ai chẳng tin mình đang giong ngựa sắt/ câu hát bắc cầu qua một thời Quan họ/ Câu hát xui nhau nên vợ nên chồng

Những trải nghiệm gắn với bối cảnh không gian gập ghềnh, rộng mở: gập ghềnh câu lí ngựa ô qua/ ngựa tung bờm bay qua biển lúc/ ngựa ghìm cương nơi sông xòe chín cửa tiếng hí chào xa khơi...

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở “làng anh” và hát ở “bên em” khác nhau như thế nào?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 10 Chân trời sáng tạo thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM