Khởi nghĩa Cao Bá Quát nổ ra ở đâu?

Xuất bản: 18/11/2020 - Cập nhật: 21/09/2023 - Tác giả: Giang

Câu Hỏi:

Khởi nghĩa Cao Bá Quát nổ ra ở đâu?

Đáp án và lời giải

đáp án đúng: A

Khởi nghĩa Cao Bá Quát (1854 – 1856) nổ ra ở Hà Nội.

Bổ sung kiến thức:
Cao Bá Quát là một nhà nho nghèo, một nhà thơ lỗi lạc, người huyện Gia Lâm (Hà Nội). Do căm ghét chính sách cai trị của nhà Nguyễn, ông đã cùng một số bè bạn tập hợp nông dân và các dân tộc miền trung du, định nổi dậy ở Hà Nội, Bắc Ninh. Nhưng kế hoạch bị lộ, nghĩa quân buộc phải khởi sự sớm hơn dự tính.
Đầu năm 1855, trong một trận chiến đấu ác liệt ở vùng Sơn Tây (Hà Nội), Cao Bá Quát hi sinh. Nghĩa quân vẫn tiếp tục chiến đấu, đến cuối năm 1856, cuộc khởi nghĩa mới bị dập tắt.

Giang (Tổng hợp)

Câu hỏi liên quan

Ý nào sau đây không đúng về nội dung phản ánh của thơ văn Cao Bá Quát?

Ý không đúng về nội dung phản ánh của thơ văn Cao Bá Quát đó là thể hiện tinh thần lạc quan, tin tưởng vào tương lai của đất nước.

Câu thơ nào không góp phần khắc họa hình ảnh người đi đường - nhân vật trữ tình - nhà thơ trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát?

Câu thơ không góp phần khắc họa hình ảnh người đi đường - nhân vật trữ tình - nhà thơ trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát đó là: "Tất tả trên đường đời".

Ý nào sau đây không nói về đặc điểm nổi bật con người của Cao Bá Quát?

Ý nào sau đây không nói về đặc điểm nổi bật con người của Cao Bá Quát: Có thái độ sống ngất ngưởng, ngông ngạo, khinh bạc. Ngất ngưởng, ngông ngạo, khinh bạc là thái độ sống, cách thể hiện bản lĩnh cá nhân trong cuộc sống của Nguyễn Công Trứ.

Điểm giống nhau giữa bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" (Nguyễn Công Trứ) và bài thơ "Sa hành đoản ca" (Cao Bá Quát) là gì?

Điểm giống nhau giữa bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" (Nguyễn Công Trứ) và bài thơ "Sa hành đoản ca" (Cao Bá Quát): đều là hai tác phẩm thấm đẫm vẻ đẹp nhân cách của nhà Nho chân chính, biết lễ nghĩa, lo nghĩ cho quyền lợi của đất nước, nhân dân, bộc lộ bản lĩnh, phong cách cá nhân của tác giả.

Sự liên kết logic giữa sáu câu thơ đầu trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát là:

Sự liên kết logic giữa sáu câu thơ đầu trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát là: Giận mình cũng giống như người đời, phải bôn ba vì công danh.

đề trắc nghiệm lịch sử 7 mới nhất

X