Trắc nghiệm bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận có đáp án

Trắc nghiệm Ngữ Văn 8 bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận (có đáp án) giúp ôn tập và củng cố kiến thức bài đưa yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận.

Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:" Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm "Cung điện" của mình. Quả như là một câu chuyện thần thoại, như một chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích. Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng để tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc, đơn sơ. Và chủ nhân chiếc nhà sàn này cũng trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả phương tây ca ngợi như một vật thần kỳ. Hàng ngày, việc ăn uống của người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kỳ, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa..."
(Lê Anh Trà, Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị)

Câu 1. Phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn trên là gì?
Câu 2. Vấn đề cơ bản được trình bày trong đoạn văn trên là gì?
Câu 3. Những luận cứ mà tác giả đưa ra trong đoạn văn trên là gì?
Câu 4. Việc đưa yếu tố miêu tả vào đoạn văn trên có tác dụng gì?
Câu 5. Phương thức biểu đạt trong đoạn văn sau là gì?
"Có bạn trút bỏ chiếc áo sơ mi trắng để mặc vào chiếc áo phông loè loẹt, trước ngực loằng ngoằng hàng dãy chữ nước ngoài và sau lưng là hình ảnh bộ Phim đang ăn khách, một hình ảnh vừa thiếu đứng đắn lại không phù hợp với lứa tuổi thiếu niên. Có bạn quên cả việc học tập, suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính để đắm đuối với các trò chơi điện tử... Sự ăn chơi của các bạn sao lại thay đổi đến thế!"
Câu 6. Đoạn văn sau sử dụng các phương thức biểu đạt nào?
"Hình như các bạn vẫn cho rằng ăn mặc như thế mới tỏ ra là người "văn minh", "sành điệu". Và có lẽ các bạn vẫn tưởng rằng sự "sành điệu", "văn minh" ấy sẽ làm cho mình trở thành con người "thức thời" hơn, "hiện đại" hơn. Những bộ quần áo ấy sẽ làm cho các bạn có thể hãnh diện ngẩng cao đầu trước mọi người. Nhưng các bạn có nhớ lớp kịch Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục mà chúng ta mới học không? Cái ông trưởng giả Giuốc-đanh kia hăm hở đặt may lễ phục, vì ông ta tưởng rằng hễ mặc được một bộ lễ phục quý tộc là mình sẽ có ngay cái sang của nhà quý tộc, còn "cứ bo bo giữ kiểu áo quần trưởng giả thì đời nào được gọi là ông lớn". Nhưng do không biết thế nào mới đúng là sang trọng, ông Giuốc-Đanh đã biến mình thành trò cười với bộ quần áo may hoa lộn ngược và ngắn cũn cỡn (vì bị ăn bớt vải). Ông ta còn bị đám thợ phụ lột cả cái áo ngắn lẫn chiếc quần cộc mặc khi tập kiếm. Vậy thì sự sang trọng, cả sự "sành điệu", "văn minh" nữa, có phải là được làm nên nhờ vào việc đua theo "mốt" này "mốt" nọ đâu!"

Cho đề bài "Trang phục và văn hóa"
1. Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không còn giản dị, lành mạnh như trước nữa.
2. Việc chạy theo các "mốt" ăn mặc ấy có nhiều tác hại (làm mất thời gian của các bạn, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, gây tốn kém cho cha mẹ).
3. Các bạn lầm tưởng rằng, ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành "văn minh", "sành điệu".
4. Nhà trường đang phát động phong trào chống sử dụng ma túy và ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai.
5. Việc ăn mặc phải phù hợp với thời đại nhưng cũng phải lành mạnh, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi và hoàn cảnh sống.

Câu 7. Nên đưa vào bài viết những luận điểm nào trong số các luận điểm sau:
Câu 8. Cần sắp xếp các luận điểm theo một trình tự như thế nào cho hợp lí?
Câu 9. Nếu viết bài tập làm văn theo đề bài "Nêu ý kiến của em về vẻ đẹp của bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen" thì em có cần vận dụng các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài làm không?
Câu 10. "Nêu ý kiến của em về vẻ đẹp của bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen" chúng ta sử dụng yếu tố tự sự khi nào ?

đáp án Trắc nghiệm bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận

CâuĐáp ánCâuĐáp án
Câu 1ACâu 6D
Câu 2BCâu 7B
Câu 3DCâu 8B
Câu 4CCâu 9A
Câu 5DCâu 10D

Hà Anh (Tổng hợp)

Các đề khác

X