Câu 4 trang 39 SGK Sinh học 11

Xuất bản: 17/08/2018 - Cập nhật: 24/12/2019 - Tác giả: Hải Yến

Hướng dẫn trả lơi câu 4 trang 39 SGK Sinh học 11: Nêu thành phần của hệ sắc tố quang hợp trong lá xanh và chức năng của chúng.

Mục lục nội dung

Đề bài

Nêu thành phần của hệ sắc tố quang hợp trong lá xanh và chức năng của chúng.

>> Xem lại Câu 3 trang 39 SGK Sinh học 11

Lời giải

Thành phần của hệ sắc tố quang hợp: Diệp lục và carôtenôit. Diệp lục là sắc tố chủ yếu của quang hợp, carôtenôit là sắc tố phụ quang hợp.

Chức năng của hệ sắc tố quang hợp:

+ Diệp lục gồm diệp lục a và diệp lục b. Trong đó diệp lục a (P700và P680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành năng lượng ở các liên kết hóa học trong ATP và NADPH. Các phân tử diệp lục b và diệp lục a khác hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã hấp thụ được cho diệp lục a (P700 và P680) ở trung tâm phản ứng quang hợp.

+ Các carôtenôit gồm carôten và xantôphin (ngoài ra ở tảo còn có phicôbilin). Chức năng của chúng là hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã hấp thụ được cho diệp lục b để diệp lục b truyền tiếp cho diệp lục a. Ngoài ra, carôtenôit còn có chức năng bảo vệ bộ máy quang hợp và tế bào khỏi bị nắng cháy khi cường độ ánh sáng quá cao.

>> Xem tiếp: Câu 5 trang 39 SGK Sinh học 11

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời câu 4 trang 39 SGK Sinh học 11 do Đọc Tài Liệu biên soạn. Đừng quên xem thêm nhiều bài soạn Sinh 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. Chúc các em học tốt và luôn đạt được kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM