Những sự kiện chính trong quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU)

Xuất bản: 28/04/2020 - Cập nhật: 29/05/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 52 SGK lịch sử 12: Hãy nêu những sự kiện chính trong quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU)

Trả lời câu  hỏi thảo luận trang 52 sgk lịch sử lớp 12

Câu hỏi

Hãy nêu những sự kiện chính trong quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU)

Hướng dẫn trả lời

Dựa vào sgk Lịch sử 12 trang 50, 51 để trả lời

Đáp án tham khảo

- Ngày 18-4-1951, theo đề xuất của Cộng hòa Pháp, 6 nước là Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Lúcxămbua và Bỉ đã thành lập Cộng đồng than-thép châu Âu (ECSC).

- Ngày 25-3-1957, 6 nước tren kí Hiệp ước Rôma, thành lập cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC).

- Ngày 1-7-1967, ba tổ chức trên hợp nhất thành Cộng đồng châu Âu (EC).

- Tháng 12-1991 các nước thành viên EC đã kí tại Hà Lan bản Hiệp ước Maxtrích, có hiệu lực ngày 1-2-1993, đổi tên thành Liên minh châu Âu (EU).

- Từ 6 thành viên ban đầu, đến năm 2007 EU bao gồm 27 nước.

⟹ Đây là tổ chức liên kết khu vực lớn nhất, có tổ chức chặt chẽ nhất thế giới, gồm những nước có chế độ chính trị, thể chế kinh tế giống nhau, tuy nhiên cũng có những khác biệt về trình độ phát triển cũng như van hóa, dân tộc, lịch sử.

Tìm hiểu về Liên minh châu Âu (EU)

Ngoài nội dung bài học, Đọc tài liệu tìm hiểu và chia sẻ với các em học sinh một số kiến thức liên quan về liên kết khu vực lớn và có sức ảnh hưởng hàng đầu thế giới hiện nay. Mời các em cùng tham khảo dưới đây.

Lịch sử hình thành Liên minh châu Âu (EU)

Quốc kì của Liên minh châu Âu (EU)
Quốc kì của Liên minh châu Âu (EU)

Liên minh châu Âu hay Liên hiệp châu Âu (tiếng Anh: European Union), cũng được gọi là Khối Liên Âu, viết tắt là EU, là liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. Liên minh châu Âu được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1 tháng 11 năm 1993 dựa trên Cộng đồng châu Âu (EC). Dân số của Liên minh châu Âu vào năm 2015 là khoảng hơn 430 triệu dân. GDP của khu vựa này chiếm khoảng 22% GDP danh nghĩa và khoảng 17% GDP sức mua tương đương của thế giới.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cùng với xu thế toàn cầu hóa, khuynh hướng liên kết khu vực cũng diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, tiêu biểu là quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU).

- 18 - 4 - 1951, Hiệp ước Pari được kí kết giữa 6 nước Pháp , Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lúcxămbua để thành lập “Cộng đồng than - thép châu Âu” (ECSC), nhằm thống nhất việc sản xuất và phối hợp than, thép của các nước thành viên. Hiệp ước này đã chứa đựng ý đồ của các nhà sáng lập ECSC là gây dựng nền tảng cho việc nhất thể hóa kinh tế châu Âu.

25 - 3 - 1957, sáu nước này kí Hiệp ước Rôma thành lập “Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu” (EURATOM) và “Cộng đồng kinh tế châu Âu” (EEC).Ngày    1  - 7 - 1967, ba tổ chức trên hợp nhất thành “Cộng đồng châu Âu” (EC).

- Đến tháng 12 - 1991 các nước thành viên EC đã kí tại Hà Lan bản Hiệp ước Maxtrích (Hà Lan), có hiệu lực từ ngày 1 - 1 - 1993, đổi tên thành Liên minh châu Âu (EU) với 15 nước thành viên (1995).

- Năm 2004, kết nạp thêm 10 nước, năm 2007 thêm 2 nước, nâng tổng số thành viên lên 27 nước.

EU ra đời không chỉ nhằm tập hợp giữa các nước thành viên trong lĩnh vực kinh tế, tiền tệ mà còn liên minh trong lĩnh vực chính trị (như xác định luật công dân châu Âu, chính sách đối ngoại và an ninh chung, Hiến Pháp chung…).

Vai trò của EU đối với thế giới

Bốn vai trò lớn của EU là:

+ Đặt ra những chính sách nhân quyền

+ Nhà viện trợ lớn nhất thế giới

+ Bảo vệ an ninh toàn cầu

+ Đóng góp vào hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu

EU và những mục tiêu chính:

+ Bảo đảm tự do, công lý, an ninh và quyền con người.

+ Giữ vững nền hòa bình giữa các quốc gia thành viên và toàn thế giới.

+ Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững khối liên minh dựa trên nền tảng tăng trưởng kinh tế cân bằng và ổn định giá cả.

+ Thúc đẩy tiến bộ công nghệ, khoa học, kỹ thuật.

+ Tăng cường sự gắn kết nền kinh tế xã hội các nước thành viên.

+ Tôn trọng sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa các quốc gia.

+ Thiết lập một liên minh kinh tế bền vững, tiền tệ sử dụng chung là đồng Euro.

Thành tựu của Liên minh châu Âu (tính tới năm 2017)

Cách đây 60 năm, ngày 25/3/1957, 6 thành viên sáng lập gồm: Bỉ, Đức, Hà Lan, Italy, Luxembourg và Pháp đã gặp nhau tại Palazzo Senatorio - Roma, Italia cùng đặt bút ký kết Hiệp ước Rome, nền móng cho sự ra đời của Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) và Liên minh châu Âu (EU) sau này.

Từ khởi điểm chỉ có 6 quốc gia sáng lập, tới nay, EU đã có tổng cộng 28 thành viên trải dài từ Đông đến Tây Âu, trở thành một khối mở rộng và phát triển về mọi mặt. Các thành viên trong khối đã hoàn thành mục tiêu bốn tự do hóa bao gồm tự do đi lại, học tập, sinh sống và làm việc ở hầu hết các nước trong khuôn khổ đường biên giới EU.

Đây là giai đoạn hòa bình và ổn định dài nhất trong lịch sử của châu Âu - kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. “Hai cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu từ năm 1914 - 1945 đã khiến hàng triệu người thiệt mạng và để lại một lục địa bị tàn phá, chia rẽ và kiệt quệ. Đối với các nước trải qua chiến tranh kéo dài thì hội nhập châu Âu là một dự án hòa bình thành công nhất trong lịch sử của chúng tôi” - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet - đã chia sẻ trong một bài viết nhân sự kiện kỷ niệm dịp 60 năm này.

Đó cũng là lý do khiến EU được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2012, ghi nhận vai trò quan trọng của khối trong chuyển đổi châu Âu từ lục địa chiến tranh sang lục địa hòa bình.

Vì sao nói Liên minh châu Âu là tổ chức liên kết khu vực lớn nhất trên thế giới?

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cùng với xu thế toàn cầu hóa, khuynh hướng liên kết khu vực cũng diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, tiêu biểu là quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU).

Từ lúc mới thành lập, Liên minh châu Âu chỉ có 6 nước, đến năm 1995 EU đã phát triển thành 15 nước thành viên, đến năm 2004 EU kết nạp thêm 10 nước, năm 2007, thêm 2 nước, nâng tổng số lên 27 nước. Tính đến ngày 1 - 7 - 2013, Liên minh châu Âu đã có tất cả 28 nước, với khoảng 500 triệu người và diện tích 4.456.304 km2.

EU ra đời không chỉ nhằm tập hợp giữa các nước thành viên trong lĩnh vực kinh tế, tiền tệ mà còn liên minh trong lĩnh vực chính trị (như xác định luật công dân châu Âu, chính sách đối ngoại và an ninh chung, Hiến Pháp chung…).

Chính vì sự ra đời và ngày càng phát triển mạnh mẽ như vậy nên Liên minh châu Âu là tổ chức liên kết khu vực lớn nhất thế giới hiện nay.

Tổ chức Liên minh Châu Âu ra đời cùng với xu hướng chung nào của thế giới?

A. Đối đầu của các nước tư bản chủ nghĩa và các nước xã hội chủ nghĩa.

B. Đối thoại hợp tác của các nước tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

C. Các tổ chức liên kết khu vực xuất hiện ngày càng nhiều.

D. Xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ.

***

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi  thảo luận trang 52 SGK Lịch sử 12, nội dung chính: Những sự kiện chính trong quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU).

Tiếp theo: Câu 1 trang 52 SGK Lịch sử 12

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM