Câu hỏi trang 153 SGK Sinh học 11

Xuất bản: 06/02/2020 - Tác giả:

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 38 trang 153 với nội dung học về các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật

Mục lục nội dung

Giải  giúp bạn trả lời câu hỏi trang 154 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức Sinh 11 bài 38 về Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật. Bài tập trước (câu hỏi trang 152 SGK Sinh học 11) đã cho em biết về các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật có xương sống, ở bài tập này các em cần vận dụng kiến thức về hậu quả của các hoocmôn này như thế nào.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 153 SGK Sinh học 11

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 153 SGK Sinh học 11

Câu hỏi 1

Hình 38.2 minh họa 3 loại người: người bình thường, người bé nhỏ và người khổng lồ.

+ Hãy chỉ ra trường hợp nào là do tuyến yên sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều hoocmôn sinh trưởng vào giai đoạn trẻ em?

+ Tại sao tuyến yên sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều hoócmôn sinh trưởng lại gây ra hậu quả như vậy?

- Tại sao trong thức ăn và nước uống thiếu iôt thì trẻ em sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn, trí tuệ thấp?

- Tại sao gà trống con sau khi bị cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường: mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy và mất bản năng sinh dục,…?

hoócmôn sinh trưởng

Trả lời

+ Trên hình minh họa có 3 loại người, sự khác biệt này chính là do tuyến yên tiết ra lượng hoocmôn sinh trưởng khác nhau. Cụ thể như sau:

Người bình thường: do tuyến yên tiết ra lượng hoocmôn sinh trưởng vừa phải vào giai đoạn trẻ em.

Người bé nhỏ: do tuyến yên tiết ra lượng hoocmôn sinh trưởng quá ít vào giai đoạn trẻ em.

Người khổng lồ:

do tuyến yên tiết ra lượng hoocmôn sinh trưởng quá nhiều vào giai đoạn trẻ em.

+ Lí do là khi lượng hoocmôn được tiết ra quá nhiều vào giai đoạn trẻ em dần đến tăng cường quá trình phân chia tế bào, tăng số lượng tế bào và tăng kích thước tế bào (qua tăng tổng hợp prôtêin và tăng cường phát triển xương).

+  Iôt là một trong hai thành phần  cấu tạo nên tirôxin. Thiếu iôt dẫn đến thiếu tirôxin. Thiếu tirôxin làm giảm quá trình chuyển hoá và giảm sinh nhiệt ở tế bào nên động vật và người chịu lạnh kém. Thiếu tirôxin còn làm giảm quá trình phân chia và lớn lên của tế bào, hậu quả là trẻ em và động vật non chậm lớn hoặc ngừng lớn, não ít nếp nhăn, số lượng tế bào não giảm, dẫn đến trí tuệ thấp.

+  Hoocmôn testostêrôn do tinh hoàn tiết ra kích thích quá trình sinh trưởng và hình thành các đặc điểm sinh dục thứ cấp (phát triển mào, cựa, thanh quản..) ở động vật. Vì vậy, thiếu hoocmôn testrostêrôn (sau khi cắt bỏ tinh hoàn) sẽ gây ra hậu quả gà trống con phát triển không hình thường.

Xem thêm: giải bài tập sinh học 11 bài 38

Câu hỏi 2

Nghiên cứu hình 38.3 về tác dụng sinh lí của ecđixơn và juvenin, giải thích nguyên nhân lột xác ở sâu bướm và nguyên nhân sâu bướm biến thành nhộng và bướm.

nguyên nhân lột xác ở sâu bướm

Trả lời

- Tác dụng sinh lí của ecđixơn và juvenin:

+ Ecđixơn: gây lột xác ở sâu bướm, kích thích sâu biến thành nhộng và bướm.

+ Juvenin: phối hợp với ecđixơn gây lột xác ở sâu bướm, ức chế quá trình biến đổi sâu thành nhộng và bướm.

- Nguyên nhân lột xác ở sâu bướm và nguyên nhân sâu bướm biến thành nhộng và bướm: Sâu bướm có thể lột xác nhiều lần là do tác dụng của ecđixơn, nhưng không thể biến đổi thành nhộng và bướm do tác dụng ức chế của juvenin. Khi nồng độ juvenin giảm đến mức không còn gây ức chế nữa thì ecđixơn biến đổi sâu thành nhộng và nhộng thành bướm.

**Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi trang 153 SGK Sinh học 11. Ngoài ra các em cùng ôn tập Soạn Sinh 11 với toàn bộ nội dung câu hỏi theo chương trình sách giáo khoa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM