Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

Xuất bản: 20/03/2023 - Cập nhật: 12/03/2024 - Tác giả:

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm, tổng hợp mẫu dàn ý kèm TOP 15+ bài văn mẫu hay giúp học sinh có thêm tư liệu tham khảo hữu ích.

Trong đời sống có rất nhiều hiện tượng (vấn đề) đáng quan tâm. Trong bài viết này, Đọc tài liệu sẽ hướng dẫn các em cách viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em đang quan tâm thông qua dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu hay tham khảo.

Đề bài: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm.

Dàn ý trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

Mẫu dàn ý chung

1. Mở bài

- Giới thiệu hiện tượng (vấn đề) trong đời sống mà em quan tâm và muốn trình bày.

2. Thân bài

- Ý kiến của em về hiện tượng trên là gì?

  • Ý kiến 1: …
  • Ý kiến 2: …

- Đưa ra lí lẽ và bằng chứng để chứng minh:

  • Lí lẽ 1 và bằng chứng 1: …
  • Lí lẽ 2 và bằng chứng 2: …

3. Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề và đưa ra những đề xuất.

Dàn ý trình bày ý kiến về hiện tượng bắt nạt trong trường học hiện nay

1. Mở bài

- Giới thiệu về nạn bắt nạt trong trường học.

- Nêu thực trạng: Hiện tượng bắt nạt học đường đang ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng, trở thành một vấn nạn phổ biến trong trường học.

2. Thân bài

- Bắt nạt là sử dụng lời nói hoặc hành động để gây tổn thương, uy hiếp hoặc kiểm soát người khác.

- Có các hình thức bắt nạt học đường như: Bắt nạt về thể chất, tinh thần, lời nói, mạng xã hội.

=> Đây là hành vi, cách cư xử thiếu văn minh, không có giáo dục của thế hệ học sinh.

- Hiện trạng của bắt nạt học đường hiện nay:

+ Dùng lời lẽ khó nghe để xúc phạm, gây tổn hại tới tâm lí và tinh thần của bạn bè, thầy cô...

+ Có những hành vi mang tính bạo lực với bạn bè, thầy cô...

+ Lăng mạ, xúc phạm, chửi bậy...

+ Học sinh có thái độ không đúng với thầy cô.

+ Thầy cô xúc phạm đến học sinh.

+ Lập các bang nhóm đánh nhau ở học sinh...

- Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bắt nạt học đường:

+ Do ảnh hưởng của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa.

+ Thích thể hiện, chứng tỏ bản thân "ngầu" hơn người khác.

+ Do sự ganh đua, ghen ghét mù quáng.

+ Xuất phát từ những hiểu lầm cá nhân.

+ Chưa có sự quan tâm từ gia đình.

+ Không có sự giáo dục đúng đắn của nhà trường.

+ Xã hội dửng dưng trước những hành động bắt nạt.

+ Sự phát triển chưa toàn diện của học sinh.

- Hậu quả của bắt nạt học đường:

+ Với người bị bắt nạt:

  • Bị ảnh hưởng về tinh thần và thể chất.
  • Làm cho gia đình họ bị đau thương.
  • Làm cho xã hội bất ổn.

+ Với người thực hiện hành vi bắt nạt:

  • Phát triển không toàn diện.
  • Mọi người chê trách.
  • Mất hết tương lai, sự nghiệp.

- Cách giảm thiểu nạn bắt nạt học đường:

+ Nhà trường cần nâng cao nhận thức và dạy bảo học sinh hiệu quả nhất, tăng cường giáo dục, định hướng kĩ năng giao tiếp ứng xử cho học sinh.

+ Cha mẹ nên chăm lo và quan tâm sát sao hơn đến con cái, thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con để nắm bắt tình hình học tập và sinh hoạt tại trường lớp của con.

+ Tự bản thân học sinh cần có trách nhiệm tránh xa tình trạng bạo lực học đường nói chung và bắt nạt học đường nói riêng, chăm chỉ rèn luyện đạo đức, tác phong lối sống tốt đẹp, khi có mâu thuẫn, cần cùng nhau giải quyết trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

3. Kết bài

- Nêu cảm nghĩ của em về nạn bắt nạt trong trường học.

- Kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi nạn bắt nạt học đường.

TOP 15+ bài văn hay trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

Dưới đây là những bài văn mẫu hay trình bày ý kiến về một số hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm trong đời sống. Thông qua những bài văn mẫu dưới đây, học sinh sẽ nắm được chắc hơn cách triển khai bài trình bày ý kiến về một hiện tượng hoặc vấn đề nào đó.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 1

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, theo đó là guồng quay công việc nhanh chóng đã gây ra áp lực lớn cho mỗi người. Để tìm cách giải tỏa áp lực, nhiều người lựa chọn chơi game online. Mặc dù trò chơi điện tử có thể đem lại nhiều lợi ích như giúp người chơi thư giãn và rèn luyện tư duy, song nghiện game online lại gây nhiều tác hại đối với con người và cuộc sống.

Về mặt lợi ích, chơi game có thể giúp con người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng. Ngoài ra, có những loại game còn giúp người chơi rèn luyện tư duy và nâng cao kiến thức. Thậm chí, game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy và học tập cũng như tổ chức thi đấu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sự phổ biến của game online cũng đã gây ra nhiều tác hại lớn đến sức khỏe và thành tích học tập của học sinh. Hiện tượng "nghiện game" là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong xã hội hiện nay. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chơi game quá nhiều có thể gây ra một loạt các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của người chơi. Bên cạnh đó, chơi game còn tiêu tốn nhiều tiền bạc, gây ra những thói hư tật xấu như nói dối, trộm cắp, lừa lọc...

Nguyên nhân của tình trạng này đến từ nhiều phía. Trước tiên phải kể đến phụ huynh thường quá bận rộn với công việc và không dành thời gian để kiểm soát việc chơi game của con cái. Tiếp đến là trường học, giáo viên chưa giám sát chặt chẽ đối với học sinh và sinh viên của mình. Ngoài ra, sự rủ rê, lôi kéo từ bạn bè cũng góp phần làm nhiều người sa đà vào việc nghiện game online.

Trên hết, nguyên nhân chủ quan có lẽ là đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi có nhiều cá nhân do quá đam mê với trò chơi và bỏ quên việc học tập. Họ có thể muốn chứng tỏ bản thân với bạn bè rằng mình là người giỏi nhất hay chỉ đơn giản là thích thú với thế giới ảo trong trò chơi. Có rất nhiều trường hợp những người trẻ tuổi bị mê hoặc bởi thế giới ảo của trò chơi, dẫn đến việc họ bỏ lỡ những cơ hội quan trọng trong cuộc sống thực. Những hệ lụy tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến xã hội nói chung.

Do đó, mỗi học sinh và sinh viên nên có ý thức tránh xa các trò chơi độc hại, tập trung vào những hoạt động có ích, giúp bản thân ngày một tốt đẹp hơn. Chỉ khi có được sự cân bằng trong cuộc sống thực và ảo, ta mới có thể có một tương lai tươi sáng và phát triển.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 2

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “Thương người như thể thương thân” từ lâu đã trở thành đạo lý của con người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy luôn được đồng bào ta giữ gìn và phát huy. Thế nhưng ngày nay, bên cạnh những con người biết đồng cảm, chia sẻ, luôn nghĩ đến người khác còn có những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân.

Bệnh này thể hiện ở chỗ không hề động lòng trước những nỗi đau của người khác, cũng như không hề phẫn nộ trước những tệ nạn xã hội xảy ra trước mắt. Con người hầu như trở nên vô tình trước cuộc sống của người khác, để “Mạnh ai nấy sống”, “Phải ai tai nấy”.

Ngày nay, học sinh chúng tôi có nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức hơn các thế hệ đi trước, nhiều trường công và trường tư mở ra để đào tạo những con người có tri thức, có đạo đức, hầu phục vụ cho nhân quần xã hội, dẫn đưa đất nước đến một nền văn minh tiên tiến, theo kịp đà tiến bộ của các nước trên thế giới. Nhưng thật đau lòng mỗi khi những hình ảnh vô cảm và thiếu đạo đức của giới trẻ được các phương tiện truyền thông đưa lên mặt báo hay chúng ta tận mắt chứng kiến những cảnh đau lòng. Chẳng hạn như các bạn nữ sinh đánh nhau, cởi đồ và xé áo bạn mình đang có nguy cơ trở thành một “phong trào” hay là học sinh đánh thầy cô giáo đến nỗi phải nhập viện. Điều đáng lên án là, khi chứng kiến các vụ việc trên, hầu hết các bạn đều dửng dưng, bàng quan như không thấy gì. Thay vì can ngăn, giải thích đúng sai, thì họ lại cổ vũ, ủng hộ hết mình cho những hành động vô đạo đức và thiếu văn hóa đó. Rất nhiều người trẻ, khi thấy người bị tai nạn, thay vì dừng lại giúp đỡ nhưng lại bỏ đi như không có chuyện gì xảy ra, thậm chí có kẻ không những chẳng cứu giúp nạn nhân mà còn lợi dụng cơ hội tìm cách lấy cắp tiền của người bị nạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô cảm và tha hóa đạo đức của giới trẻ, nhưng tựu chung, cái gốc chính là cách sống của giới trẻ ngày nay, và cách giáo dục nhân bản từ trong gia đình cho đến nhà trường và ngoài xã hội còn quá thờ ơ, hời hợt. “Gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình mà tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp được”. Đây chính là bài học giáo dục công dân của học sinh cấp II chúng ta. Vậy mà ngày nay, nhiều bậc phụ huynh vì cưng chiều con nên đáp ứng tất cả những yêu cầu vô lối của con một cách vô điều kiện. Thế nhưng, họ lại không dạy con phải biết chia sẻ, quan tâm và có trách nhiệm với người thân, với bạn bè. Một đứa trẻ chỉ biết “nhận” chứ không biết “cho” sẽ nghèo nàn về cảm xúc, vô tâm trước đòi hỏi của tình người và bàng quan trước nỗi đau của kẻ khác. Bên cạnh đó, ở một số trường học, người ta chỉ chú tâm đến việc nhồi nhét tri thức, còn vấn đề đạo đức dường như đang bị bỏ ngỏ, thậm chí có những trường chỉ dạy môn giáo dục công dân cho qua lần chiếu lệ.

Một nguyên nhân của bệnh vô cảm mà ít người để tâm là khi càng sử dụng internet thì người ta càng lơ là với những gì diễn ra xung quanh. Khi blog, mạng xã hội xuất hiện, giới trẻ được tự do thể hiện mình. Nhưng một khi tự giam mình quá lâu trong thế giới ảo, một bộ phận giới trẻ sẽ có lối sống bất thường và dẫn tới trầm cảm hay vô cảm,…

“Bệnh vô cảm” không phải là tội ác, nhưng chính nó là con đường dẫn đến tội ác. Hơn nữa, nó còn lây lan trong cộng đồng: một người vô cảm thì mọi người xung quanh sẽ vô cảm theo và cuối cùng có thể là cả một xã hội vô cảm. Vô cảm còn ví như căn bệnh “ung thư tâm hồn”. Nói đến căn bệnh thể xác thì người ta sợ nhất là ung thư, còn nói đến căn bệnh tâm hồn thì “vô cảm” cũng đáng sợ không kém. Bởi lẽ, nó có sức công phá ghê gớm trên nhân cách và đạo đức của con người. Chính vì thế, từ cá nhân đến gia đình, từ trong nhà trường ra ngoài xã hội, phải chung tay góp sức, tích cực đẩy lùi căn “bệnh vô cảm” này ra khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 3

Xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa của các quốc gia trên thế giới ngày càng phát triển, kèm theo đó là những hệ lụy cực kì nghiêm trọng về vấn đề môi trường. Ở nước ta ngày nay, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiệm trọng đặc biệt là các thành phố lớn và những nơi tập trung các khu công nghiệp. Chất lượng không khí luôn ở mức báo động, ô nhiễm nguồn nước cũng rất nghiêm trọng do việc xả nước thải trực tiếp ra môi trường của người dân. Các nhà máy xí nghiệp lại càng gây ảnh hưởng nặng nề bởi việc xử lí khí thải, nước thải, rác thải không đảm bảo quy định.

Xả rác bừa bãi là thói quen từ lâu của nhiều người. Hiện tượng này có cả trong trường học, nhiều học sinh sau khi ăn quà không để rác vào sọt mà vứt lung tung trên sàn lớp, sân trường. Nhiều túi ni lông, giấy thải bay tứ tung nhìn rất bẩn và khó chịu. Ở một số gia đình, khi có xe đổ rác thì không mang rác ra xe mà khi xe đi qua rồi lại vứt ở góc tường, trước ngõ hay gần nơi họ sống. Một số người đi xe gắn máy, xe buýt, ô tô sau khi dùng thứ gì đó thì tiện tay mở của sổ vứt luôn vỏ đựng xuống lòng đường khi đang trên xe. Hay một số người ý thức kém, uống nước ngọt bên đường sẵn sàng vứt luôn que kem vỏ chai gần nơi họ ngồi. Và còn biết bao cá nhân thiếu ý thức bảo vệ môi trường, họ vứt rác bừa bãi thành thói quen, họ xả rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố. Nhiều người đi du lịch các nước phát triển về khoe: Ôi đi Singapore sạch lắm, ôi qua Mỹ sạch lắm, họ đi du lịch không tiếc tiền. Nhưng chính tại nơi mình sống, họ lại tiếc 30 - 50 ngàn đồng tiền đổ rác, đem rác ném lung tung, gây ra một vấn nạn rác ô nhiễm.

Vậy, nguyên nhân của hành động thiếu văn hóa này xuất phát từ đâu? Khách quan, có thể thấy việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân của các cơ quan chuyên trách đối với việc bảo vệ môi trường chưa thực sự cao. Các qui định xử phạt lại thiếu và chưa thật nghiêm khắc. Về chủ quan, ta thấy rất nhiều người không có ý thức bảo vệ môi trường tiện tay thì vứt, cốt sao sạch nhà mình, còn ngoài đường ra sao thì kệ. Họ đâu ý thức được rằng những việc làm tưởng như rất bình thường đó lại có tác hại lớn thế nào đến môi trường sống của chính họ và những người xung quanh.

Vứt rác bừa bãi gây ra hậu quả vô cùng lớn. Hành động này làm xấu cảnh quan thiên nhiên, gây mất mĩ quan đường phố. Nguy hại hơn, nó làm cho môi trường sống của chúng ta lại ô nhiễm: vứt rác ra sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, chôn rác không phân hủy làm ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tầm nhìn, gây ảnh hưởng xấu đến các loài sinh vật chứ không kể riêng con người. Sức khỏe của con người suy giảm, dễ mắc các bệnh về hô hấp, về tiêu hóa, ung thư. Các loại sinh vật sống ở biển, hồ sẽ chết vì nuốt phải rác không phân hủy, chết vì nguồn nước quá ô nhiễm gây hoang mang cộng đồng.

Bởi vậy, chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Ở Sing-ga-po, những người vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng dù là rác rất nhỏ như mẩu thuốc lá hay vỏ kẹo cao su cũng bị phạt rất nặng. Đó chính là một kinh nghiệm mà đất nước ta cần học tập: cần có những hình thức xử phạt thật nghiêm hành động vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Bên cạnh đó, các ban ngành chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân để họ không vứt rác bừa bãi. Mặt khác, chúng ta cần tích cực trồng cây xanh phủ đồi trọc, giữ cho môi trường xanh - sạch - đẹp.

Tóm lại, hành vi vứt rác bừa bãi là một hành động xấu, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, thể hiện sự vô văn hóa. Vì vậy, hãy nâng cao ý thức, mỗi người hãy tiện tay mang rác đến đúng thùng rác và nơi quy định để vứt, giúp giữ cho môi trường sống luôn trong lành, sạch đẹp.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 4

Kinh tế phát triển, kéo theo giao thông cũng phát triển để phục vụ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, tình hình giao thông ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề chủ yếu do người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Đặc biệt là tình trạng các em học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy nhưng lại không đội mũ bảo hiểm.

Giờ tan học tại nhiều trường THPT, THCS, bên cạnh các phương tiện có phần "quen mắt" như xe đạp hay mới hơn là xe đạp điện, xe máy điện thì tình trạng các bạn học sinh điều khiển mô tô trên 50cc, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí "kẹp ba, kẹp bốn" trên đường dẫn tới nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (TNGT), khiến nhiều người đi đường không khỏi giật mình. Vì chưa được đào tạo, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe nên các kỹ năng lái xe an toàn cũng như hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ ở học sinh và trẻ vị thành niên hầu như không có; cộng với tâm lý muốn thể hiện nên thường vi phạm luật giao thông.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định cấm người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy, thế nhưng hiện nay, tình trạng trên vẫn đang diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong luật giao thông đường bộ hiện hành cũng đã có hình thức xử phạt vi phạm giao thông như phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người chưa đủ tuổi đã điều khiển xe máy phân khối lớn. Nhưng mức phạt đó nếu so với sự hậu thuẫn của cha mẹ thì như "muối bỏ biển".

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nhiều gia đình không có thời gian đưa đón con đã chấp nhận, thậm chí cho con em mình tự điều khiển xe máy, xe máy điện đi lại, dù biết con em chưa đủ tuổi và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về tai nạn giao thông. Thêm vào đó, một số em học sinh, nhất là học sinh nam khi tham gia giao thông thích "thể hiện", ra khỏi cổng trường là nằm ngoài sự quản lý nên có tâm lý coi thường, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều,... Hơn nữa, việc giao thông đô thị như tình trạng tắc đường, thiếu các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu cao tốc hiện đại... có thể cũng chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều bạn học sinh lựa chọn sử dụng các phương tiện cá nhân như xe máy để đến trường.

Chính vì vậy, gia đình và nhà trường cần có những biện pháp tuyên truyền để học sinh hiểu rõ luật giao thông. Lực lượng chức năng cần xử lí nghiêm các hành vi vi phạm để có tính răn đe. Quan trọng nhất, mỗi học sinh cũng cần có ý thức chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện. Mỗi người hãy nhớ rằng việc đội mũ bảo hiểm là một hành động nhỏ bé nhưng có vai trò vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 5

Ngày nay, dưới sự bùng nổ, phát triển của công nghệ, những câu chuyện đau lòng về bắt nạt học đường đã được phanh phui, đem đến cho mọi người một vài góc nhìn đa chiều và buộc các nhà quản lí giáo dục phải quan tâm, xem xét về vấn đề này. Bởi vậy, hiện tượng bắt nạt trong môi trường học đường đã trở thành một thực trạng xấu, cần lên án và phê phán.

Chúng ta vẫn hay nghe về cụm từ bạo lực hoặc bắt nạt học đường. Vậy bắt nạt học đường là gì? Bắt nạt học đường chính là những hành vi bạo lực hoặc phi bạo lực, tác động đến thể chất cũng như tinh thần của ai đó. Nó có thể gây nên những thương tổn về cơ thể hoặc không, nhưng chắc chắn sẽ để lại ám ảnh không cách nào xóa nhòa trong tâm lí người bị hại. Không chỉ vậy, ai trong chúng ta cũng có khả năng vô tình trở thành đối tượng bị bắt nạt, chế giễu.

Có rất nhiều lí do để việc bắt nạt xuất hiện và tồn tại cho đến tận hôm nay. Đầu tiên, có thể kể đến những kẻ gây chuyện với tâm lí nổi loạn. Người này có thể chịu ảnh hưởng bởi gia đình, xã hội, từ đó dẫn đến bất mãn, lấy việc hành hạ người khác làm thú vui. Tiếp đó, về phía nạn nhân, họ bị bao vây bởi nỗi sợ, không dám đứng lên để bảo vệ bản thân. Họ ám ảnh về những lời đe dọa, ức hiếp của thủ phạm và sợ sự chê bai, chế nhạo của xã hội. Vậy nên im lặng là phương thức họ chọn để giải quyết vấn đề. Nhưng quan trọng nhất, thái độ thờ ơ, vô cảm của người xung quanh mới chính là thứ tiếp tay cho sự bắt nạt dai dẳng kia. Tất cả đã khiến cho vấn nạn ấy hoành hành suốt bao năm tháng.

Trên thực tế, đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra chỉ vì vấn nạn bắt nạt. Không chỉ là hành vi bạo lực bằng hành động, nó còn được thể hiện qua lời nói, sự trêu chọc, chỉ trích quá đà. Điều này đã dồn nạn nhân đến tận cùng của sự tự ti, tủi thân, cô độc.

Bắt nạt học đường là một hiện tượng xấu, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các bạn học sinh. Trước hết là đối với các bạn bị bắt nạt. Việc bị các bạn cùng trang lứa hay các anh chị lớn tuổi hơn trong trường bắt nạt cả về tinh thần lẫn thể chất sẽ khiến các bạn ấy vô cùng buồn bã, đau khổ. Không chỉ vậy, điều đó còn khiến cho các bạn ấy bị tổn thương về thể xác do bị đánh đập, về tinh thần do bị đe dọa, chèn ép. Những điều đó khiến cho các bạn ấy không thể tập trung học tập được. Lúc nào cũng chìm trong sợ hãi, e ngại. Các bạn ấy không còn muốn đến trường, không muốn giao lưu với người khác. Dần dần thu mình vào trong cái vỏ bọc riêng tự tạo nên, không giao tiếp bình thường với thế giới bên ngoài. Điều đó khiến cho không chỉ việc học của các bạn bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề, mà quá trình phát triển tâm sinh lí cũng bị đè nén, ảnh hưởng.

Tiếp theo là đối với những kẻ đi bắt nạt người khác ở trong trường học. Bản thân những bạn học sinh ấy đã vô tình hoặc là cố tình đánh đập, chửi bới, đe dọa các bạn học sinh khác trong trường. Những hành động ấy khiến bản thân các bạn học sinh đó trở thành những đứa trẻ hư, bất trị trong mắt người khác. Mọi người sẽ chán ghét, không muốn tiếp xúc hay giúp đỡ những kẻ bắt nạt. Tập thể lớp sẽ tự động cô lập những bạn đó lại, không chơi cùng, hoạt động cùng. Theo đó, khi không được thầy cô, bạn bè quan tâm nhắc nhở, các bạn học sinh cá biệt ấy sẽ ngày càng trượt dài trên con đường sai trái, chểnh mảng việc học tập, đánh rơi tuổi trẻ của chính mình.

Vậy làm cách nào để có thể bài trừ vấn nạn trên? Trước tiên chính là nỗ lực hoàn thiện và phát triển của bản thân. Việc giáo dục của gia đình cũng hết sức quan trọng. Gia đình chính là môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nhân cách mỗi người. Tiếp đó, nhà trường cũng cần sát sao hơn trong việc chăm sóc học sinh, đưa ra biện pháp, hướng giải quyết kịp thời, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra. Và cuối cùng, là thành viên trong một lớp học, mái trường, chúng ta phải biết chung tay bảo vệ bạn bè của mình. Ta cần lên án những hành vi tiêu cực, giúp đỡ và lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người.

Trường học là nơi để học tập, vui chơi. Chính vì vậy, hãy cùng nhau dựng xây một môi trường nhân văn, tốt đẹp. Chỉ khi vấn nạn này được loại bỏ hoàn toàn, học sinh mới có thể yên tâm học tập, từ đó từng bước cống hiến và xây dựng quê hương, đất nước.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 6

Gia đình - hai tiếng gọi thân thương mà đáng quý. Gia đình là điểm tựa tinh thần, là nơi nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Với mỗi con người tình cảm gia đình là vô cùng thiêng liêng, và quan trọng. Bất kì tình cảm nào đều cần có sự vun đắp của mỗi người.

Đầu tiên, tình cảm gia đình là sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Mỗi người sinh ra đều mong muốn có một gia đình, bởi gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc trong cuộc sống. Đó là nơi mà mỗi người đều muốn trở về khi vui vẻ, hạnh phúc hay khi khó khăn, bất hạnh.

Một gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau và bảo vệ nhau trong mọi hoàn cảnh. Tình cảm gia đình giúp con người vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người.

Khi trưởng thành, hẳn mỗi người đều sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua. Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Tuy nhiên, có nhiều người không biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất.

Và để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở cha mẹ mà còn cả con cái. Cha mẹ không chỉ là tấm gương để con học tập theo, mà cần trở thành một người bạn của con. Có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc. Còn con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu hay lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thuận, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Gia đình là điều tồn tại thiêng liêng, quý giá nhất, vượt trên tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 7

Cuộc sống ngày càng phát triển, guồng quay công việc, cuộc sống của mỗi người hiện nay ngày một nhanh. Kéo theo đó là áp lực của mỗi người ngày một lớn. Để giải tỏa áp lực, mỗi người lại tìm cho mình một hình thức khác nhau. Trong đó, game online được nhiều người lựa chọn làm công cụ giúp giải tỏa áp lực của mình. Tuy nhiên, song song với lợi ích nó cũng mang đến những tác hại đối với con người và cuộc sống.

Trước hết, trò chơi điện tử (game online) là một dạng trò chơi giải trí trực tuyến. Nó được tạo ra bởi những người am hiểu công nghệ, có sự sáng tạo và đầu óc tưởng tượng phong phú. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi nổi tiếng được nhiều người yêu thích như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg…

Có thể thấy rằng, chơi game cũng đem đến một số lợi ích nhất định. Khi chơi game, chúng ta có thể thư giãn sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Không chỉ vậy, có những loại game còn giúp người chơi rèn luyện tư duy, nâng cao kiến thức như: Ai là triệu phú, Trò chơi ô chữ… Hiện nay, game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy, học tập và đưa vào tổ chức thi đấu chuyên nghiệp - đây là một trong những lợi ích tích cực nhất của game.

Nhưng chơi game để lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Trên thực tế, rất nhiều người đã rơi vào tình trạng “nghiện game online”, thường là học sinh, sinh viên. Điều đó đã để lại nhiều tác hại to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như thành tích học tập. Ngoài ra, chơi game còn tiêu tốn nhiều tiền bạc, của cải. Để có tiền chơi game, nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc…. Đồng thời, trong các trò chơi có thể xuất hiện các hình ảnh bạo lực, phản cảm ảnh hưởng đến tâm lí của con người.

Nguyên nhân của tình trạng này trước tiên là do nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn công việc mà không khuyên răn con cái kịp thời. Nhà trường, thầy cô chưa có sự giám sát chặt chẽ đối với học sinh, sinh viên. Hoặc có thể do sự rủ rê, lôi kéo từ bạn bè. Bên cạnh đó là nguyên nhân chủ quan đến từ ý thức của mỗi cá nhân. Nhiều bạn trẻ quá ham mê những trò chơi tiêu khiển, không hứng thú với công việc học tập. Đôi khi cũng chỉ vì cá nhân đó thích thú với thế giới ảo ở trong game hay mong muốn được chứng tỏ bản thân với bạn bè rằng mình là người giỏi nhất.

Như vậy, hiện tượng nghiện game thực sự đã gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống con người. Mỗi học sinh sinh viên - những con người trẻ tuổi trẻ lòng hãy kiên quyết tránh xa để bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 8

Thời đại xã hội phát triển công nghệ là ưu tiên hàng đầu tại các nước được ưa chuộng và ưu tiên phát triển. Bên cạnh những phát triển vượt bậc trong ngành công nghệ thì đời sống con người cũng được quan tâm và chăm chút hơn. Chính vì vậy mà chúng ta đã xuất hiện cụm từ “sống ảo” trên các trang mạng internet thậm chí còn trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Nhưng hiện nay hiện tượng này càng ngày càng có xu hướng phát triển thái quá và có những hệ lụy tiêu cực.

“Sống ảo” là hiện tượng có cách sống hoang tưởng, không đúng với thực tại bản thân hay có ý tự tô vẽ cho mình một cuộc sống hoàn hảo, tốt đẹp trong mắt người khác và được người khác ngưỡng mộ mà cuộc sống đó hoàn toàn khác với cuộc sống thực tại của họ. Giá trị thực tại không chỉ dừng lại ở sự thật về mỗi người trong cuộc sống hàng ngày mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Việc xác định giữa giá trị thực và “sống ảo” là một vấn đề khiến chúng ta đáng suy ngẫm.

Hiện tượng sống ảo có thể xảy ra hàng ngày, trên tất cả các trạng mạng xã hội. Sống ảo không chỉ là chạy theo nút “like” hay “yêu thích” trên mạng nó còn là cuộc sống chạy theo hào nhoáng, khoe mẽ, thể hiện bản thân của các bản trẻ. Chính vì sống ảo đang lan tràn như một hiện tượng thái quá nên nó đã kéo theo những hệ lụy như lừa đảo hay “anh hùng bàn phím”,…. Mọi người mắc bệnh sống ảo luôn chạy theo những thứ hào nhoáng ở trên các trang mạng mà quên đi bản thân của thực tại, quên đi cuộc sống của bản thân. Đối với các bạn trẻ họ có thể dựa vào định giá về độ “hot” của đối phương trên mạng Internet để tìm bạn, tìm người yêu và điều này càng tồi tệ hơn khi thời gian dịch vừa rồi không chỉ thanh niên mà còn cả các em học sinh cũng tiếp xúc nhiều với điện thoại và cuộc sống “sống ảo” trên mạng. Do các bạn trẻ còn quá ngây thơ nên đã bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo dẫn đến những hành vi suy đồi, sai trái và bỏ bê cuộc sống thực tại, chuyện học tập cũng ảnh hưởng đáng kể.

Mỗi chúng ta cần phải hết sức chú ý đến bản thân khi sử dụng mạng xã hội, để cho bản thân tự ý thức về việc sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó phụ huynh học sinh cũng cần phải chú ý tới con em của mình nhiều hơn, khi mà trẻ được tiếp xúc với mạng internet quá sớm thì chúng ta cần phải định hướng cho trẻ biết phải trái, đúng sai, tránh để con em nhà mình phát triển một cách lệch lạc. Mỗi chúng ta đều phải tự ý thức cho bản thân mình và uống nắn sự phát triển của con em mình một cách đúng đắn về sự cân bằng, hài hòa giữa cuộc sống thực tại và những gì đang diễn ra trên mạng xã hội. Nếu sử dụng đúng cách, đúng mục đích thì công nghệ là một công cụ vô cùng hiệu quả và hữu ích cho sự phát triển của mỗi cá nhân.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 9

Hiện nay, ở trường học đang xuất hiện một hiện tượng nhức nhối. Đó là tình trạng một số bạn học sinh sử dụng thuốc lá điện tử - một đồ dùng được đánh giá là đem lại nhiều tác hại.

Thuốc lá điện tử bắt đầu xuất hiện và phổ biến ở nước ta khoảng vài năm trở lại đây. Với thiết kế bên ngoài hiện đại, nhiều người đã sử dụng nó như một món đồ để khẳng định bản thân. Tuy nhiên, cũng như thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử là một món đồ gây hại cho sức khỏe người dùng. Đồng thời, hình ảnh những thanh niên say sưa bên điếu thuốc, nhả khói khắp chỗ ngồi nơi công cộng cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến những người khác.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và tính thích ham chơi, đua đòi, một bộ phận các bạn học sinh vẫn lén sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí là ở trong trường học, bất chấp những tác hại của nó và sự ngăn cấm của nhà trường. Đây thực sự là những hành vi sai trái. Bởi trước hết, các bạn ấy đã vi phạm nội quy của trường học. Đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân, cùng những bạn học khác khi vô tình hô hấp phải làn khói các bạn ấy tạo ra. Bên cạnh đó, hình ảnh người học sinh hút thuốc còn là một hình ảnh xấu, gây ảnh hưởng đến trật tự và uy tín của trường học. Các bạn ấy còn rủ rê, lôi kéo thêm những bạn học sinh khác trong lớp cùng vi phạm.

Hiện tượng này hiện nay không hề xa lạ chút nào trong môi trường học đường. Vì vậy, để chúng không mở rộng phạm vi hơn, chúng ta cần phải có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn và đẩy lùi hành vi này. Đầu tiên, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục nhận thức, để các bạn học sinh hiểu rõ về tác hại của hành vi hút thuốc lá điện tử. Cùng với đó, là có các biện pháp xử phạt, răn đe phù hợp khi có học sinh vi phạm quy định cấm của nhà trường. Ngoài ra, nhà trường cũng nên thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt định hướng tư tưởng cho học sinh. Để giảm thiểu trường hợp các bạn thần tượng các nhân vật có hành động, lời nói thiếu chuẩn mực, và học theo họ các hành vi xấu. Đặc biệt, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh thì mới có thể giúp hoàn toàn đẩy lùi hiện tượng sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh được.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ở bản thân các bạn học sinh. Chính các bạn phải có ý thức và trách nhiệm với bản thân mình. Cần có tinh thần tự giác, để làm chủ bản thân rời xa những cám dỗ của các hoạt động thiếu lành mạnh. Có như vậy, thì không chỉ thuốc lá điện tử mà còn cả các tệ nạn khác cũng không thể nào tiến vào môi trường học đường được.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 10

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vì nhiều nguyên nhân mà có những người sinh ra với một cơ thể không được lành lặn như bao người khác. Thế nên, chúng ta cần phải có những thái độ phù hợp đối với người khuyết tật.

Chúng ta cần phải đối xử bình đẳng với những người khuyết tật như bao người xung quanh mình. Không nên có sự xem thường hay ghét bỏ bởi vì những đặc điểm ngoại hình của họ. Bởi vì dù cơ thể có một chút khiếm khuyết nhưng điều đó chẳng chút nào ảnh hưởng đến trái tim và đạo đức của họ cả. Họ vẫn suy nghĩ và hành động như những người bình thường, cũng có khát vọng, đam mê, vui buồn giống như chúng ta. Chính vì vậy, họ chính là những công dân bình thường, cần được chúng ta đối xử bình đẳng và tôn trọng.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ những người khuyết tật bởi những khiếm khuyết về cơ thể sẽ gây cho họ những cản trở nhất định trong cuộc sống, như trong cách di chuyển, trò chuyện, diễn đạt. Là những người may mắn có cơ thể lành lặn, chúng ta nên giúp đỡ họ trong vòng khả năng của mình. Sự giúp đỡ ấy có thể đơn giản, nhưng nó có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng đối với những con người ấy. Chính sự khiếm khuyết về thể xác dễ khiến họ trở nên dè dặt, ái ngại và dễ tổn thương hơn, thế nên chúng ta càng phải thêm yêu thương họ, lắng nghe và chia sẻ với họ nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải để cho những người khuyết tật cơ hội được lao động, làm việc và cống hiến như những người bình thường tùy theo khả năng của họ. Những người khuyết tật sẽ có một vài khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng họ không hề vô dụng, họ vẫn có thể làm được rất nhiều việc có ý nghĩa cho xã hội như bao người khác. Điều đó được thể hiện qua các sản phẩm thủ công do người khuyết tật làm ra, như tăm tre, mũ giấy… Điều đó chứng tỏ rằng những người khuyết tật hoàn toàn có thể tham gia lao động sản xuất. Vì vậy, hãy để họ được làm việc, được cống hiến như bao người thường khác.

Nói tóm lại, chúng ta cần hiểu và có thái độ yêu thương, tôn trọng, đối xử bình đẳng với những người khuyết tật xung quanh mình. Hãy để trái tim chúng ta rộng mở, dang rộng vòng tay yêu thương đón nhận những người khuyết tật. Hãy cùng nhau tạo nên một xã hội hòa nhập, nơi mà mọi người đều có cơ hội để sống hạnh phúc và thành công.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 11

Bất kì ai trong chúng ta cũng muốn được người khác tôn trọng. Đó là một sự công nhận và kính nể mà người khác dành cho bản thân chúng ta. Vậy, ta cần phải làm gì để được người khác tôn trọng?

Đầu tiên, để nhận được sự tôn trọng từ người khác, chúng ta cần phải xây dựng được một hình tượng tốt đẹp cho bản thân mình. Hình tượng ấy có những sự thành công nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn như bạn là một ca sĩ nổi tiếng, một đầu bếp giỏi, một học sinh xuất sắc… Đồng thời, chúng ta cũng cần phải tạo ra những giá trị nhất định cho xã hội, tác động được đến cuộc sống của những người xung quanh. Khi đó, ắt sẽ được người khác tôn trọng.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần rèn dũa cho bản thân những phẩm chất và đạo đức tốt đẹp. Những phẩm chất ấy phải được thể hiện qua các hành động cụ thể, tường minh chứ không phải qua các lời nói chung chung. Đó là sự thật thà, dũng cảm, chăm chỉ, chịu khó, kiên trì… Khi chúng ta thực hiện các hành động đẹp thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt thì những người xung quanh sẽ theo đó mà tôn trọng, kính nể ta.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải biết giữ vững bản tâm của mình, không được làm những điều sai trái, xấu xa gây ảnh hưởng đến người khác. Dù không đạt được các thành tích cao trong cuộc sống, không có những ưu điểm khiến người ta kính nể. Thì chúng ta vẫn được tôn trọng nếu sống và tuân thủ theo đúng pháp luật, không làm gì sai trái đến bị khiển trách hay ảnh hưởng đến người khác. Như vậy, cũng là một cách để khẳng định giá trị của bản thân mình.

Một yếu tố quan trọng không kém để được người khác tôn trọng chính là chúng ta phải tôn trọng người khác. Khi bản thân chúng ta biết nhìn nhận và đối xử đúng mực với những người xung quanh, thì nghĩa là đã biết tôn trọng họ. Dù người đó có tài giỏi hay không, đã cống hiến được nhiều cho xã hội hay không, đã giúp đỡ được nhiều người hay không. Thì chỉ cần họ không làm gì sai trái, vi phạm đạo đức, pháp luật, chúng ta vẫn cần phải đối xử bình đẳng, nhìn nhận khách quan về người đó. Tuyệt đối không xem thường hay thiếu tôn trọng. Có như thế chúng ta mới nhận lại được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Như vậy, sự tôn trọng của người khác dành cho chúng ta thực sự là một thứ kết quả phản chiếu chính bản thân mỗi người. Khi ta hành động và rèn luyện tốt, đối xử bình đẳng với mọi người xung quanh, thì tự nhiên mọi người sẽ tôn trọng mình mà không cần phải gò ép làm một điều gì to lớn cả.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 12

Hiện nay rất nhiều các gia đình đã sở hữu cho mình những vật nuôi đáng yêu. Nó không chỉ đơn thuần là một vật nuôi mà nó như một người bạn một, một nơi để họ trút bầu tâm sự sau những những làm việc vất vả, căng thẳng.

Vật nuôi, vật cưng hay thú cảnh, thú cưng là những loài động vật được nuôi để làm cảnh, ôm ấp, được con người chăm sóc và yêu thương. Thông thường mọi người thường lựa chọn vật nuôi trong nhà là chó hoặc mèo, thỏ, chuột hamster và rất nhiều loài khác nữa

Các vật nuôi trong nhà ngoài việc làm cảnh nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình đó. Mang lại niềm vui như có thêm những người bạn mới, thường ngày bạn tất bật với công việc, rồi lại tranh thủ ngủ nghỉ, vòng xoay cuộc sống khiến bạn phải quẩn quanh trong nhà suốt ngày, việc có một thú cưng hoạt bát, lanh lợi, như chó chẳng hạn, sẽ buộc bạn phải rời khỏi sự hạn chế của bốn bức tường, gặp gỡ mọi người, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn. Ngoài ra các chú cún còn giúp bạn giảm căng thẳng, chúng ta đang sống trong một thế giới với nhịp sống hối hả, rất nhiều người đang tìm kiếm con đường giảm stress và học cách thư giãn. Việc nuôi một thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu của giáo sư Suny Karen Allen, những người sở hữu thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi.

Ngoài ra việc nuôi thú cưng còn hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe như giúp huyết áp tốt, ngăn ngừa dị ứng, tốt cho hệ tim mạch,… Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc nuôi thú cưng còn giúp các bạn có thêm ý thức trách nhiệm, bồi dưỡng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà các vật nuôi đem lại thì cũng sẽ có một số hạn chế như việc những loài vật hay chưa có ý thức nên đôi khi sẽ phá phách đồ đạc, đi tiểu, đại tiện bừa bãi. Hay nếu như bạn có bị dị ứng với lông của các loại động vật thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những vấn đề có thể khắc phục được

Vì vậy, theo tôi mỗi gia đình nếu có thể hãy nuôi một loại thú cưng mà mình yêu thích, hãy chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ nó thật tốt. Để nó có thể trở thành một thành viên, một người bạn trong gia đình mình.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm bài số 13

Hiện nay, tình trạng trẻ em và thanh thiếu niên phạm tội ngày càng nhiều ở các quốc gia. Tại sao chuyện này lai xảy ra? Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm tội phạm thanh thiếu niên? Bài tiểu luận này sẽ xem xét các lý do dẫn đến xu hướng này và sau đó đưa ra một số cách để ngăn chặn hoặc giảm số lượng tội phạm do thanh thiếu niên gây ra.

Một trong những nguyên nhân chính của tội phạm thanh thiếu niên là môi trường gia đình tiêu cực. Một số trẻ em và thanh thiếu niên không có cuộc sống hạnh phúc ở nhà và điều này dẫn đến việc chúng thực hiện một số hành động không được xã hội chấp nhận để được chú ý hoặc vì chúng chưa bao giờ học được điều đúng sai. Ví dụ, nếu cha mẹ luôn đi làm, một người trẻ tuổi có thể ăn cắp và thậm chí hy vọng họ bị bắt để cha mẹ buộc phải chú ý đến họ. Một lý do chính khác là áp lực trong cuộc sống xã hội hoặc trường học của họ. Trẻ em và thanh thiếu niên chịu nhiều áp lực phải thành công, và việc phạm những tội nhỏ có thể là một cách để có được sự phấn khích và thậm chí cảm thấy kiểm soát được cuộc sống của mình. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là nhiều trẻ em phạm tội vô nghĩa như phá hoại hoặc ăn cắp những món đồ vô dụng chỉ được thực hiện cho vui.

Để giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ tội phạm thanh thiếu niên, chúng ta cần tập trung vào cuộc sống của những người trẻ tuổi ở nhà và ở trường. Ở nhà, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến những gì trẻ đang làm và cảm giác của chúng khi chúng lớn lên và trải qua nhiều thay đổi mới. Hơn nữa, trẻ em cần được khuyến khích học tập và học những gì chúng giỏi để chúng cảm thấy tự tin về tương lai của mình.

Nhìn chung, sự gia tăng tội phạm ở thanh thiếu niên có thể liên quan đến các yếu tố ở nhà và ở trường. Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề này, có một số cách để giải quyết chúng tập trung vào những lý do tại sao những người trẻ tuổi quyết định phạm tội.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm mẫu số 14

Xã hội hiện nay đang trên đà phát triển, tồn tại song song với những thời cơ là những khó khăn, thách thức và một trong những khó khăn nhất định trong phát triển đất nước đó là bệnh tật. Ngoài những căn bệnh liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người như bệnh tim, bệnh lao phổi, bệnh ung thư…, phải kể đến những bệnh về tinh thần và lối sống của con người như bệnh ích kỷ, bệnh vô cảm… Trong đó, bệnh vô cảm thực sự là một căn bệnh rất nguy hiểm và đáng quan ngại, gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân con người và cả xã hội, cần phải ngăn chặn và chữa trị kịp thời.

Để tìm hiểu về căn bệnh vô cảm, trước hết chúng ta phải hiểu vô cảm là gì. “Vô” là không, “cảm” là tình cảm, cảm xúc, cảm nhận, rung cảm của con người, “vô cảm” chính là không có cảm xúc, cảm nhận, không bị rung động trước tình cảm con người. Bệnh vô cảm là thái độ sống thờ ơ, vô tâm, lạnh nhạt với những người xung quanh, không chia sẻ và quan tâm đến người khác, luôn mang trong mình suy nghĩ ích kỷ, nhỏ nhen. Nguyên nhân của căn bệnh này đến từ nhiều hướng, thứ nhất là do bản tính sẵn có của con người, vốn có tính ích kỷ, thờ ơ và xa lánh với mọi người xung quanh; thứ hai là do tác động của môi trường sống, khi sống ở môi trường con người ít giao tiếp với nhau, chỉ mải miết quay cuồng trong học tập, công việc, tranh đua sẽ không có cơ hội để con người để ý đến những người khác, việc khác, ít có thời gian tiếp xúc và bày tỏ cảm xúc với nhau, dần dần sẽ trở nên vô cảm; thứ ba là do sự phát triển của xã hội, của khoa học công nghệ và quá trình đô thị hóa, xã hội phát triển con người ta chỉ mải lo làm ăn, quan trọng vật chất hơn tình cảm, thời buổi công nghệ khiến con người ta ham mê đắm chìm trong công nghệ, ít dành thời gian trò chuyện và quan tâm lẫn nhau; cuối cùng vô cảm cũng chính do cách giáo dục của gia đình, bố mẹ mải làm không quan tâm con cái hay ép buộc, áp đặt con cái theo suy nghĩ của mình sẽ khiến các con trở nên vô cảm, bất mãn.

Biểu hiện của căn bệnh vô cảm rất dễ nhận ra, đó là sự thờ ơ trước nỗi đau thương, mất mát của người khác, gặp người tai nạn giao thông cũng chỉ đứng nhìn dửng dưng không hề có ý định giúp đỡ. Thờ ơ trước những vấn đề của cộng đồng và xã hội, trong khi cộng đồng đang phát động chiến dịch dọn rác thì vẫn có những con người xả rác bừa bãi ra môi trường. Trước những chương trình từ thiện xã hội, tình nghĩa và ủng hộ như hiến máu cứu người, ủng hộ đồng bào lũ lụt, vẫn có những người không tham gia, coi đó không phải chuyện của mình. Tuy nhiên những biểu hiện vô cảm trên chưa đáng lo ngại bằng việc vô cảm trước những cái xấu, cái ác trong xã hội. Ở nơi công cộng nhìn thấy kẻ gian lấy trộm đồ nhưng không lên tiếng mà lẳng lặng bỏ đi, nhìn thấy người khác đánh rơi đồ nhưng không nhắc mà mặc kệ, khi lên xe thấy người trẻ không nhường chỗ cho người già nhưng không ý kiến.

Hay trong môi trường học tập, nhìn thấy bạn gian lận trong thi cử, quay cóp và sử dụng tài liệu nhưng lại không tố cáo với giáo viên, chứng kiến bạn bè bị bạo hành ngay trong lớp học nhưng không gọi bảo vệ hay giáo viên tới mà còn cổ vũ, dùng điện thoại quay rồi tung lên mạng xã hội… Có thể thấy, bệnh vô cảm đã xâm nhập sâu trong cuộc sống của chúng ta, ngày càng hoành hành quái ác, gây ra những tác hại nghiêm trọng đến cá nhân và cộng đồng. Bệnh vô cảm khiến cho con người mất đi tính nhân đạo, không có lương tâm, càng nhiều người vô cảm sẽ hình thành nên một xã hội vô cảm. Vì vô cảm mà con người ngày càng xa lánh nhau, thờ ơ và lạnh lùng với nhau, mất đi tính cộng đồng và sự kết nối giữa người với người. Một dân tộc không có sự gắn kết, đoàn kết giữa người dân với nhau sẽ là mục tiêu của kẻ thù xâm lược, không có sức mạnh nào lớn hơn đoàn kết, để có đoàn kết phải bài diệt trừ căn bệnh vô cảm.

Mỗi chúng ta phải nhận thức được mối nguy hại mà căn bệnh vô cảm gây ra để từ đó tránh xa căn bệnh này. Bằng cách thực hành lối sống tích cực giúp đỡ mọi người, luôn củng cố tình yêu thương và sự quan tâm đối với mọi người, mọi vấn đề xung quanh. Tham gia nhiều hơn nữa các chương trình xã hội mang tính nhân văn cao như ủng hộ, từ thiện, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa… Hãy chung tay đẩy lùi căn bệnh vô cảm trong xã hội của chúng ta.

Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm mẫu số 15

Nhà văn M.Gorki từng nói: “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Câu nói này khiến ta suy nghĩ về tình yêu thương giữa người với người và quan điểm trách nhiệm của con người với việc yêu thương mọi người. Bàn về vấn đề này Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa ra một quan điểm sống qua bài hát, “Để gió cuốn đi”.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi”.

(Bài hát Để gió cuốn đi)

Nếu ví mỗi con người là một loại quả thì, “tấm lòng” chính là cái nhân ngọt bùi, đậm đà của thứ quả đó. Tấm lòng là tình cảm sự quan tâm chia sẻ yêu thương với mọi người xung quanh biết cảm thông và động lòng trước những cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Qua câu hát trên, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn gửi đến chúng ta một thông điệp, một lời khuyên về quan niệm sống đúng đắn. Sống trên đời phải biết yêu thương, quan tâm, động viên và cảm thông với mọi người xung quanh như vậy cuộc sống mới trở nên hạnh phúc, tươi đẹp và giàu ý nghĩa.

Vậy tại sao chúng ta “sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, ông cha ta thường nói “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cùng sống trên cuộc đời này có người may mắn sống đủ đầy, hạnh phúc, an nhàn, yên vui nhưng cũng có những mảnh đời bất hạnh kém may mắn, gặp nhiều khó khăn, thử thách thậm chí là bất hạnh bi kịch. Ta được sinh ra trong một gia đình đầy đủ cha mẹ tận tình chăm sóc, bản thân lại khỏe mạnh phát triển tốt đó là những điều tốt đẹp và may mắn mà ai cũng muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể tận hưởng được tất cả những điều may mắn đó, đối với chúng ta ngày ăn ba bữa đầy đủ, thức ăn nhiều dinh dưỡng, cơm gạo không bao giờ thiếu có thể là những điều tất yếu điều bình thường mà ta được hưởng hàng ngày. Nhưng có những người họ chẳng có cơm gạo để mà ăn chứ không nói gì đến đồ ăn có chất dinh dưỡng tốt, một ngày lượng cơm thừa ta ăn không hết bỏ đi lại là số cơm gạo mà người nghèo đói mong muốn có trong bữa ăn của mình.

Mùa đông giá lạnh có những người chỉ có mỗi chiếc áo mong manh chống chọi với cái rét buốt của thời tiết, rồi đến những trẻ em mồ côi cha mẹ, lang thang đầu đường xó chợ đang còn nhỏ nhưng vẫn phải chật vật kiếm sống qua ngày, bất hạnh hơn là những người bị tàn tật có thể khiếm khuyết bẩm sinh không có được sức khỏe như những người bình thường khác. Họ là những con người thiệt thòi trong cuộc sống phải chịu tổn thương về thể xác và tinh thần, là những mảnh đời cần được quan tâm che chở. Nadimetlec từng nói: “Con hãy lắng nghe nỗi buồn của cành cây héo khô, của chim muông què quặt, của hành tinh lạnh nhất nhưng trước hết con hãy lắng nghe nỗi buồn của con người”. Xung quanh ta còn biết bao người kém may mắn, bất hạnh, khó khăn, vì vậy chúng ta “cần có một tấm lòng”, một tấm lòng chân thành luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ yêu thương với mọi người. Những điều ta được hưởng hàng ngày đối với ta có thể là điều tất yếu, đương nhiên, nhưng có thể với một số người đó là mong muốn, là khát khao để đến với một cuộc sống trọn vẹn.

Chúng ta “sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, ta biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc mọi người thì cuộc sống của ta sẽ trở nên ý nghĩa, tươi đẹp hơn rất nhiều. Bởi lòng yêu thương của con người là vô đáy, nên ta hãy cứ dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, chân thành nhất, như bông hoa bồ công anh bung ra tỏa hết khi gặp gió, nhờ gió mang tinh nhụy của mình đi khắp muôn nơi gieo rắc sự sống. Khi chúng ta làm việc tốt, biết yêu thương người khác là khi tâm hồn ta cảm thấy rất thoải mái, rất dễ chịu. Đừng bao giờ nghĩ mình cho đi chẳng được nhận lại gì từ họ, nhưng thực chất khi ta làm việc tốt, khi ta quan tâm giúp đỡ người khác điều ta nhận lại được đó là niềm vui, niềm hạnh phúc tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá.

Tình yêu thương con người là thứ tình cảm giản dị nhưng chân thành nhất, ấm áp nhất. Vậy mà đâu đó trong cuộc sống hàng ngày ta vẫn bắt gặp những hành động, những con người không biết yêu thương con người, kể cả với người thân của mình, con cái hắt hủi cha mẹ, cảm thấy mình chịu gánh nặng khi phải chăm sóc người thân của mình. Đó là người thân, còn với những người xung quanh, một số cá nhân có thái độ thờ ơ, ích kỷ, vô cảm trước khó khăn bất hạnh của người khác.

Tóm lại, chúng ta hãy sống một cuộc sống đầy ý nghĩa, luôn yêu thương chăm sóc người khác, biết xót xa trước những mảnh đời cơ cực và biết đưa tay để cho những người khó khăn bấu víu, nâng đỡ họ vượt qua khó khăn cuộc đời. Là một người trẻ tuổi trước tiên ta hãy sống trách nhiệm với gia đình và người thân, chúng ta hãy yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em mình, quan tâm chăm sóc ân cần từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Sau đó chúng ta cần phải giàu lòng bác ái với mọi người xung quanh, sẵn sàng tham gia các phong trào quyên góp, ủng hộ và chương trình tình nguyện “để gió cuốn đi”, mang yêu thương lan tỏa khắp nơi ta sẽ sống một cuộc sống ý nghĩa và sẽ trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

(Nguồn: Sưu tầm)

-/-

Trên đây là những gợi ý cơ bản cho đề tài "Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm"  mà Đọc tài liệu tổng hợp được. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM