Câu hỏi thảo luận trang 118 SGK Sinh học 11

Xuất bản: 10/09/2018 - Cập nhật: 20/01/2020 - Tác giả: Hải Yến

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 118 SGK Sinh lớp 11: Ở giai đoạn mất phân cực và đảo cực, loại ion nào đi qua màng tế bào và sự di chuyển của ion đó có tác dụng gì?

Mục lục nội dung

Giải câu hỏi thảo luận trang 118 SGK Sinh học 11 giúp bạn trả lời câu hỏi trang 118 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức Sinh 11 bài 29 về Điện thế hoạt động và sự lan truyền xung thần kinh

Hướng dẫn trả lời câu hỏi thảo luận trang 118 SGK Sinh học 11

Câu hỏi thảo luận trang 118 SGK Sinh học 11

- Ở giai đoạn mất phân cực và giai đoạn đảo cực, loại ion nào đi qua màng tế bào và sự di chuyển của ion đó có tác dụng gì?

- Ở giai đoạn tái phân cực, loại ion nào đi qua màng tế bào và sự di chuyển của ion đó có tác dụng gì?

Lời giải câu hỏi thảo luận sgk Sinh học lớp 11 trang 118

+ Ở giai đoạn mất phân cực và giai đoạn đảo cực, Na+ đi qua màng tế bào. Na+đi qua được màng tế bào là do cổng Na+ mở và do chênh lệch về nồng độ Na+ở 2 bên màng tế bào (nồng độ Na+ bên ngoài cao hơn bên trong tế bào). Do ion Na tích điện dương đi vào làm trung hòa điện tích âm ở mặt trong tế bào (ứng với giai đoạn mất phân cực).Ion Na đi vào không những làm trung hòa điện tích âm ở mặt trong tế bào, mà ion Na còn vào dư thừa, làm cho mặt tỏng của màng tế bào trở nên dương hơn so với mặt ngoài âm (ứng với giai đoạn đảo cực).

+ Ở giai đoạn tái phân cực, K+ đi qua màng tế bào ra ngoài (do tính thẩm thấu của màng đối với K+ tăng, cổng ion K mở rộng). Do K+ đi ra mang theo điện tích dương nên làm cho mặt tỏng của màng tế bào lại trở nên âm so với mặt ngoài (ứng với giai đoạn tái phân cực).

--------------------------------

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi thảo luận trang 118 SGK Sinh học 11 do Đọc Tài Liệu biên soạn. Đừng quên xem thêm nhiều bài soạn Sinh 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. Chúc các em học tốt và luôn đạt được kết quả cao!

» Xem thêm:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM