Trình bày cốt truyện và nêu bố cục của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Xuất bản: 09/07/2024 - Cập nhật: 10/07/2024 - Tác giả:

Trình bày cốt truyện và nêu bố cục của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn để các em hoàn thành bài soạn ngay tại nhà của mình.

Câu hỏi sau khi đọc trang 16 SGK Văn 9 Kết nối tri thức: 

Câu 1. Trình bày cốt truyện và nêu bố cục của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương. (trang 16 sgk Ngữ văn 9 Tập 1) Kết nối tri thức với cuộc sống:

Trả lời

Cách 1

* Cốt truyện Chuyện người con gái Nam Xương:

+ Được mô phỏng cốt truyện dân gian là “Vợ chàng Trương” - thiên thứ mười sáu trong tổng số hai mươi thiên truyện của “Truyền kì mạn lục”.

+ Cốt truyện được tổ chức chủ yếu dựa trên chuỗi sự kiện sắp xếp theo trật tự tuyến tính, có quan hệ nhân quả.

* Bố cục Chuyện người con gái Nam Xương văn bản: 3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến… “lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”: Cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, những phẩm chất tốt đẹp của Vũ Nương.

+ Phần 2: Tiếp đến … “nhưng việc trót đã qua rồi!”: Nỗi oan của Vũ Nương.

+ Phần 3: Còn lại: Vũ Nương được giải oan.

Cách 2

* Cốt truyện Chuyện người con gái Nam Xương: Chuyện người con gái Nam Xương kể về cuộc đời và cái chết thương tâm của nàng Vũ Nương.

- Vũ Nương, quê Nam Xương, vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, nàng được gả cho Trương Sinh, một người vốn có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức.

- Khi Trương Sinh đi lính, ở nhà, Vũ Nương hết lòng chăm lo cho mẹ chồng, con thơ và cáng đáng chuyện gia đình.

- Những ngày ở một mình, nàng hay đùa con, hướng về bóng mình trên vách bảo đó là cha Đản.

- Khi Trương Sinh trở về, vì nghe lời ngây thơ của con trẻ, lại đa nghi, đã nghi oan cho Vũ Nương, nàng không thể giải thích cho chồng hiểu nên đã nhảy xuống sông tự vẫn để minh chứng cho sự thủy chung của mình.

- Vũ Nương được Linh Phi cứu, sống tiếp đời mình ở chốn thủy cung. Tới khi gặp được Phan Lang, là người cùng làng, nàng tâm sự cùng Phan Làng rồi nhờ gửi lời cho chồng lập đàn giải oan ở bến sông thì nàng sẽ trở về.

- Trương Sinh theo lời lập đàn giải oan cho vợ, nhưng hình bóng Vũ Nương chỉ hiện lên chốc lát rồi loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất, nàng vĩnh viễn sống ở thủy cung, không thể quay lại nhân gian.

* Bố cục Chuyện người con gái Nam Xương văn bản: 3 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến… “lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”: Cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, những phẩm chất tốt đẹp của Vũ Nương.

- Phần 2: Tiếp đến … “nhưng việc trót đã qua rồi!”: Nỗi oan của Vũ Nương.

- Phần 3: Còn lại: Vũ Nương được giải oan

Cách 3

* Cốt truyện Chuyện người con gái Nam Xương:

- Vũ Nương, quê Nam Xương, vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, nàng được gả cho Trương Sinh, một người vốn có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức.

- Khi chồng đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm lo cho mẹ chồng, con thơ và cáng đáng chuyện gia đình.

- Những ngày ở một mình, nàng hay đùa con, hướng về bóng mình trên vách bảo đó là cha Đản.

- Khi Trương Sinh trở về, vì nghe lời ngây thơ của con trẻ, sẵn tính đa nghi, đã nghi oan cho Vũ Nương, nàng không thể giải thích cho chồng hiểu nên đã nhảy xuống sông tự vẫn.

- Vũ Nương được Linh Phi cứu, sống tiếp đời mình ở chốn thủy cung. Tới khi gặp được Phan Lang, là người cùng làng, nàng nhờ gửi lời cho chồng lập đàn giải oan ở bến sông.

- Trương Sinh theo lời lập đàn giải oan cho vợ, nhưng hình bóng Vũ Nương chỉ hiện lên chốc lát rồi loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất.

* Bố cục Chuyện người con gái Nam Xương văn bản: 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến… “lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”): Cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, những phẩm chất tốt đẹp của Vũ Nương.

- Phần 2 (Tiếp đến … “nhưng việc trót đã qua rồi!”): Nỗi oan của Vũ Nương.

- Phần 3 (Còn lại): Vũ Nương được giải oan

-/-

Cùng đi vào tìm hiểu các câu hỏi sau khi đọc bài học Soạn Chuyện người con gái Nam Xương Kết nối tri thức thuộc Soạn văn 9 Kết nối tri thức các em nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM