Câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11

Xuất bản: 10/02/2020 - Tác giả:

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11 với nội dung mô tả cấu tạo của một hoa mà em biết, quá trình hình thành hạt phấn và quá trình hình thành túi phôi.

Mục lục nội dung

Giải câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11 giúp bạn trả lời câu hỏi trang 163 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức Sinh 11 bài 42 về Sinh sản hữu tính ở thực vật

Trả lời câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11

Trả lời câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11

Câu hỏi 1

Mô tả cấu tạo của một hoa mà em biết.

Trả lời

Mô tả cấu tạo hoa hồng:

- Tràng hoa (cánh hoa).

- Đài hoa.

- Cuống hoa.

- Nhị hoa.

- Nhụy hoa.

Câu hỏi 2

Quan sát hình 42.1 và:

- Mô tả quá trình hình thành hạt phấn (thể giao tử đực).

- Mô tả quá trình hình thành túi phôi (thể giao tử cái).

Trả lời câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11

Trả lời

- Quá trình hình thành hạt phấn: Mỗi tế bào mẹ hạt phấn (2n) trong bao phấn của nhị hoa tiến hành quá trình giảm phân tạo nên 4 tế bào con (n) gọi là các bào tử đơn bội. Tiếp theo, mỗi bào tử đơn bội (n) tiến hành một lần nguyên phân để hình thành nên cấu tạo đa bào đơn bội gọi là hạt phấn (thế giao tử đực). Hạt phấn có 2 tế bào (tế bào nhỏ là tế bào sinh sản và tế bào lớn là tế bào ống phấn) được bao bọc bởi một thành chung dày.

- Quá trình hình thành túi phôi: Từ một tế bào mẹ (2n) của noãn trong bầu nhụy qua quá trình giảm phân tạo thành 4 tế bào con (n) gọi là bào tử đơn bội. Trong 4 bào tử đơn bội đó, ba tế bào xếp phía dưới tiêu biến chỉ còn một tế bào sống sót. Bào tử cái sống sót này sinh trưởng dài ra thành hình quả trứng (hình ô van), thực hiện 3 lần nguyên phân tạo nên cấu trúc gồm 7 tế bào và 8 nhân (3 tế bào đối cực, 1 tế bào nhân cực, 1 tế bào trứng, 2 tế bào kèm) gọi là túi phôi.

Xem thêm

>>> Bài trước: Bài tập bài 41 SGK sinh học lớp 11

>>> Bài tiếp theo: Trả lời các câu hỏi bài 42 sinh 11

**********

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11. Đừng quên xem thêm nhiều bài soạn Sinh 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. Chúc các em học tốt và luôn đạt được kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM