Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống (Chân trời sáng tạo)

Xuất bản ngày 06/12/2021 - Tác giả:

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống sách Ngữ Văn 6 tập 2 bộ Chân trời sáng tạo theo nội dung đổi mới của Bộ Giáo dục.

Chủ đề: Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống với hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 54-56 để các em có thể soạn văn ở nhà.

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống - Chân trời sáng tạo

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết trả lời các câu hỏi trong bài:

Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản - Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống

Câu 1. Theo em, tác giả viết bài này nhằm mục đích gì?

Trả lời câu hỏi trang 54 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

- Tác giả viết bài viết này nhằm mục đích nêu ra tầm quan trọng của bữa cơm gia đình trong cuộc sống của chúng ta.

Câu 2. Tìm ý kiến, lí lẽ, bằng chứng mà tác giả sử dụng để làm rõ ý kiến.

Trả lời câu hỏi trang 54 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

- Ý kiến 1: Bữa cơm gia đình rất bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Lí lẽ 1: được chế biến bằng những nguyên liệu sạch, được lựa chọn cẩn thận, kĩ càng.

+ Lí lẽ 2: Không chỉ giúp ta khỏe mạnh mà còn khiến ta thấy ấm áp, hạnh phúc hơn.

- Ý kiến 2: Bữa cơm giúp các thành viên trong gia đình gắn bó, thấu hiểu nhau hơn.

+ Lí lẽ 1: Sau một ngày mệt mỏi với công việc, được tâm sự, được thấu hiểu, được lắng nghe và sẻ chia.

+ Lí lẽ 2: là dịp để người lớn trong gia đình dạy bảo con cháu những điều hay, lẽ phải.

+ Bằng chứng: Ở Mỹ nghiên cứu chỉ ra rằng 1476 tình nguyện viên cho thấy rằng bữa cơm gia đình sẽ giúp mọi người gắn bó và hợp tác với nhau tốt hơn.

Câu 3. Chức năng của đoạn mở bài trong bài văn trên là gì?

Trả lời câu hỏi trang 54 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

- Đoạn mở bài giúp người viết nêu ra được vấn đề và thể hiện rõ ý kiến về bữa cơm gia đình.

Câu 4. Ở phần kết bài, người viết có thể đưa ra những đề xuất hành động nhằm tạo ra những thay đổi tích cực. Đề xuất của người viết trong bài văn trên là gì? Theo em, đề xuất ấy có hợp lí không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi trang 54 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

- Đề xuất của người viết ở phần kết là mỗi thành viên đều cần góp sức, người đi chợ, người nấu ăn, người rửa chén bát.

- Theo em, đề xuất của tác giả rất hợp lí. Vì mỗi thành viên góp sức làm nên bữa cơm gia đình sẽ giúp các thành viên thấu hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Câu 5. Từ bài viết trên, em rút ra được bài học gì về việc viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống?

Trả lời câu hỏi trang 54 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

- Từ bài viết trên, em rút ra được khi viết văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống phải đưa ra những ý kiến, lí lẽ hợp lí, bên cạnh đó là bằng chứng chứng minh cho lí lẽ của mình.

Trên đây là hướng dẫn phân tích kiểu văn bản để giúp các em hiểu hơn cách viết và nội dung, các yêu tố cần có để các em làm tốt phần thực hành Soạn bài viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống.

Đề bài

Em hãy viết bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ về một hiện tượng trong đời sống mà em quan tâm.

Hướng dẫn quy trình viết

- Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

  • Xác định đề tài

Thu thập tư liệu để làm rõ đề tài.

- Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý

  • Tìm ý để làm rõ vấn đề cần trình bày.
  • Lập dàn ý

- Bước 3: Viết bài

  • Dựa vào ý và dàn ý đã lập viết bài văn về đề tài em đã chọn.

- Bước 4: Xem lại và chỉnh sửa, rút kinh nghiệm.

Bài văn tham khảo - Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống mẫu 1

Cuộc sống hiện nay ngày càng phát triển, công nghệ được ứng dụng vào cuộc sống ngày càng nhiều. Đi kèm với những lợi ích mà nó mang đến thì cũng có nhiều mặt trái. "Sống ảo” đã không còn xa lạ thậm chí quá quen thuộc và trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời đại công nghệ hiện nay. Hiện tượng này càng có xu hướng phát triển thái quá và những hệ lụy tiêu cực.

“Sống ảo” là khái niệm chỉ cách sống trong hoang tưởng, không đúng với thực tại bản thân hay cố ý tự tô vẽ cho mình một cuộc sống tốt đẹp, hoàn hảo trong mắt người khác mà cuộc sống đó khác với thực tại. Chúng ta dễ dàng thấy được sự “sống ảo” qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram... . Hiện tượng sống ảo xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức. Các bạn trẻ có thể kết bạn, nói chuyện, tâm sự những điều thầm kín hay thậm chí là yêu đương với những người mới biết qua mạng xã hội dù chưa hề gặp mặt. Họ còn dùng mạng xã hội như công cụ để khoe khoang những thứ không có thực của bản thân như giàu có, danh tiếng. Sống ảo còn là gây sự chú ý, khiến mình nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh hay bịa đặt hay thường xuyên trở thành “anh hùng bàn phím”, dùng lời nói hoa mĩ, tỏ ra mình văn minh, nhân ái. Cách sống này tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo vọng, thích khoe khoang, dối trá, chỉ cố tô vẽ cho hình ảnh bản thân bằng những thứ không tồn tại, phớt lờ cuộc sống thực tế. Và khi trút bỏ vẻ ngoài hào nhoáng trở về cuộc đời thực, họ lạ lẫm, không xác định được hướng đi của chính mình, làm phân tán, ảnh hưởng đến học tập và lao động cũng như các mối quan hệ thực. Sự tăng chóng mặt của các trang mạng xã hội, sức hút của những nút “like”, những lời ca tụng ảo khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh khó chữa, ảnh hưởng đến nhân cách, tinh thần của giới trẻ.

Mỗi chúng ta cần tự ý thức sao cho việc sử dụng mạng xã hội hay công nghệ một các phù hợp. Phải nhìn nhận, đánh giá đúng bản thân và hiện thực cuộc sống, không chạy theo xu hướng. Không để bản thân đắm chìm trong cuộc sống ảo mà xa rời đời sống thực. Hãy chủ động thay đổi, điều chỉnh lại cách sống. Học cách sử dụng công nghệ để sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống mẫu 2

Cuộc sống phát triển ngày càng phát triển, nhịp sống ngày càng nhanh kéo theo cho chúng ta rất nhiều áp lực. Game chính là một công cụ, một phương thức giải trí giúp chúng ta giảm tải áp lực. Tuy nhiên, ngoài lợi ích mà nó mang lại thì cũng đi kèm với tác hại. Khi có một bộ phận giới trẻ chìm đắm trong thế giới game để rồi gây ra những hành động mang đến những hậu quả nặng nề cho cuộc sống thực tại.

Ngành công nghiệp GAME hiện đang rất phát triển với hàng trăm nghìn game mới được ra mắt mỗi năm. Để duy trì và thu hút người chơi mà các nhà sản xuất đã thiết kế, đầu tư và cập nhật liên tục để thu hút khách hàng cho mình. Game được làm mới hàng ngày giống như chất kích thích, gây nghiện khiến người chơi khám phá và dành nhiều thời gian hơn nữa để chơi. Việc tăng thời gian vào thế giới ảo làm ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ của người chơi. Chơi game nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người chơi như: Luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm giác mất năng lượng hoặc nghỉ ngơi khó lại sức do ngồi chơi game kéo dài và liên tục; buồn chán, bi quan, cảm giác cô đơn, bất an; mất các hứng thú với các thú vui, sở thích cũ, mọi thứ chỉ dồn vào game; dễ cảm thấy bực dọc, cáu gắt, dễ gây gổ dù chỉ là những chuyện rất nhỏ; xu hướng chống đối với người thân hoặc đồng nghiệp; cảm giác vô dụng, người thừa hoặc là người có lỗi; xu hướng muốn bạo lực hoặc tự sát; rối loạn giấc ngủ; chán ăn, ăn ít. Chúng ta có thể thấy được rất nhiều thông tin về những trường hợp "ngáo game" dẫn tới hệ quả nghiêm trọng là án mạng. Thông tin về hệ quả của việc nghiện game rất nhiều, nhưng vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đắm chìm trong game do không tự kiểm soát được hành vi của bản thân.

Mục đích tạo ra game không xấu, chỉ là cách chúng ta sử dụng nó phục vụ cho cuộc sống cảu mình chưa hợp lý. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần học cách phân bổ thời gian hợp lý cho việc giải trí của bản thân mình. Học cách kiểm soát để bản thân không chìm đắm trong thế giới game.

~/~

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống Chân trời sáng tạo trang 54-56 Ngữ văn 6 tập 2. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM