Câu hỏi thảo luận trang 11 SGK sinh học 11 .

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 11 sách giáo khoa sinh học lớp 11: Qua những đêm ẩm ướt, vào buổi sáng thường có những giọt nước xuất hiện trên đầu tận cùng của lá (đặc biệt, thường thấy ở lá cây một lá mầm), hiện tượng đó gọi là sự ứ giọt (hình 2.4). Giải thích nguyên nhân của sự ứ giọt.

Câu hỏi

Qua những đêm ẩm ướt, vào buổi sáng thường có những giọt nước xuất hiện trên đầu tận cùng của lá (đặc biệt, thường thấy ở lá cây một lá mầm), hiện tượng đó gọi là sự ứ giọt (hình 2.4). Giải thích nguyên nhân của sự ứ giọt.

Lời giải

Ban đêm cây hút nhiều nước , nước được vận chuyển  theo mạch gỗ lên trên lá và thoát ra ngoài nhưng qua những đêm ẩm ướt , độ ẩm của không khí tương đối cao làm bão hòa hơi nước không thể hình thành hơi nước để thoát vào không khí như ban ngày được . Do đó có hiện tượng nước ứ đọng ở tận đầu cuối của lá , nơi có khí khổng . Hơn nữa ,các phân tử nước liên kết với nhau tạo nên sức căng bề mặt → hình thành lên các giọt nước treo ở đầu tận cùng của lá .

doctailieu.com
Nội dung trên có thể chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng TẢI VỀ hoặc ĐỌC ONLINE Câu hỏi thảo luận trang 11 SGK sinh học 11 . để xem ở dưới đây
Back to top
Fanpage Đọc tài liệu