Giải đề thi thử tốt nghiệp Hàn Thuyên lần 2 môn GDCD chi tiết

Giải đề thi thử tốt nghiệp Hàn Thuyên lần 2 môn GDCD chi tiết với hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong đề thi dành cho các em học sinh 12 thử sức.

Để ôn tập kĩ hơn và rèn luyện khả năng giải đề nhanh chóng, cùng chúng tôi giải đáp đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn GDCD Hàn Thuyên lần 2 dưới đây:
Câu 1. Anh H có nhiều phát minh, sáng kiến mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp nên được tăng lương trước thời hạn là thể hiện nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động?
Câu 2. Hình thức tín ngưỡng có tổ chức với những quan niệm giáo lí thể hiện sự tín ngưỡng và các hình thức lễ nghi thể hiện sự sùng bái tín ngưỡng ấy là
Câu 3. Trường hợp nào dưới đây người sử dụng lao động không có quyền sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ?
Câu 4. Khi H’Hen Niê - một cô gái người dân tộc Ê - đê đăng quang hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2018 đã có một bộ phận giới trẻ tỏ ra bất mãn và công kích vì H’Hen Niê là người dân tộc thiểu số. Hành vi này thể hiện
Câu 5. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc khung hình phạt tù từ trên 3 năm đến 7 năm là thuộc loại tội phạm nào sau đây?
Câu 6. Chủ thể nào dưới đây có quyền tố cáo?
Câu 7. Trước ngày bầu cử ông K bị tai nạn giao thông phải nhập viện nên không thể tham gia bầu cử được. Trong ngày bầu cử, do muốn có thành tích là hoàn thành sớm công tác bầu cử, ông T tổ trưởng phụ trách tổ bầu cử nơi ông K đăng kí bầu cử đã chỉ đạo ông V mang phiếu bầu cử đến để vợ ông K bầu hộ, do vợ ông K không có ở nhà nên ông V đã tự ý gạch luôn một số người trong phiếu của ông K rồi bỏ vào hòm phiếu. Trong trường hợp trên những ai dưới đây đã vi phạm nguyên tắc bầu cử?
Câu 8. Ranh giới để phân biệt pháp luật với các loại quy phạm xã hội khác thể hiện ở đặc trưng nào dưới đây của pháp luật?
Câu 9. Hành vi nào sau đây thể hiện tín ngưỡng?
Câu 10. Hạ bậc lương là trách nhiệm pháp lý của vi phạm
Câu 11. Công dân không được thực hiện quyền bầu cử trong trường hợp đang
Câu 12. Vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc lựa chọn nơi cư trú là bình đẳng trong quan hệ
Câu 13. Trong các hành vi sau, hành vi nào là vi phạm dân sự?
Câu 14. Công dân bình đẳng trước pháp luật là:
Câu 15. Theo quy định của pháp luật, người vi phạm nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra thì bị xác định là vi phạm
Câu 16. Công dân không xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm khi tự ý thực hiện hành vi nào dưới đây ?
Câu 17. Việc làm nào sau đây được nhân dân ở xã giám sát, kiểm tra?
Câu 18. Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã quyết định xử phạt việc chị K khi chị kinh doanh hàng mĩ phẩm không đảm bảo chất lượng. Việc làm của Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật?
Câu 19. Ai cũng có quyền bắt người trong trường hợp nào dưới đây?
Câu 20. Công dân tự do sử dụng sức lao động của mình trong việc tìm kiếm, lựa chọn việc làm là thể hiện nội dung bình đẳng về
Câu 21. Nội dung nào sau đây không thuộc nội dung bình đẳng trong lao động?
Câu 22. Khi tiến hành hoạt động kinh doanh, mọi công dân phải thực hiện nghĩa vụ nào sau đây?
Câu 23. Hành vi nào dưới đây là biểu hiện của hình thức tuân thủ pháp luật?
Câu 24. Theo nội dung của quy luật cung - cầu, khi giá cả một hàng hoá nào đó giảm mà thu nhập không tăng thì cầu có xu hướng
Câu 25. Đối tượng lao động của người thợ mộc là
Câu 26. Ông P bán mảnh đất của gia đình được một số tiền lớn. Ông đã dùng một phần số tiền đó để đầu tư cho con trai đi du học tại Anh, phần còn lại ông mở cửa hành kinh doanh ăn uống. Khi con gái chuẩn bị lấy chồng, ông mua một chiếc xe máy SH với giá 70 triệu đồng làm của hồi môn cho con. Trong trường hợp này, chức năng nào của tiền tệ không được thực hiện?
Câu 27. Thấy M đi chơi với S về muộn, V và H cho rằng M tán tỉnh S nên đã kéo vào nhốt M tại phòng trọ nhà mình, bắt phải hứa lần sau không được đến gần S nữa rồi 2 tiếng sau mới thả cho về. Vài hôm sau, M và K (bạn của M) gặp V và H trong đám cưới. Sẵn có hơi men, K và M đã gây gổ và dạy cho V và H bài học để trả thù. Những ai vi phạm quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe của công dân?
Câu 28. Là một công ty chuyên kinh doanh hoa quả sạch tại tỉnh X, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cam trên thị trường tăng mạnh nên anh P đã mở rộng hệ thống các cửa hàng đại lý loại trái cây này ở nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn làm doanh thu tăng mạnh. Anh P đã vận dụng tác động nào dưới đây của quy luật giá trị?
Câu 29. Một trong những nội dung của quyền tự do ngôn luận của công dân là
Câu 30. Công dân không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở khi tự ý vào nhà người khác để
Câu 31. Hiện nay, tại các thành phố lớn, không ít người đi bộ bất chấp quy tắc giao thông, ngang nhiên đi lên đường cao tốc, băng qua đường, đi xuống lòng đường, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Từ thực tế trên, pháp luật có quy định tăng mức xử phạt đối với người đi bộ nếu vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Quy định này thể hiện bản chất nào dưới đây của pháp luật?
Câu 32. Ông G đã có nhiều bài viết đăng tải trên mạng Internet với nội dung chưa có căn cứ rõ ràng về các chính sách của Nhà nước ta. Hành vi của ông G đã thực hiện không đúng quyền nào dưới đây của công dân?
Câu 33. Được Phó Giám Đốc bệnh viện là ông K thường xuyên giúp đỡ trong công việc nên bà L là Phó khoa bệnh viện X đã tự ý nhập 40 test Alere HIV Combo Nhật Bản để làm xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test ½. Do không đủ số lượng nên bà L đã chỉ đạo nhân viên là chị M và anh P cắt dọc que thử để sử dụng. Chị M đã cắt đôi gần 40 que thử và trộn mẫu máu của 4 bệnh nhân vào để tiến hành test, đồng thời còn ghi mã khống hơn 1000 kết quả trong sơ đồ xét nghiệm. Anh P phản đối việc làm của chị M và không thực hiện theo chỉ đạo của bà L nhưng sợ bị trù dập nên không dám nói với ai. Những ai dưới đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hình sự và kỉ luật?
Câu 34. Nhân dân thực thi hình thức dân chủ gián tiếp thông qua quyền
Câu 35. Vào giờ tan học buổi chiều, người ta thấy một cảnh sát giao thông yêu cầu 4 học sinh đang đi xe đạp phải dừng lại vì các học sinh này đã đi vào đường ngược chiều. Hai học sinh lớp 11 (17 tuổi) bị cảnh sát giao thông phạt tiền với mức phạt mỗi người là 100.000đ. Hai học sinh lớp 10 (15 tuổi) thì không bị phạt tiền mà chỉ bị phạt cảnh cáo bằng văn bản. Việc xử phạt của cảnh sát giao thông đối với 4 bạn học sinh đi xe đạp vào đường ngược chiều là thể hiện công dân bình đẳng
Câu 36. Ở nước ta, cơ quan nào dưới đây được gọi là cơ quan lập pháp?
Câu 37. Gia đình ông Q bị Chủ tịch UBND huyện ra quyết định phá dỡ công trình đang xây dựng. Khi cho rằng quyết định trên là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, gia đình ông Q cần chọn cách giải quyết nào dưới đây theo đúng quy định pháp luật?
Câu 38. Trường hợp nào dưới đây không thể hiện công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ?
Câu 39. Mặc dù bị bạn xấu dụ dỗ, lôi kéo nhiều lần nhưng N vẫn cương quyết không tham gia cổ vũ đua xe. Bạn N đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?
Câu 40. Mọi công dân bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

đáp án Giải đề thi thử tốt nghiệp Hàn Thuyên lần 2 môn GDCD chi tiết

CâuĐáp ánCâuĐáp án
Câu 1DCâu 21D
Câu 2ACâu 22C
Câu 3BCâu 23A
Câu 4ACâu 24A
Câu 5DCâu 25D
Câu 6BCâu 26C
Câu 7DCâu 27B
Câu 8ACâu 28A
Câu 9DCâu 29B
Câu 10CCâu 30C
Câu 11BCâu 31B
Câu 12ACâu 32D
Câu 13BCâu 33C
Câu 14DCâu 34A
Câu 15ACâu 35B
Câu 16CCâu 36D
Câu 17ACâu 37B
Câu 18CCâu 38C
Câu 19CCâu 39A
Câu 20DCâu 40D

Chu Huyền (Tổng hợp)

Các đề khác

X