Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Xuất bản: 20/03/2023 - Tác giả:

Từ văn bản Bài tập làm văn, viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống. Tổng hợp một số đoạn văn mẫu giúp học sinh tham khảo

Tinh thần tự giác là khả năng tự động động viên bản thân để hoàn thành mục tiêu mà chúng ta đề ra một cách đầy nỗ lực và kiên trì. Qua văn bản "Bài tập làm văn", các em có suy nghĩ như thế nào về tinh thần tự giác. Cùng Đọc tài liệu nêu lên suy nghĩ của em với những đoạn văn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Đề bài: Từ văn bản Bài tập làm văn, viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống.

Dàn ý - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tinh thần tự giác của con người trong cuộc sống. (Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Tinh thần tự giác: tự mình làm chủ cuộc sống, làm những công việc của bản thân mình từ nhỏ đến lớn mà không để ai nhắc nhở, đốc thúc và luôn hoàn thành công việc đó một cách trọn vẹn nhất có thể.

b. Phân tích

Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội.

Người sống tự giác sẽ lường trước được những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động.

Người sống tự giác sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống ở thế chủ động, luôn tự giác hoàn thành công việc thật tốt để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: Tinh thần tự giác của con người trong cuộc sống; đồng thời liên hệ bản thân.

Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Đoạn văn 1

Mỗi cá nhân trong xã hội là một cá thể riêng biệt, có một cuộc sống riêng mà không ai có thể thay thế. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần phải có tính tự giác, không thể trông chờ hay ỷ lại vào bất cứ ai. Tự giác là khi chúng ta tự chủ động thực hiện điều gì đó mà không cần ai nhắc nhở. Người có tính tự giác bao giờ cũng sống rất quy củ, biết sắp xếp công việc của mình. Và chắc chắn những người có tính tự giác sẽ đạt được thành công trong cuộc sống. Xưa, trạng nguyên Nguyễn Hiền học tập rất chăm chỉ, thậm chí còn bắt đom đóm vào vỏ trứng để làm đèn. Việc học hành như một thói quen hàng ngày cần làm mà trạng nguyên Nguyễn Hiền không cần ai phải nhắc. Cậu bé Ni-cô-la trong "Bài tập làm văn" đã rối ren khi nhờ bố làm và chỉ khi tự làm bài, cậu mới đạt kết quả tốt cho bài văn của mình. Là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần có ý thức học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức; sống và hướng đến, yêu thương mọi người, tích cực tạo ra những điều tốt đẹp cho quê hương, đất nước. Thành công hay thất bại sẽ do bản thân ta quyết định nhờ vào ý chí và tinh thần tự giác. Hãy tự giác, chủ động trong mọi việc để tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc đời.

Đoạn văn 2 - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Cuộc sống của mỗi người không ai có thể sống thay được mà hoàn toàn do ta kiểm soát cũng như phát triển nó. Chính vì thế chúng ta cần có tinh thần tự giác trong chính cuộc sống của mình. Tinh thần tự giác chính là tự mình làm chủ cuộc sống, làm những công việc của bản thân mình từ nhỏ đến lớn mà không để ai nhắc nhở, đốc thúc và luôn hoàn thành công việc đó một cách trọn vẹn nhất có thể. Tinh thần tự giác còn là khả năng vượt qua rào cản cảm xúc để bắt tay hành động ngay lập tức dựa trên suy nghĩ của mình; là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường bạn theo đuổi đam mê và mục tiêu của bản thân. Giống như cậu bé Ni-cô-la trong văn bản "Bài tập làm văn", chỉ khi cậu tự làm bài, không nhờ bố là hộ thì cậu mới đtạ được kết quả tốt. Ni-cô-la đã vượt qua được khó khăn trong quá trình học tập để đạt được một thành tích tốt hơn. Cũng như trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng sẽ có lúc gặp phải khó khăn, gian khổ, trắc trở. Nếu chúng ta không ngừng hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước, chúng ta sẽ có động lực để cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn ở thực tại. Chúng ta cần tự giác rèn luyện và hoàn thiện năng lực và phẩm chất của bản thân bởi vì mỗi người đều có những mặt mạnh, mặt yếu riêng, không có ai là hoàn thiện, hoàn mĩ. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này cần biết thay đổi cách sống, cách nghĩ, chủ động hơn để có được thành quả tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, tự làm chủ cuộc sống của mình, hướng đến những điều tốt đẹp để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Đoạn văn 3 - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Con đường đi đến thành công của mỗi người đều gian nan, vất vả. Không ai có thể thay thế, đưa ta tới thành công, mà chỉ có sự chăm chỉ, tự giác làm chủ công việc của mình mới giúp ta đạt được thành công. Mỗi người sẽ có một phương pháp học tập, rèn luyện khác nhau nhưng trên hết chúng ta cần có tinh thần tự giác. Tinh thần tự giác chính là việc mỗi người tự mình làm chủ cuộc sống, làm những công việc của bản thân mình từ nhỏ đến lớn mà không để ai nhắc nhở, đốc thúc và luôn hoàn thành công việc đó một cách trọn vẹn nhất có thể. Tinh thần tự giác cũng là một thói quen cần được mài dũa lâu dài. Chúng ta càng dành nhiều thời gian và tâm sức rèn luyện từ những mục tiêu nhỏ, ý thức chúng ta càng phát triển lớn mạnh. Mỗi ngày, mỗi người đều có những công việc riêng của chính mình, nếu chúng ta không tự giác làm thì sẽ không ai giải quyết giúp ta, thêm nữa công việc sẽ ngày càng nhiều lên, chất đống khiến cuộc sống của ta trở nên hỗn loạn hơn và dần dần ta sẽ mất kiểm soát trong cuộc sống của chính mình. Nếu ta không tự giác học tập, không tự giác tìm tòi để phát triển bản thân thì ta sẽ không thể tiến bộ và lâu dần sẽ bị đảo thải vì thụt lùi về sau. Ý thức tự giác không phải là năng lực bẩm sinh, nó được hình thành do quá trình rèn luyện lâu dài. Là học sinh, chúng ta cần chủ động, tích cực trong học tập, rèn luyện mà không cần ai nhắc nhở, đốc thúc. Tự giác là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi con người hiện đại chúng ta cần tự trang bị cho mình. Ý thức tự giác không chỉ giúp chúng ta làm chủ cuộc sống mà còn mở ra những cơ hội mới để chúng ta chạm tay đến thành công.

Đoạn văn 4 - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Nhiều bạn trẻ không tự giác trong cuộc sống của mình, họ dựa dẫm, ỷ lại vào người khác, đây là tình trạng đã khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Những người này rất khó có được thành công. Khi chúng ta biết tự đốc thức bản thân hoàn thành công việc của mình từ nhỏ tới lớn mà không cần ai nhắc nhở, đó chính là tinh thần tự giác. Tinh thần tự giác được xây dựng từ việc đối mặt với một số thử thách nhỏ nằm trong giới hạn cho phép của bản thân. Quá trình rèn luyện bền bỉ đòi hỏi thời gian, lòng kiên trì, không ngừng thử thách bản thân sau mỗi lần thành công. Như vậy, nhìn một cách tích cực hơn, tinh thần tự giác cũng là một thói quen cần được mài dũa lâu dài. Chúng ta càng dành nhiều thời gian và tâm sức rèn luyện từ những mục tiêu nhỏ, ý thức chúng ta càng phát triển lớn mạnh. Một điều quan trọng không kém là bạn cảm thấy thoải mái chấp nhận khả năng hiện tại của mình đang ở đâu và không ngại hàng ngày nỗ lực làm từng chút để đạt mục tiêu. Là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần có ý thức học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức; sống và hướng đến, yêu thương mọi người, tích cực tạo ra những điều tốt đẹp cho quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những người sống dựa dẫm, lười biếng, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng vươn lên trong công việc cũng như cuộc sống. Tinh thần tự giác giúp cho chúng ta tốt hơn từng ngày, hãy rèn luyện tính tự giác cho bản thân ngay từ hôm nay để cống hiến những điều tốt đẹp cho mai sau.

Đoạn văn 5 - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Văn bản "Bài tập làm văn" cho chúng ta thấy lợi ích cũng như tầm quan trọng của tính tự giác đối với việc học tập cũng như cuộc sống của mỗi người thông qua câu chuyện về bài tập làm văn của cậu bé Ni-cô-la. Sống tự giác là việc mỗi người luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình. Sống tự giác có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó làm cho con người năng động hơn, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội. Người sống ở thế chủ động, tự giác sẽ lường trước đực những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động. Trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng sẽ có lúc gặp phải khó khăn, gian khổ, trắc trở. Nếu chúng ta không ngừng hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước, chúng ta sẽ có động lực để cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn ở thực tại. Người sống tự giác sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng chỉ trích. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, tự làm chủ cuộc sống của mình, hướng đến những điều tốt đẹp để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Đoạn văn 6 - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Ni-cô-la trong văn bản "Bài tập làm văn" là một bài học về sự quan trọng của tính tự giác. Dù trong học tập hay cuộc sống, chúng ta đều cần có tính tự giác. Đối với mỗi học sinh, sách vở chính là những người bạn đồng hành cùng chúng ta vượt qua khó khăn trong con đường học tập. Nhưng khi chúng ta đánh mất sự tự giác, tạo cho mình sự ỷ lại, chính là kéo mình tụt lùi lại phía sau, đưa mình đi ra khỏi vạch đích thành công. Bởi vì, khi chúng ta ỷ lại thì dần dần chúng ta sẽ không biết cách tư duy, suy nghĩ là cho chúng ta dẫn trở nên ngu dốt. Chính vì vậy, mỗi học sinh chúng ta phải nhận thức đúng đắn về con đường đưa ta tới thành công. Chúng ta phải cố gắng học hành ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Dù không ai nhắc nhở nhưng ta cũng phải từ giác học vì tự giác là đức tính tốt của mỗi người chúng ta.

Đoạn văn 7 - Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống

Con người muốn hoàn thiện bản thân thì phải rèn luyện nhiều đức tính quý báu khác nhau. Một trong số những đức tính tốt đẹp mà ta cần có chính là tinh thần tự giác. Vậy thế nào là tinh thần tự giác? Tinh thần tự giác là việc chúng ta tự mình làm chủ cuộc sống, làm những công việc của bản thân mình từ nhỏ đến lớn mà không để ai nhắc nhở, đốc thúc và luôn hoàn thành công việc đó một cách trọn vẹn nhất có thể. Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội. Người sống tự giác sẽ lường trước được những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động. Bên cạnh đó, người sống tự giác sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng bị xã hội lên án, chỉ trích. Cuộc sống của mỗi người là do chính mình định đoạt, hãy sống, học tập và rèn luyện để trở thành một công dân có ích. Không một ai là hoàn hảo nhưng khi chúng ta biết cố gắng và vươn lên phía trước, ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Từ văn bản Bài tập làm văn, viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự giác trong cuộc sống."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM