Quần đảo Hoàng Sa và Trường sa lần lượt thuộc tỉnh/thành phố nào?

Xuất bản: 29/10/2020 - Cập nhật: 25/08/2023 - Tác giả: Nguyễn Hưng

Câu Hỏi:

Quần đảo Hoàng Sa và Trường sa lần lượt thuộc tỉnh/thành phố nào?

Đáp án và lời giải

đáp án đúng: A

Quần đảo Hoàng Sa và Trường sa lần lượt thuộc TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Quần đảo Hoàng Sa nằm trong khu vực biển khoảng từ 15⁰15’ đến 17⁰15’ vĩ độ bắc, 111⁰ đến 113⁰ kinh độ đông gồm có trên 13 đảo, đá, cồn san hô, đá ngầm và bãi cạn được chia thành hai nhóm (nhóm An Vĩnh ở phía Đông và nhóm Lưỡi Liềm ở phía Tây) cách đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam khoảng 120 hải lý. Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 10km2 và đảo lớn nhất là đảo Phú Lâm, diện tích khoảng 1,5km2 (xem hình số 3). Quần đảo Trường Sa nằm trong khu vực biển khoảng từ 6⁰50’ đến đến 12⁰ vĩ độ bắc, 111⁰30’ đến 117⁰20’ kinh độ Đông, gồm hơn 100 hòn đảo, đá, cồn, san hô và bãi cát, cách Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 248 hải lý, cách đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận khoảng 203 hải lý; trong đó có một số đảo quan trọng như đảo Trường Sa, An Bang, Ba Bình, Nam Yết, Loại Ta, Thị Tứ, Tử Đông, Song Tử Tây… diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 3km2, trong đó đảo Ba Bình lớn nhất, rộng khoảng 0,5km2.

Nguyễn Hưng (Tổng hợp)

Câu hỏi liên quan

Đông Nam Á biển đảo nằm trong hai đới khí hậu là:

Đông Nam Á biển đảo nằm trong các đới khí hậu xích đạo và nhiệt đới ẩm. Đây là một khu vực đa dạng về điều kiện thời tiết, với nhiệt độ và độ ẩm cao quanh năm. Những quốc gia như Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia đều nằm trong khu vực này. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bờ biển dài và rừng rậm phong phú, Đông Nam Á biển đảo thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Điểm khác nhau cơ bản của địa hình Đông Nam Á biển đảo với Đông Nam Á lục địa là

Liên hệ đến đặc điểm địa hình nổi bật của hai khu vực.
Giải thích: Đông Nam Á biển đảo có địa hình gồm nhiều núi và núi lửa (nằm gần với vành đai núi lửa Thái Bình Dương). Đông Nam Á lục địa địa hình gồm nhiều núi, đồng bằng ven biển nhưng đặc điểm địa chất ổn định hơn và không có núi lửa hoạt động.
=> Vậy điểm khác nhau cơ bản của địa hình Đông Nam Á biển đảo với Đông Nam Á lục địa là có nhiều núi lửa đang hoạt động.

Các quốc gia nào thuộc Đông Nam Á biển đảo?

Đông Nam Á hải đảo bao gồm sáu quốc gia là Malaysia, Philippines, Brunei, Đông Timor, Singapore và Indonesia. Vùng lãnh thổ này nằm ở phạm vi rộng lớn của khu vực Đông Nam Á và nổi tiếng với đa dạng văn hóa, thiên nhiên và lịch sử độc đáo. Các quốc gia này có mối liên hệ mật thiết với biển đảo, với đặc điểm địa lý nằm ở vùng biển phía nam của lục địa châu Á.

Đông Nam Á biển đảo có đặc điểm tự nhiên là

có ít đồng bằng, nhiều đồi núi và núi lửa

Đông Nam Á biển đảo

ít đồng bằng, nhiều đồi, núi và núi lửa.

đề trắc nghiệm địa lý 12 mới nhất

X