Câu hỏi trang 156 SGK Sinh học 11

Xuất bản: 07/02/2020 - Tác giả:

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 156 SGK Sinh học 11 với nội dung học về Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật (tiếp theo)

Mục lục nội dung

Giải câu hỏi trang 156 SGK Sinh học 11. Ở bài tập trước (Trả lời câu hỏi trang 155 SGK Sinh học 11) thì các em đã tìm hiểu các nhân tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật, vì vậy qua đó hãy liên hệ thực tiễn vào việc cải tạo giống di truyền trong câu hỏi sau đây:

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 156 SGK Sinh học 11

Trả lời câu hỏi trang 156 SGK Sinh học 11

Câu hỏi

- Hãy tìm một số ví dụ về thực tiễn cải tạo giống di truyền tạo ra giống vật nuôi có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, năng suất cao.

- Dựa vào những hiểu biết của mình về các nhân tố môi trường ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật và hiểu biết về thực tiễn sản xuất, hãy nêu các biện pháp kĩ thuật thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển, tăng năng suất vật nuôi.

Trả lời

- Một số ví dụ về thực tiễn cải tạo giống di truyền tạo ra giống vật nuôi có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, năng suất cao:

+ Lai lợn Ỉ với lợn ngoại lai tạo ra giống Ỉ lai tăng khối lượng xuất chuồng từ 40 kg (Ỉ thuần) lên 100 kg (Ỉ lai).

+ Bổ sung thêm một gen tăng trưởng từ cá hội Chinook vào hệ gen của cá hồi hoang dã tạo ra loại cá hồi có tốc độ lớn nhanh gấp 2 lần cá hồi hoang dã, chất lượng mùi vị, màu sắc không khác gì cá hồi hoang dã.

+ Lai khác loài trong họ cá chép tạo cá chép lai năng suất cao (7 tháng tuổi nặng 3 kg).

- Các biện pháp kĩ thuật thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển, tăng năng suất vật nuôi:

+ Áp dụng phương pháp lai giống kết hợp với kĩ thuật thụ tinh nhân tạo, công nghệ phôi để tạo ra các giống vật nuôi có năng suất cao, thích nghi với điều kiện địa phương.

+ Sử dụng thức ăn nhân tạo chứa đủ chất dinh dưỡng.

+ Cải tạo chuồng trại.

+ Sử dụng chất hoocmôn sinh trưởng hợp lí.

>>>> Bài tập liên quan: Trả lời câu hỏi bài 39 sgk sinh học 11

Có thể em chưa biết:

Lợn ỉ là một giống lợn địa phương ở miền Bắc Việt Nam, nay ít được nuôi vì hiệu quả kinh tế không cao, và hiện có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Lông và da của lợn này có màu đen tuyền, đầu tương đối nhỏ, chân khá ngắn, tai đứng, mặt nhăn, lưng võng, bụng phệ, đuôi thẳng. Lợn ỉ đực nhảy cái rất sớm ngay từ lúc 3-4 tuần tuổi, đến 40 ngày tuổi tinh trùng và trứng đã có khả năng thụ thai tuy xét theo cơ thể học thì sáu tuổi lợn mới trưởng thành. Lợn ỉ nái có 10 vú, 4-5 tháng tuổi đã động dục, khả năng sinh sản 8 - 10 con/nái/lứa. Lợn ỉ nuôi 8 tháng có thể đạt 50 - 60 kg/con.

» Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi trang 156 SGK Sinh học 11. Truy cập doctailieu.com để cập nhật đầy đủ đáp án các bài tập trong Chương 3: Sinh trưởng và phát triển - SGK Sinh 11 hoặc hướng dẫn soạn Sinh 11 khác.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM