Trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn

Xuất bản: 20/03/2023 - Tác giả:

Tuyển chọn top 5 đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống

Tài liệu hướng dẫn làm văn trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm hệ thống dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu hay.

Dàn ý trình bày suy nghĩ về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống

- Mở đoạn: Giới thiệu câu danh ngôn, tục ngữ mang vấn đề cần bàn luận, nêu ý kiến của em về vấn đề cần bàn luận (tán thành hay phản đối).

- Thân đoạn:

+ Giải thích vấn đề cần bàn luận;

+ Đưa ra hai lí lẽ cụ thể để lí giải cho ý kiến của người viết;

+ Sắp xếp các lí lẽ, bằng chứng theo trình tự hợp lí.

- Kết đoạn:

+ Khẳng định lại ý kiến về vấn đề bàn luận

+ Đưa ra bài học nhận thức và phương hướng hành động.

Top 5 đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn

Các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống dưới đây để bổ sung mở rộng vốn từ ngữ, rút kinh nghiệm cách trình bày bài văn của mình.

Suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống mẫu 1

Trong cuộc sống, không ai đạt được thành công mà không trải qua những khó khăn, gian khổ. Vì cuộc đời đầy chông gai, không phẳng như ta nghĩ. Nếu ta nản lòng, thiếu ý chí khi bắt tay vào những công việc khó khăn, to lớn, chắc chắn ta sẽ thất bại.

Để nhắc nhở chúng ta về bài học rèn luyện ý chí và lòng quyết tâm, ông bà ta xưa đã dạy chúng ta câu tục ngữ: "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo". Khi đọc câu tục ngữ này, chúng ta có thể tưởng tượng ra hình ảnh những đợt sóng lớn giữa dòng sông rộng lớn và trên dòng sông đó có một chiếc thuyền nhỏ đơn độc đang lênh đênh. Trước "sóng cả" đó, ai cũng có thể sợ hãi và lo lắng cho số phận của chiếc thuyền và những người trên đó. Thường thì, những đợt sóng lớn này có thể gây ra tai nạn và hậu quả nghiêm trọng cho con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, bởi con người có thể chinh phục thiên nhiên và vượt qua "sóng cả" này. Nếu người lái thuyền vững tay lái, vững tay chèo, bình tĩnh đối phó với mọi tình huống và quyết tâm chèo để vượt qua cơn sóng cả, chúng ta có thể tin rằng con người sẽ chiến thắng. Ở đây, "sóng cả" được sử dụng để ám chỉ đến những thử thách khó khăn, gian khổ. Khi đối mặt với những trở ngại đó, chúng ta không nên nản lòng và bỏ cuộc quá sớm, hãy kiên trì, quyết tâm để vượt qua và đạt được thắng lợi.

Câu tục ngữ là một bài học giáo dục về ý chí và nghị lực từ thời xa xưa của ông cha ta, với mục đích dạy dỗ cho lớp con cháu sau này. Lời dạy trên là phương châm cho mọi hành động của chúng ta, nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn đề cao tinh thần vượt khó, giữ vững ý chí và quyết tâm của mình – không quên rằng "có chí thì nên".

Suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống mẫu 2

Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về truyền thống đạo lý cao đẹp, được xây dựng trên nền tảng của tư tưởng nhân đạo. Một trong những tiêu chuẩn để đánh giá phẩm chất đạo đức của con người là lòng nhân ái và lối sống vị tha. Từ xa xưa, ông cha ta đã chú trọng việc dạy dỗ con cháu về đạo lý thông qua những câu ca dao, tục ngữ như "Thương người như thể thương thân", là một ví dụ điển hình.

Ý nghĩa của "thương thân" là khi ta thương xót, cảm thông và đồng cảm với chính bản thân mình khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn, như đói khát, rét mướt, bệnh tật, hoặc không có ai giúp đỡ khi gặp khó khăn. "Thương người" ám chỉ mọi người xung quanh, bao gồm gia đình, hàng xóm và đồng bào trong cộng đồng. Khi ta "thương người như thể thương thân" có nghĩa là ta yêu thương và quan tâm đến người khác như chính bản thân ta. Nếu ta đã trải qua những khó khăn và đau thương, chúng ta cần thương xót, cảm thông và giúp đỡ người khác khi họ gặp phải những tình huống tương tự như ta đã trải qua, vì chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ làm điều đó.

Tuy nhiên, để có được một lối sống nhân ái cao cả thì không phải chuyện dễ dàng. Đó đòi hỏi phải có một tấm lòng trong sáng, một trái tim nhân hậu và giàu đức hi sinh, tất cả những điều này đều là kết quả của một quá trình tu tâm, dưỡng tính lâu dài.

Suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống mẫu 3

Trong xã hội ngày nay, sự tiến bộ ngày một tăng cao, yêu cầu con người phải nỗ lực không ngừng để không bị tụt lại. Vì vậy, những khó khăn và thử thách là không thể tránh khỏi trong quá trình này, và chúng ta cần phải vượt qua chúng. Điều này đúng với câu tục ngữ "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo".

Có hai cách hiểu cho câu tục ngữ này. Thứ nhất, là nghĩa đen, khi chèo thuyền, chúng ta cần cẩn trọng để không bị ngã tay chèo khi sóng cả. Thứ hai, là nghĩa bóng, sóng cả có thể hiểu là những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, ngã tay chèo ẩn dụ cho sự từ bỏ, phó mặc trước số phận trước những khó khăn. Vì vậy, chúng ta nên hiểu rằng câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta rằng khó khăn, thử thách trong cuộc sống là điều không thể thiếu trong quá trình thành công của mỗi người. Chúng ta không nên dễ dàng bỏ cuộc vì những lí do vì nó quá khó, không thể làm được. Mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng, điều quan trọng là chúng ta không bỏ cuộc.

Câu tục ngữ này của ông cha ta vẫn còn giá trị cho đến ngày nay, khác với một số câu tục ngữ khác không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Đặc biệt, trong xã hội đang đua nhau tiến lên, đường đua đi đến thành công là vô tận. Rất nhiều người từ bỏ giữa chừng và hối hận về sau. Nhưng những tay đua thực sự không bao giờ ngã tay chèo, lơ là hay mất cảnh giác trước những thử thách. Họ vẫn tiến về phía trước, tin rằng thành quả cuối cùng sẽ xứng đáng.

Mọi sự thành đạt trên thế gian đều đòi hỏi sự đánh đổi, và câu tục ngữ “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” nhắc nhở chúng ta không được bỏ cuộc, và nếu cố gắng đương đầu với khó khăn, ta sẽ thu được quả ngọt của công sức mình. Thay vì lẩn tránh hay từ bỏ, chúng ta nên đối mặt với khó khăn để tìm ra cách vượt qua và đạt được thành công cho bản thân.

Suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống mẫu 4

Dân tộc Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với tinh thần tương thân tương ái, một phẩm chất đẹp của con người Việt. Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" được ông cha ta truyền lại như một lời khuyên cho thế hệ sau giữ vững và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó.

Đầu tiên, câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” dùng hình ảnh từ thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Con người sử dụng lá để bọc đồ ăn, bánh hay đồ đạc, tuy nhiên lá rất dễ rách, do đó người ta thường dùng nhiều lớp lá để bọc lại, lớp lá tốt bọc lấy lớp lá rách để giữ cho đồ bên trong không bị hư hỏng. Câu tục ngữ này nhắc nhở về cách ứng xử trong cuộc sống, rằng những người có cuộc sống tốt nên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Sự giúp đỡ này không có mục đích vụ lợi hay tính toán thiệt hơn cho bản thân, mà bắt nguồn từ lòng thương người sâu sắc bên trong của con người, như thể thương thân của chính mình.

Lời răn dạy mà câu tục ngữ muốn truyền đạt là hoàn toàn chính đáng. Trong cuộc sống, không ai được đảm bảo sinh ra sẽ có được cuộc sống hạnh phúc. Nhiều người phải vất vả để kiếm sống trong những hoàn cảnh bất hạnh. Ngoài ra, thế giới còn tồn tại nhiều nguy cơ và hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh... có thể cướp đi tài sản, thậm chí là mạng sống của con người. Do đó, những người có cuộc sống ấm no, đầy đủ về vật chất cần học cách chia sẻ với những người khó khăn hơn. Khi giúp đỡ những người khó khăn, chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương từ họ và cảm thấy hạnh phúc và thanh thản. Bằng cách đó, xã hội sẽ phát triển hơn và bản thân mỗi người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trong năm 2020 vừa qua, đại dịch Covid-19 đã khiến biết bao nhiêu người trên thế giới phải đánh đổi cả mạng sống. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng ta đã chiến thắng đại dịch với niềm tự hào. Sự đoàn kết, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau của toàn thể nhân dân đã tạo nên điều đó. Đầu tiên, chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước dành cho những người nghèo, thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch là điểm sáng. Ngoài ra, những phát minh sáng tạo như cây ATM gạo, ATM khẩu trang... cũng được tung ra, tất cả đều miễn phí để giúp đỡ những người cần. Đó là tinh thần "lá lành đùm lá rách" đáng quý của con người Việt Nam.

Chúng ta cần nhận thức được việc tránh xa lánh và khinh thường những người có hoàn cảnh khó khăn, thay vào đó, chúng ta nên có tình cảm và chia sẻ để cuộc sống của họ và của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Câu tục ngữ trên mang lại một bài học sâu sắc cho chúng ta: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng..." (Để gió cuốn đi), để lan tỏa những yêu thương tốt đẹp cho cuộc đời.

Suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống mẫu 5

"Tục ngữ được xem là "chiếc túi khôn" của con người. Mỗi câu tục ngữ đều mang giá trị bài học riêng. Câu "Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao" cũng là một ví dụ điển hình cho điều đó."

Nếu hiểu theo nghĩa đen, ý nghĩa của câu tục ngữ trên rất đơn giản: một cây đơn độc không thể tạo thành một khu rừng mà cần phải có nhiều cây. Còn theo nghĩa bóng, "một cây" chỉ là số ít, "ba cây" là số nhiều, "chụm lại" thể hiện sự đồng lòng và chung sức. Một người không thể giải quyết được những vấn đề khó khăn và lớn lao, chỉ khi mỗi người hợp sức, đồng lòng lại cùng nhau, mới có thể giải quyết mọi khó khăn. Tóm lại, câu tục ngữ nhắc nhở con người cần đoàn kết.

Tinh thần đoàn kết được thể hiện rõ ràng trong cuộc sống lao động hàng ngày, cũng như trong những cuộc chiến vì bảo vệ độc lập của dân tộc, như chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng, cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp và chiến thắng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trước quân Nguyên - Mông. Ngày nay, trong đại dịch Covid-19, dân tộc Việt Nam lại tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết. Việt Nam tự hào khi kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhiều so với nhiều cường quốc trên thế giới. Nhà nước đã áp dụng những biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Những hành động này tương thân tương ái và trách nhiệm cộng đồng đã được thể hiện bởi các y bác sĩ và người dân. Việc lựa chọn đánh đổi phát triển kinh tế để bảo vệ tính mạng của người dân đã khiến cho Việt Nam trở thành nước tự hào với tinh thần đoàn kết.

Bài học về sự đoàn kết là vô giá của câu tục ngữ trên đối với mỗi cá nhân. Lời răn dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng tương tự như vậy: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết / Thành công, thành công, đại thành công".

-/-

Các em vừa tham khảo những gợi ý cơ bản của Văn mẫu 7 có thể giúp ích trong quá trình làm bài văn trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống. Hi vọng cùng với việc kết hợp những ý kiến, quan điểm cá nhân phù hợp, các em sẽ có được một bài văn nêu cảm nghĩ hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM