Trình bày một số nét chính về các cuộc kháng chiến thắng lợi đó

Xuất bản: 02/01/2024 - Tác giả:

Trình bày một số nét chính về các cuộc kháng chiến thắng lợi đó. Câu hỏi 2 trang 47 Lịch Sử 11 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 7: Khái quát về chiến tranh bảo vệ tổ quốc trong lịch sử Việt Nam - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi:  Trình bày một số nét chính về các cuộc kháng chiến thắng lợi đó.

Trả lời:

Cách 1:

- Kháng chiến chống quân Nam Hán (938)

+ Người chỉ huy: Ngô Quyền

+ Trận quyết chiến: Bạch Đằng (Quảng Ninh, Hải Phòng)

- Kháng chiến chống quân Tống thời Tiền Lê (981)

+ Người chỉ huy: Lê Hoàn

+ Trận quyết chiến: Bạch Đằng (Quảng Ninh, Hải Phòng)

- Kháng chiến chống quân Tống thời Lý (1075 - 1077)

+ Người chỉ huy: Lý Thường Kiệt

+ Trận quyết chiến: Phòng tuyến Như Nguyệt (Bắc Ninh)

- Kháng chiến chống quân Mông Cổ và quân Nguyên thời Trần (thế kỉ XIII)

+ Người chỉ huy: các vua Trần và nhiều tướng lĩnh tài giỏi khác, như: Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khái,…

+ Trận quyết chiến: trận Bình Lệ Nguyên và Đông Bộ Đầu trong cuộc kháng chiến lần thứ nhất; trận Tây Kết, Hàm Tử, Chương Dương, Thăng Long trong cuộc kháng chiến lần thứ hai; trận Bạch Đằng trong cuộc kháng chiến lần thứ ba.

- Kháng chiến chống quân Xiêm (1785)

+ Người chỉ huy: Nguyễn Huệ

+ Trận quyết chiến: Rạch Gầm - Xoài Mút (Tiền Giang).

- Kháng chiến chống quân Thanh (1789)

+ Người chỉ huy: Quang Trung (Nguyễn Huệ)

+ Trận quyết chiến: Ngọc Hồi - Đống Đa (Hà Nội).

Cách 2:

Kháng chiến chống quân Nam Hán (938)

Cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán do Ngô Quyền lãnh đạo là cuộc kháng chiến đầu tiên của dân tộc ta giành thắng lợi, chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc. Trong cuộc kháng chiến này, Ngô Quyền đã có kế sách sáng tạo là đóng cọc nhọn dưới lòng sông Bạch Đằng, đợi quân Nam Hán đến thì đánh. Trận Bạch Đằng năm 938 là một chiến thắng oanh liệt, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Kháng chiến chống quân Tống thời Tiền Lê (981)

Cuộc kháng chiến chống quân Tống thời Tiền Lê do Lê Hoàn lãnh đạo là một cuộc kháng chiến kiên cường, bất khuất của quân dân Đại Cồ Việt. Trong cuộc kháng chiến này, Lê Hoàn đã có kế sách sáng tạo là lui quân về giữ thành Đại La, đợi quân Tống khi mệt mỏi rồi phản công. Trận Bạch Đằng năm 981 là một chiến thắng vang dội, đánh bại hoàn toàn ý chí xâm lược của quân Tống.

Kháng chiến chống quân Tống thời Lý (1075 - 1077)

Cuộc kháng chiến chống quân Tống thời Lý do Lý Thường Kiệt lãnh đạo là một cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện. Trong cuộc kháng chiến này, Lý Thường Kiệt đã có kế sách sáng tạo là xây dựng phòng tuyến Như Nguyệt, đợi quân Tống khi vượt sông Như Nguyệt thì đánh. Trận Như Nguyệt năm 1077 là một chiến thắng vẻ vang, đánh bại hoàn toàn ý chí xâm lược của quân Tống.

Kháng chiến chống quân Mông Cổ và quân Nguyên thời Trần (thế kỉ XIII)

Cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ và quân Nguyên thời Trần là một cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của quân dân Đại Việt. Trong cuộc kháng chiến này, quân dân Đại Việt đã ba lần đánh bại quân Mông Cổ, lập nên ba chiến thắng vang dội: trận Bình Lệ Nguyên và Đông Bộ Đầu (1258), trận Tây Kết, Hàm Tử, Chương Dương, Thăng Long (1285), trận Bạch Đằng (1288).

Kháng chiến chống quân Xiêm (1785)

Cuộc kháng chiến chống quân Xiêm (1785) do Nguyễn Huệ lãnh đạo là một cuộc kháng chiến nhanh chóng, quyết liệt. Trong cuộc kháng chiến này, Nguyễn Huệ đã có kế sách sáng tạo là chia quân làm hai đường, một đường tiến ra Bắc, một đường tiến ra Nam, bao vây quân Xiêm. Trận Rạch Gầm - Xoài Mút (1785) là một chiến thắng vang dội, đánh bại hoàn toàn quân Xiêm.

Kháng chiến chống quân Thanh (1789)

Cuộc kháng chiến chống quân Thanh (1789) do Quang Trung (Nguyễn Huệ) lãnh đạo là một cuộc kháng chiến thần tốc, táo bạo. Trong cuộc kháng chiến này, Quang Trung đã có kế sách sáng tạo là chia quân làm năm đạo, thần tốc tiến ra Bắc, đánh bại quân Thanh trong hai trận Ngọc Hồi - Đống Đa. Trận Ngọc Hồi - Đống Đa (1789) là một chiến thắng vang dội, đánh bại hoàn toàn ý chí xâm lược của quân Thanh.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi: Trình bày một số nét chính về các cuộc kháng chiến thắng lợi đó. Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM