Câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11: Hãy kể tên các tác nhân ngoại cảnh ảnh hưởng đến lông hút và qua đó giải thích sự ảnh hưởng của môi trường đối với quá trình hấp thụ nước và các ion khoáng ở rễ cây.

Giải câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11 giúp bạn trả lời câu hỏi thảo luận trang 11 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức của Sinh 11 bài 1.

>> Xem lại câu hỏi thảo luận số 2 trang 6 SGK Sinh 11

Câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11

Câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11

Hãy kể tên các tác nhân ngoại cảnh ảnh hưởng đến lông hút và qua đó giải thích sự ảnh hưởng của môi trường đối với quá trình hấp thụ nước và các ion khoáng ở rễ cây.

Lời giải chi tiết câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11: các tác nhân ngoại cảnh ảnh hưởng đến lông hút

Các tác nhân ngoại cảnh ảnh hưởng đến lông hút là: áp suất  thẩm thấu của dịch đất , độ axit (pH) và độ thoáng của đất

- Sự ảnh hưởng của các nhân tố đó đến quá trình hấp thu nước và ion khoáng :

+ Áp suất thẩm thấu của dịch đất : Nếu áp suất thẩm thấu của dịch đất cao hơn áp suất thẩm thấu của dịch tế bào => Lông hút không hấp thụ được nước và ion khoáng

+ pH của đất : ( quá axit hoặc quá kiềm) tế bào lông hút bị chết => ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước và ion khoáng

+ Độ thoáng của đất : Đất thiếu ôxi ảnh  hưởng đến quá trình hô hấp của rễ cây => ảnh hưởng đến áp suất thẩm thấu của rễ => ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước và ion khoáng .

> Bài tiếp theo

Bài 1 trang 9 SGK Sinh học 11

***********

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi thảo luận trang 9 SGK Sinh 11 do Đọc Tài Liệu biên soạn. Đừng quên xem thêm nhiều bài soạn Sinh 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. Chúc các em học tốt và luôn đạt được kết quả cao!

Hải Yến (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TẢI VỀ

X