Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức được hình thành như thế nào?

Xuất bản: 08/04/2020 - Cập nhật: 18/05/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 9 SGK lịch sử 12 với câu hỏi Hai nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức được hình thành như thế nào?

Nội dung của bài viết hướng dẫn trả lời câu trang 9 SGK Sử 12 giúp các em hoàn thành bài soạn sử 12 bài 1 và nắm vững lại các kiến thức lịch sử 12 bài 1 Trật tự thế giới mới và bổ sung các kiến thức mới về Liên Hiệp Quốc

Cùng bắt đầu

Trả lời câu hỏi trang 9 SGK Sử 12

Câu hỏi

Hai nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức được hình thành như thế nào?

Hướng dẫn trả lời

Dựa vào SGK 12 trang 8 hoặc xem lại các kiến thức trọng tâm bài 1 sử 12 để trả lời

Trả lời

- Tại Hội nghị Potsdam, ba cường quốc đã khẳng định nước Đức phải trở thành một quốc gia thống nhất, hòa bình, dân chủ; tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít; thỏa thuận việc phân chia các khu vực chiếm đóng và kiểm soát nước Đức sau chiến tranh: quân đội Liên Xô chiếm đóng vùng lãnh thổ phía Đông nước Đức, quân đội Anh chiếm vùng Tây Bắc, quân đội Mĩ chiếm vùng phía Nam, quân đội Pháp được chiếm một phần lãnh thổ phía Tây nước Đức. Nhưng Mĩ, Anh và sau đó là Pháp đã tiến hành riêng rẽ việc hợp nhất các khu vực chiếm đóng của mình, tháng 9 - 1949 lập ra Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức.

- Tháng 10 - 1949 được sự giúp đỡ của Liên Xô các lực lượng dân chủ ở Đông Đức đã thành lập Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Đức. Như thế, trên lãnh thổ nước Đức đã xuất hiện hai nhà nước với hai chế độ chính trị khác nhau.

Câu tiếp theo: Chỉ trên bản đồ thế giới những khu vực nằm trong sự phân chia ở Hội nghị Ianta

Bổ sung kiến thức

Hội nghị Potsdam

Các lãnh đạo tham gia Hội nghị Potsdam
Từ trái qua phải: Clement Attlee, Harry S. Truman, Iosif Stalin, đằng sau: William Daniel Leahy, Ernest Bevin, James F. Byrnes và Vyacheslav Molotov. - (H/a: wikipedia.org)

Hội nghị Potsdam được tổ chức ở Cecilienhof, cung điện của thái tử Wilhelm Hohenzollern, tại Potsdam, Đức từ 17 tháng 7 đến 2 tháng 8 năm 1945. Các quốc gia tham dự hội nghị là Liên bang Xô Viết, Anh và Mỹ. Đại diện của ba quốc gia gồm có tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô Joseph Stalin, thủ tướng Anh Winston Churchill người sau đó được thay bởi Clement Attlee, và tổng thống Mỹ Harry S. Truman. Stalin, Churchill và Truman - cũng như Atlee, người thay thế Churchill làm thủ tướng Anh sau khi đảng Lao động giành chiến thắng trước đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử năm 1945 - đã nhóm họp để thống nhất về cách tái tổ chức nước Đức thời hậu chiến, quốc gia đã đồng ý đầu hàng vô điều kiện chín tuần trước đó. Mục đích của hội nghị bao gồm cả việc thành lập trật tự thế giới mới thời hậu chiến, những vấn đề về hiệp ước hòa bình và cách thức giải quyết hậu quả của chiến tranh.
Tham khảo thêm các thông tin về Hội nghị Potsdam trên wikipedia

Các câu hỏi thưởng gặp

Câu 1: Cộng hòa dân chủ Đức sáp nhập vào Cộng hoà Liên bang Đức vào thời gian nào?

Trả lời: Cộng hòa dân chủ Đức sáp nhập vào Cộng hoà Liên bang Đức vào ngày 03/10/1990.

Câu 2: Đông Đức và Tây Đức sáp nhập hay hợp nhất

Trả lời: Gần 1 năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ngày 3/10/1990, Đông và Tây Đức chính thức hợp nhất, và đó chính là nước Cộng hòa Liên bang Đức ngày nay.

Câu 3: Sự kiện nào dẫn đến thành lập nước Cộng hòa Liên bang Đức?

Trả lời: Sự kiện dẫn đến thành lập nước Cộng hòa Liên bang Đức là do Mĩ, Anh, Pháp hợp nhất các vùng chiếm đóng.

Tham khảo và luyện tập kiến thức qua bộ đề trắc nghiệm sử 12 bài 1

Trên đây là câu hỏi và hướng dẫn trả lời câu 1 trang 9 SGK lịch sử lớp 12 về nội dung xem bản đồ thế giới những khu vực nằm trong sự phân chia phạm vi ảnh hưởng do ba cường quốc thỏa thuận ở Hội nghị Ianta.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM