Trắc nghiệm bài Tóm tắt văn bản nghị luận

Bộ đề trắc nghiệm Tóm tắt văn bản nghị luận gồm các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án giúp bạn ôn lại kiến thức và luyện tập cách tóm tắt một văn bản nghị luận.

Câu 1. Thế nào là tóm tắt văn bản nghị luận?
Câu 2. Yêu cầu khi tóm tắt văn bản nghị luận là gì?
Câu 3. Cách tóm tắt văn bản nghị luận như thế nào?

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Xin đừng lãng phí nước

"Trong đời sống chúng ta, thứ tài sản thường bị hủy hoại, lãng phí nhiều nhất là nước. Trong ý thức nhiều người, nước là thứ trời sinh, có thể sử dụng “vô tư” “xả láng”, không cần giữ gìn gì hết! Nhưng đó là nhầm lẫn lớn của một tầm mắt hạn hẹp.

Các nhà khoa học đã cho biết nước ngọt trên trái đất này là có hạn. Tổng số nước ngọt trên trái đất ước tính chỉ có chưa đến một tỉ ki lo mét khối. Số nước đó được coi là đủ cho năm 1990 khi nhân loại có 3 tỉ người. Dự kiến đến năm 2025 nhân loại sẽ thêm ba tỉ người nữa, thành sáu tỉ người thì nguồn nước lấy đâu cho đủ?

Trên thế giới không phải nước nào cũng may mắn được trời cho đủ nước ngọt để dùng. Nước Xinh – ga – po hoàn toàn không có nước ngọt, phải mua nước của Ma – lai – xi – a về chế biến. Một số nước ở Cận Đông cũng xảy ra tranh chấp về nguồn nước. Trong khi đó, công nghiệp càng phát triển thì lượng nước dùng trong công nghiệp càng nhiều, nước thải công nghiệp càng làm cho sông ngòi, ao hồ bị ô nhiễm, làm giảm lượng nước ăn, chăn nuôi và trồng trọt.

Liên hợp quốc đã ra lời kêu gọi bảo vệ nguồn nước ngọt, chống ô nhiễm,.... Chúng ta hãy tiết kiệm nước, giữ gìn nước cho chúng ta và cho mai sau."

(Theo Thanh Ba, báo Nhân dân Chủ nhật)

Câu 4. Vấn đề nghị luận của đoạn văn trên là gì?
Câu 5. Nguyên nhân chính nào dẫn đến nguồn nước bị lãng phí?
Câu 6. Vì sao nhiều người chưa có ý thức tiết kiệm nước?
Câu 7. Nguyên nhân nào dẫn đến các sông ngòi, ao hồ bị ô nhiễm?
Câu 8. Phần tóm tắt này có phù hợp với văn bản trên hay không?

"Từ trước đến nay, con người luôn coi nguồn nước là tài sản trời sinh và sử dụng chúng một cách phung phí. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn nước cũng là tài nguyên có hạn và không còn dồi dào. Bởi vậy, chúng ta nên tiết kiệm nguồn nước và kêu gọi mọi người cùng bảo vệ nguồn nước."

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

"Lòng vị tha là biểu hiện cao đẹp nhất của vẻ đẹp tâm hồn con người. Vậy vị tha nghĩa là gì và đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống? Vị tha chính là sống vì người khác, không ích kỉ hay mưu lợi cá nhân với xuất phát điểm không gì khác ngoài một trái tim biết yêu thương đồng loại. Trong công việc, một con người có được đức tính này luôn đặt lợi ích tập thể lên trên tư lợi cá nhân, không lười biếng, ỷ lại hay tránh né, đùn đẩy trách nhiệm. Trong quan hệ với mọi người, họ luôn vui vẻ, hòa nhã, biết đồng cảm sẻ chia và sẵn lòng thứ tha cho lỗi lầm của kẻ khác. Bởi vậy, lòng vị tha giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Nó giúp ta tìm được sự bình an, thanh thản trong tâm hồn, giữ được cảm tình, sự tôn trọng từ những người xung quanh. Đồng thời, lòng vị tha cũng kéo người gần lại với nhau hơn, góp phần kiến tạo một xã hội lành mạnh và bác ái, nơi độc ác mưu toan không còn chỗ đứng. Và còn một điều ta luôn phải nhớ, sống vị tha không đồng nghĩa với việc nuông chiều, dung túng những thói hư tật xấu hay mượn hành động thiện nguyện để đánh bóng tên tuổi. Bởi chỉ những điều xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn mới có thể chạm tới trái tim người khác. Mỗi chúng ta hãy học cách lắng nghe, chia sẻ và tha thứ cho người khác cũng như chính bản thân mình, để lòng vị tha có thể lan tỏa mạnh mẽ và giúp cho cuộc đời đẹp đẽ, hạnh phúc hơn."

Câu 9. Vấn đề nghị luận của văn bản trên là gì?
Câu 10. Luận điểm nào được nói đến trong văn bản?
Câu 11. Mục đích viết văn bản nghị luận trên là gì?
Câu 12. Dòng nào sau đây tóm tắt ngắn gọn nội dung văn bản trên?
Câu 13. Căn cứ vào nhan đề và phần mở đầu, xác định chủ đề nghị luận của văn bản sau đây:

"Có lẽ trên thế giới hiếm có một đất nước nào vừa thật đa dạng mà cũng vừa thật thống nhất như In-đô-nê-xi-a. Sự đa dạng và thống nhất ấy được thể hiện trên nhiều yếu tố: từ địa hình, khí hậu tới thành phần dân tộc, từ đời sống con người tới lịch sử văn hóa."

(Theo Ngô Văn Danh, Tâm lí hướng tới sự thống nhất trong đa dạng của người In-đô-nê-xi-a)
Câu 14. Căn cứ vào nhan đề và phần mở đầu, xác định chủ đề nghị luận của văn bản sau đây:

"Bên cạnh một Xuân Diệu - một nhà thơ, một Xuân Diệu - văn xuôi, còn có một Xuân Diệu - nghiên cứu, phê bình văn học. Cả về mẳ này, thành tựu ông đạt được cũng không kém phần bề thế, thậm chí phong phú và có chất hơn sự nghiệp của nhiều cây bút nghiên cứu, phê bình chuyên nghiệp."

(Nguyễn Đăng Mạnh, Kinh nghiệm viết một bài văn, NXB Giáo Dục, 2006)

đáp án Trắc nghiệm bài Tóm tắt văn bản nghị luận

CâuĐáp ánCâuĐáp án
Câu 1ACâu 8B
Câu 2CCâu 9A
Câu 3DCâu 10D
Câu 4CCâu 11B
Câu 5ACâu 12A
Câu 6ACâu 13A
Câu 7BCâu 14A

Điền Chính Quốc (Tổng hợp)

Các đề khác

X