Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn GDCD Chuyên Hạ Long lần 3

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn GDCD Chuyên Hạ Long lần 3 gồm 40 câu trắc nghiệm kèm đáp án giúp các em luyện giải đề thi ôn tập tại nhà

Câu 1. Công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào là thực hiện quyền
Câu 2. Bắt người khi thấy ở người hoặc tại chỗ ở của một người nào đó có dấu vết của tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn thuộc trường hợp bắt người trong trường hợp nào dưới đây?
Câu 3. Việc khám xét chỗ ở của một người không được tiến hành tùy tiện mà phải tuân theo
Câu 4. Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm các quy tắc nào dưới đây?
Câu 5. Mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên đều được tham gia bầu cử, trừ những trường hợp đặc biệt bị pháp luật cấm là đảm bảo đúng nguyên tắc bầu cử nào dưới đây?
Câu 6. Quyền được tự do sáng tác văn học, nghệ thuật, khám phá khoa học, thuộc quyền nào dưới đây của công dân?
Câu 7. Một trong những nội dung của quyền bình đẳng trong kinh doanh là mọi công dân đều có quyền
Câu 8. Khả năng của người đã đạt đến một độ tuổi nhất định theo quy định của pháp luật, có thể nhận thức và điều khiển được hành vi của mình, do đó phải độc lập chịu trách nhiệm về hành vi đã thực hiện là
Câu 9. Trong quá trình xây dựng pháp luật, nhà nước luôn cố gắng đưa những quy phạm đạo đức có đặc điểm nào sau đây vào trong các quy phạm pháp luật?
Câu 10. Toàn bộ năng lực thể chất và tinh thần của con người được vận dụng vào trong quá trình sản xuất được gọi là
Câu 11. Sự thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động được gọi là
Câu 12. Theo quy định của pháp luật, thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân được
Câu 13. Sử dụng pháp luật là các cá nhân, tổ chức sử dụng đúng đắn các quyền của mình, làm những gì mà pháp luật
Câu 14. Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và phải bị xử lí theo
Câu 15. Theo quy định của pháp luật, đối với tài sản mà cá nhân được thừa kế riêng trước khi kết hôn thì vợ hoặc chồng không có quyền ngang nhau trong việc
Câu 16. Nội dung cơ bản của pháp luật về phát triển các lĩnh vực xã hội không được thể hiện ở việc
Câu 17. Cầu là khối lượng hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kì xác định tương ứng với mức giá cả và
Câu 18. Quyền bình đẳng giữa các dân tộc được hiểu là các dân tộc cùng sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được Nhà nước và pháp luật
Câu 19. Theo pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, việc làm nào sau đây được dân bàn và quyết định trực tiếp bằng biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín tại các hội nghị toàn thể nhân dân?
Câu 20. Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau và học ở các loại hình trường lớp khác nhau là biểu hiện của quyền
Câu 21. Công dân viết bài đăng báo để phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp ở địa phương có hành vi xả thải chưa qua xử lí gây ô nhiễm môi trường là thực hiện hình thức thực hiện pháp luật nào sau đây?
Câu 22. Người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lí vi phạm pháp luật hành chính khi thực hiện hành vi nào sau đây?
Câu 23. Theo quy định của pháp luật, công dân có thể thực hiện quyền khiếu nại trong trường hợp nào sau đây?
Câu 24. Nội dung nào sau đây không phải là tác động của quy luật giá trị?
Câu 25. Pháp luật quy định, trong mọi trường hợp người ra lệnh bắt khẩn cấp phải báo ngay bằng văn bản cho cơ quan cùng cấp nào dưới đây để xét phê chuẩn?
Câu 26. Theo quy định của pháp luật, việc khám chỗ ở của công dân trừ những trường hợp khẩn cấp không được khám vào thời gian nào dưới đây?
Câu 27. Việc Nhà nước tạo điều kiện để người dân tộc Thái ở khu vực Tây Bắc được bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái là đảm bảo quyền bình đẳng giữa các dân tộc ở phương diện nào sau đây?
Câu 28. Cá nhân chủ động tìm hiểu kiến thức pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng là thực hiện quyền nào sau đây của công dân?
Câu 29. Nội dung nào dưới đây không phải là nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh?
Câu 30. Công dân sử dụng quyền nào dưới đây để tham gia thảo luận vào các công việc chung của đất nước trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội?
Câu 31. Ba bạn H, M, L là học sinh đã đủ tuổi thực hiện quyền bầu cử. Do phải đi học nhóm nên ba bạn đã bàn nhau cùng đến điểm bầu cử sớm. Để cho kịp giờ học nên H ở ngoài trông xe, L và M vào nhận và viết phiếu bầu. Khi vào thấy đông người và sợ muộn học, L đã nhờ ông T bỏ phiếu vào thùng giúp cả nhóm. Trong trường hợp này H, M, L đã không thực hiện đúng nguyên tắc bầu cử nào dưới đây?
Câu 32. Năm học 2022 - 2023, học sinh M và T đã tham gia “Cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học” cấp quốc gia và đạt giải ba với dự án “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn trường học”. Học sinh M và T đã thực hiện hình thức thực hiện pháp luật nào sau đây?
Câu 33. M, K, X và P cùng học lớp 12, nhưng gia đình của X và M nghèo nên hai bạn quyết định đi làm công nhân sau khi tốt nghiệp. Hai bạn K và P làm hồ sơ xét tuyển vào hai trường đại học có khả năng lấy điểm chuẩn khác nhau. K học giỏi và đều các môn nên nộp hồ sơ vào trường lấy điểm cao. P nộp hồ sơ vào trường lấy điểm chuẩn thấp để phù hợp với sức học của mình. Kết quả K và P đều trúng tuyển vào trường mình chọn. Trong trường hợp này, K và P đã thực hiện nội dung nào dưới đây của quyền học tâp?
Câu 34. Sau khi tốt nghiệp Đại học nông lâm, anh L là người dân tộc thiểu số được ngân hàng chính sách cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng mô hình Homestay tại bản làng nơi anh sinh sống nhằm phát triển du lịch. Sau 3 năm, mô hình kinh doanh của anh rất phát triển và tạo ra nhiều việc làm cho người dân. Anh L thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc ở phương diện nào sau đây?
Câu 35. Nghi ngờ vợ mình là chị M đang tham gia truyền đạo trái phép tại nhà ông P, anh T đã tự ý xông vào nhà ông P để tìm vợ nhưng không thấy chị M ở đó. Tức giận, anh T chửi bới và lăng mạ ông P. Bà H là hàng xóm thấy vậy vào can ngăn nên bị anh T đẩy ngã gãy tay. Trong trường hợp này, anh T không vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?
Câu 36. Việc cán bộ cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và lập biên bản xử phạt đối với anh H là giám đốc công ty tư nhân X vì có hành vi kê khai không trung thực thu nhập doanh nghiệp khi nộp thuế. Việc anh H bị xử lí là thể hiện đặc trưng nào sau đây của pháp luật?
Câu 37. Ông V là trưởng công an phường, anh M là công an khu vực; anh X, vợ chồng anh Z và chị H là người dân. Nhận được tin báo chị H tổ chức đánh bạc tại nhà, ông V cử anh M đến nhà chị H để kiểm tra. Vì chị H kiên quyết không thừa nhận nên anh M đã lớn tiếng xúc phạm chị đồng thời báo cáo tình hình với ông V. Ngay sau đó, ông V trực tiếp đến nhà chị H yêu cầu chị về trụ sở để lấy lời khai. Vào thời điểm đó, anh X đã chứng kiến và quay video toàn bộ sự việc. Vốn có mâu thuẫn với chị H, anh X đăng công khai đoạn video đó lên mạng xã hội. Vì có rất nhiều bình luận tiêu cực về mình dưới bài đăng của anh X, chị H đến gặp và yêu cầu anh X gỡ bài đăng trên. Do anh X không đồng ý nên hai bên xảy ra xô xát, anh X vô ý làm chị H bị ngã gãy tay. Biết anh M đã đến nhà và xúc phạm vợ mình, anh Z đã tìm gặp anh M yêu cầu anh công khai xin lỗi nhưng bị anh M đẩy ngã gây chấn thương. Những ai sau đây vừa không vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm vừa không vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?
Câu 38. Vợ chồng anh H và chị L cùng hai con gái sống chung với bố mẹ chồng là bà G và ông P. Do không ép được chị L sinh thêm con thứ ba với hi vọng có được cháu trai, ông P đã bí mật thuyết phục và được anh H đồng ý nhờ chị T hiện tại là mẹ đơn thân mang thai hộ. Ông P hứa hẹn sẽ cho chị T một căn chung cư cao cấp nếu chị sinh được con trai cho anh H. Khi biết chị T đã mang thai cháu trai, bà G và ông P gây sức ép khiến anh H buộc phải ly hôn với chị L và cưới chị T làm vợ. Sau đó, chị T đề nghị nhưng không được ông P đồng ý thực hiện lời hứa, chị T công khai xúc phạm ông P trong cuộc họp gia đình khiến anh H đe dọa ly hôn chị và tái hợp với chị L. Thấy con gái mình bị đối xử bất công, ông M bố đẻ chị L đã tố cáo với cơ quan chức năng về hành vi trốn thuế của công ty Z do ông P làm giám đốc, còn chị V em gái chị L viết bài nói xấu anh H rồi đăng lên mạng xã hội khiến uy tín của anh H bị giảm sút nghiêm trọng. Những ai sau đây không vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?
Câu 39. Ông X làm giám đốc, anh Y là thủ kho, anh V là lái xe tại công ty Z. Biết việc ông X đã nhập một lô nguyên liệu không rõ nguồn gốc của ông K về để sản xuất sữa bột dành cho trẻ em, anh Y nhắn tin yêu cầu ông X phải đưa cho mình 200 triệu đồng nếu không sẽ tố cáo sự việc tới cơ quan chức năng. Sau khi đưa tiền theo yêu cầu của anh Y, ông X đã kí quyết định sa thải anh Y và cho anh V thay thế vào vị trí của anh Y. Được ông X thông tin sự việc, ông K thuê người đe dọa anh Y khiến anh hoảng sợ phải chuyển nơi ở. Một lần anh V lái xe của cơ quan đưa ông X đi công tác, do vượt đèn đỏ nên bị anh L là cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Do anh V không đưa 3 triệu đồng theo yêu cầu của mình nên anh L đã ghi thêm lỗi đi sai phần đường vào biên bản xử phạt. Những ai sau đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?
Câu 40. Ông P là giám đốc, anh K là kế toán trưởng, anh M là kế toán viên cùng công tác tại sở Y. Ông P biết chuyện anh M đã phát hiện việc mình và kế toán trưởng K sử dụng công nghệ cao tổ chức đánh bạc qua mạng, nên đã nói chuyện này cho anh K biết. Hai người đã câu kết với nhau tạo lập chứng từ giả để vu khống anh M biển thủ công quỹ, rồi kí quyết định buộc thôi việc đối với anh M. Đồng thời, anh K đã trì hoãn thanh toán phụ cấp thôi việc cho anh M. Bức xúc anh M đã kể chuyện này cho bạn thân của mình là anh H biết, hai người đã lến kế hoạch bắt cóc con gái anh K để ép anh thừa nhận hành vi câu kết với giám đốc hãm hại mình và có bằng chứng gửi lên cơ quan chức năng. Trên đường đi đến trường học để bắt con gái anh K, hai anh M và H đã điều khiển xe vượt quá tốc độ cho phép, nên bị anh Q cảnh sát giao thông đứng gần đó yêu cầu xuống xe, lập biên bản xử phạt về lỗi hai anh vừa vi phạm và thêm lỗi vượt đèn đỏ. Thấy biên bản xử phạt ghi thêm lỗi mà mình không vi phạm nên anh H đã lớn tiếng cãi lại, anh M tức quá nên đã sỉ nhục, mạt sát cảnh sát Q, trong lúc không kiềm chế được anh Q đã lấy gậy đang cầm sẵn ở tay đập vào gáy của anh M, khiến anh M bị thương phải nhập viện cấp cứu. Những ai dưới đây là đối tượng vừa bị khiếu nại vừa bị tố cáo?

đáp án Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn GDCD Chuyên Hạ Long lần 3

CâuĐáp ánCâuĐáp án
Câu 1DCâu 21B
Câu 2DCâu 22A
Câu 3ACâu 23A
Câu 4CCâu 24D
Câu 5CCâu 25C
Câu 6DCâu 26D
Câu 7BCâu 27B
Câu 8CCâu 28C
Câu 9DCâu 29B
Câu 10ACâu 30B
Câu 11CCâu 31D
Câu 12DCâu 32B
Câu 13CCâu 33A
Câu 14CCâu 34D
Câu 15DCâu 35C
Câu 16BCâu 36B
Câu 17BCâu 37A
Câu 18CCâu 38D
Câu 19ACâu 39D
Câu 20ACâu 40A

Cao Mỹ Linh (Tổng hợp)

Các đề khác

X