Trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam

Xuất bản: 06/04/2023 - Tác giả:

Viết một đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam. Bao gồm đoạn văn mẫu giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo.

Trong văn bản "Cây tre Việt Nam" của nhà văn Thép Mới, chúng ta đã thấy được vai trò của cây tre với đời sống và lao động của người dân Việt Nam. Cùng với những hiểu biết của mình, các em hãy nêu lên lợi ích của cây tre bằng đoạn văn ngắn. Dưới đây là một số mẫu đoạn văn mà Đọc tài liệu đã tổng hợp để các em tham khảo.

Đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam - Mẫu 1

Cây tre giống như biểu tượng cho người nông dân Việt Nam. Tre biểu tượng cho phẩm chất ngay thẳng, luôn vươn lên, không bao giờ khất phục trước khó khăn. Cây tre đã gắn bó với người dân Việt Nam từ bao đời nay: "Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín...". Từ thuở sơ khai, dưới bóng tre xanh, những người dân Việt Nam đã dựng nhà, cày cấy và quây quần truyện trò nghỉ ngơi. Đời sống và tinh thần của người dân đều gắn với hình bóng của những lũy tre xanh. Tre được sử dụng làm vũ khí để đánh đuổi quân giặc như Thánh Gióng nhổ tre đánh đuổi giặc Ân, hay làm chông trong thời kì chống Mĩ. Không những vậy, tre còn được dùng để đan lát, làm rất nhiều đồ vật trong nhà.Vì vậy, tre đã trở thành một người bạn thân thiết không thể thiếu của nông dân Việt Nam trong lao động. Cứ như vậy, tre trở thành một người bạn thân thiết không thể thiếu của nông dân Việt Nam trong lao động. Tre luôn mang lại rất nhiều lợi ích to lướn cho đời sống dân tộc. Chính vì vậy dù mai sau có nhiều sắt, thép đi chăng nữa thì cây tre vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt Nam.

Đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam - Mẫu 2

Đã từ lâu, cây tre đã trở thành người bạn thân thiết của nông dân và là biểu tượng của làng quê Việt Nam. Dáng tre mộc mạc, màu tre tươi nhẵn nhụi, thân tre cứng cáp, dẻo dai. Giống như sự kiên cường của con người Việt Nam. xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc lao động. Tre giống như cánh tay của người nông dân. Cây tre vất vả mãi với người cối xay tre nặng nề quay. Tre là người nhà, khăng khít với đời sống hằng ngày. Tre buộc chặt những tình cảm chân quê. Tre là niềm vui của tuổi thơ, của người già. Trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, tre cũng đã trở thành đồng chí, đồng đội. Nhân dân ta đã dùng tre làm vũ khí đánh giặc. Trong quá khứ, chúng ta không thể quên được hình ảnh Thánh Gióng đã nhổ bụi tre để đánh đuổi giặc Ân; tre xung phong vào xe tăng, đại bác đánh đuổi giặc Mĩ. Tre đã giúp nhân dân ta giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh. Thậm chí tre còn “hy sinh để bảo vệ con người”. Mặc dù sắt, thép và xi măng cốt sắt sẽ dần thay thế tre, nhưng nứa tre vẫn làm bóng mát và in dấu trong những câu ca dao, những lời hát. Có thể thấy rằng, cây tre đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa và cuộc sống của con người Việt Nam. Chúng ta hãy trân trọng và gìn giữ những giá trị mà cây tre đem lại.

Đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam - Mẫu 3

Không biết cây tre đã gắn bó với người dân Việt Nam từ bao giờ “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín....”. Cây tre như biểu tượng cho con người Việt Nam vậy, luôn vươn cao với dáng đứng thẳng không bao giờ chịu khuất phục. Tre có rất nhiều loại khác nhau, nhưng đều mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho con người. Từ thuở sơ khai, dưới bóng tre xanh, những người dân cày Việt Nam dựng nhà, cày cấy; dưới bóng tre xanh mọi người cùng nhau quây quần chò chuyện nghỉ trưa. Tre có thể dùng để đan lát, làm rất nhiều đồ vật trong nhà. Cứ như vậy, tre trở thành một người bạn thân thiết không thể thiếu của nông dân Việt Nam trong lao động. Tre còn có vai trò vô cùng to lớn đó là bảo vệ quê hương, tre xung phong vào xe tăng đại bác... Người nông dân hay người lính dùng tre để làm vũ khí chiến đấu. Tre luôn mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho đời sống dân tộc. Chính vì vậy dù mai sau có nhiều sắt, thép đi chăng nữa thì cây tre vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt Nam.

Đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam - Mẫu 4

Một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam chính là cây tre. Hình ảnh lũy tre xanh đã đi vào biết bao lời thơ, câu hát với những tình cảm thật tuyệt vời. Từ bao đời nay, tre đã trở thành người bạn của nông dân Việt Nam. Tre sống ở đây cũng xanh tốt. Dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn. Khi lớn lên, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc. Tre mang vẻ đẹp thanh cao, giản dị, chí khí giống như con người Việt Nam.Không chỉ vậy, tre còn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc lao động. Tre giống như cánh tay của người nông dân. Cây tre vất vả mãi với người cối xay tre nặng nề quay. Tre là người nhà, khăng khít với đời sống hằng ngày. Tre buộc chặt những tình cảm chân quê. Tre là niềm vui của tuổi thơ, của người già. Trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, tre cũng đã trở thành đồng chí, đồng đội. Nhân dân ta đã dùng tre làm vũ khí đánh giặc. Trong quá khứ, chúng ta không thể quên được hình ảnh Thánh Gióng đã nhổ bụi tre để đánh đuổi giặc Ân. Ở hiện tại, tre xung phong vào xe tăng, đại bác. Tre đã giúp nhân dân ta giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh. Thậm chí tre còn “hy sinh để bảo vệ con người”. Sự gắn bó đó đã trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết khi phải trải qua hi sinh, mất mát. Ngay cả trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của tre. Khi mà sắt, thép và xi măng cốt sắt sẽ dần dần trở nên quen thuộc, sẽ thay thế một phần cho tre nứa. Nhưng nứa tre vẫn làm bóng mát, in dấu trong những câu ca dao, những lời hát… Tre sẽ trở thành một dấu ấn tinh thần không thể thiếu. Có thể thấy rằng, cây tre có một tầm quan trọng với con người Việt Nam. Mỗi người hãy trân trọng những giá trị mà cây tre đem lại.

-/-

Hy vọng với những đoạn văn mẫu "Viết một đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam." mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM